10/10/2018 08:34

11 sự thật kỳ quặc và thú vị về bản thân mình mà trước giờ chính bạn cũng chưa chắc biết

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Nếu ai đó cho rằng mình đã hiểu rất rõ về cơ thể của chính mình thì những bí mật "động trời" này sẽ khiến nhiều người há hốc mồm vì ngạc nhiên đấy! Thật kì lạ đúng không nào?

1. Hầu hết hành động của chúng ta được quyết định thực hiện trong vô thức

Mọi người vẫn thường nghĩ, hành động ta thực hiện hàng ngày là kết quả của một kế hoạch kĩ lưỡng. Tuy nhiên, trên thực tế, 60% - 80% quyết định hành động của con người đều được thực hiện trong vô thức. Chúng ta không hề nghĩ là sẽ làm những việc đó nhưng cứ "tự nhiên mà làm thôi".

11 sự thật kỳ quặc và thú vị về chính bản thân mình

Mỗi giây, não bộ con người thu nhận hàng triệu dữ liệu. Để tránh tình trạng quá tải cho bộ máy xử lí này, một số việc sẽ được tự động chuyển sang phần tiềm thức. Với những việc như thò tay vào túi lấy chìa khóa, tắt đèn, đóng cửa... ta hoàn toàn làm trong vô thức.Tuy nhiên, điều này cũng có mặt trái của nó. Điển hình là việc thường xuyên thực hiện hành động trong vô thức, ta sẽ dễ rơi vào trường hợp… bất an, nghi ngờ mọi thứ. Cụ thể, chắc hẳn ai trong chúng ta cũng từng có lần đi đến trường, cơ quan rồi mới bắt đầu giật mình hoảng hốt vì không nhớ đã khóa cửa hay tắt bếp chưa.

2. Chúng ta thường xuyên thay đổi kí ức của mình

Theo nhà tâm lí học, giáo sư người Anh - Frederick Bartlett thuộc ĐH Cambridge, kí ức của chúng ta được sắp xếp theo trình tự thời gian và được ghi lại theo kiểu... một cuốn phim.

11 sự thật kỳ quặc và thú vị về chính bản thân mình

Tuy nhiên, khi chúng ta cố nhớ lại sự kiện nào đó đã xảy ra, một số chi tiết trong cuốn phim đó sẽ bị mờ đi, để lại một khoảng trống ngắt quãng. Khi đó, não bộ của chúng ta sẽ tự động "điền" chi tiết giả định vào đó, làm cho đoạn kí ức trở nên hợp lí, rõ ràng mà chúng ta không hề hay biết. Việc kí ức thường xuyên bị thay đổi này là lí do tại sao chuyện khi nhớ về cùng một việc, mỗi người nhớ mỗi kiểu thường xuyên xảy ra.

3. Khi hôn, hầu hết mọi người đều nghiêng đầu sang một bên

11 sự thật kỳ quặc và thú vị về chính bản thân mình

70% chúng ta cúi đầu sang phải khi hôn nhau. Kết luận này được đưa ra bởi một nhà khoa học người Đức sau khi quan sát các cặp hôn nhau ở sân bay, nhà ga và bãi biển. Có lẽ tư thế của đầu cũng liên quan đến việc phần lớn chúng ta thuận tay phải.

4. Con người nhận thức thông tin được in trên giấy tốt hơn

Các nhà khoa học từ Na Uy đã tiến hành một thí nghiệm trên các sinh viên đại học - họ phát cho một nhóm học sinh tờ giấy in và yêu cầu nhóm thứ hai đọc cùng một văn bản trên màn hình máy tính ở định dạng PDF. Kết quả, học sinh học thông tin được in trên giấy tốt hơn. Đó là một chiến thắng của sách giấy so với các thiết bị kỹ thuật số.

5. Chỉ số IQ của bạn càng cao, giấc mơ của bạn càng thú vị

11 sự thật kỳ quặc và thú vị về chính bản thân mình

Các nhà khoa học cho rằng những người có IQ cao sẽ có những giấc mơ thú vị, kéo dài hơn giấc mơ của những người có chỉ số IQ thấp hơn. Nhưng đừng buồn nếu bạn không thể nhớ những giấc mơ bạn thấy vào ban đêm - hầu hết mọi người không nhớ giấc mơ của họ bởi vì trung bình, một giấc mơ chỉ kéo dài vài giây.

6. Làn da có tận bốn màu sắc

11 sự thật kỳ quặc và thú vị về chính bản thân mình

Vốn dĩ, da con người đều có màu trắng kem. Để “tạo nên” các màu sắc khác nhau, sắc tố da sẽ "bổ sung" một chút màu vàng, màu đỏ hồng, được tạo thành bởi những mạch máu dưới làn da. Thêm vào đó, các sắc tố melanin, được tổng hợp khi da tiếp xúc tia cực tím có trong ánh nắng, góp cho da sắc đen. Mật độ melanin phụ thuộc vào chủng tộc cũng như điều kiện nơi ta sống. Tất cả các màu sắc này hòa trộn và tạo nên màu da của mỗi người.

7. Khi học thêm điều gì mới, não có thêm nếp nhăn

Khi ở những tuần đầu của thai kỳ, não của chúng ta hầu như không có nếp nhăn. Cùng với sự phát triển của thai, não dần hoàn thiện. Đến tuần thứ 40, não gần như đã định hình. Vì thế não không thể có thêm những nếp nhăn mới khi chúng ta học hỏi thêm những điều mới.

8. Điều mắt chúng ta nhìn thấy chưa chắc đã là cái não ta nhìn thấy

Theo một nghiên cứu của ĐH Cambrigde, thứ tự của các chữ cái trong một từ không thực sự quan trọng, miễn là chữ cái đầu và cuối ở đúng vị trí. Bằng chứng là chắc chắn bạn vẫn có thể hiểu đoạn này nói gì. Lí do cho việc này là vì não bộ của ta thường xuyên tự động phiên dịch những gì mắt nhìn thấy.

Quan trọng hơn, não bộ sẽ cắt bớt những gì phải nhìn để tiết kiệm thời gian và giảm thiểu sự rối loạn thông tin có thể xảy ra nếu thu nhận quá nhiều hình ảnh cùng lúc. Cách này rất tiện lợi, nhưng có đôi khi, điều này cũng có thể dẫn đến một số hiểu lầm.

11 sự thật kỳ quặc và thú vị về chính bản thân mình

Bạn có thể thử nghiệm lần nữa bằng hình ảnh này. Trên thực tế, hình ảnh này chỉ là một hình tam giác bị cắt khúc và 3 hình Pacman ở ngoài. Nhưng hẳn ai cũng tự động nhìn ra có hai hình tam giác đan xen nằm ngược nhau đúng không?

9. Khả năng nghe của con người kém hơn sau khi ăn trưa no nê

11 sự thật kỳ quặc và thú vị về chính bản thân mình

Một số người thường cảm thấy có tiếng rung trong tai của họ sau khi ăn một bữa no. Nhiều đồ ăn thức uống có thể ảnh hưởng đến lượng dịch ở tai trong và gây tiếng ồn. Đồ ăn quá ngọt, quá mặn hay caffeine cũng có thể dẫn đến tình trạng suy giảm thính lực tạm thời và thậm chí chóng mặt.

10. Lá phổi phải lớn hơn bên trái

Khối lượng và kích thước của hai lá phổi trong cơ thể của bạn là hoàn toàn khác nhau. Điều này là do vị trí của trái tim. Lá phổi phải nặng hơn và lớn hơn so với bên trái vì bên trái cần nhường không gian cho trái tim.

11. Khả năng nhớ bằng tư thế

11 sự thật kỳ quặc và thú vị về chính bản thân mình

Gần đây, các nhà khoa học đã phát hiện mối liên hệ giữa trí nhớ và tư thế của cơ thể. Họ chỉ ra rằng, ký ức con người luôn có mối liên hệ chặt chẽ với cảm nhận của các giác quan trong cùng thời điểm. Chẳng hạn, nếu một người đàn ông quỳ một chân xuống, anh ta sẽ nhớ được nhiều chi tiết hơn về lễ cầu hôn của mình.

Video xem thêm: 5 bộ phận vô dụng nhất trên cơ thể người 

Cơ thể con người luôn chứa đựng những bí ẩn bất ngờ mà đến nay khoa học vẫn chưa thể giải thích được hết. Từng giây, từng phút, hàng trăm hoạt động chuyển hóa, trao đổi chất và biến đổi năng lượng vẫn diễn ra, ẩn chứa biết bao điều kỳ diệu của tạo hóa. Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp bạn hiểu cơ thể mình nhiều hơn nữa.

Nguồn ảnh Internet

Video có thể bạn quan tâm
10 cách tự vệ quen thuộc và kì lạ của cơ thể mà chẳng ai nhận ra
Scroll to top