10/03/2018 10:34
10 nguyên tắc dùng nhà vệ sinh công cộng ai cũng phải thuộc lòng để không rước bệnh vào người

10 nguyên tắc dùng nhà vệ sinh công cộng ai cũng phải thuộc lòng để không rước bệnh vào người

Nhã Hạ - Theo thethaovanhoa.vn

Rất nhiều người ngại phải vào nhà vệ sinh công cộng nhưng có những trường hợp bạn không thể tránh được. Vậy thì bạn phải nắm được những nguyên tắc sử dụng nhà vệ sinh công cộng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe nhé.

Nhà vệ sinh công cộng luôn là nỗi ám ảnh của nhiều người tuy nhiên vẫn có lúc chúng ta phải sử dụng. Vậy thì chúng ta phải tìm hiểu những nguyên tắc sử dụng nhà vệ sinh sao cho thật an toàn cho sức khỏe nhé.

1. Chọn phòng trông sạch sẽ nhất

bestie nha ve sinh cong cong

Khi vào nhà vệ sinh công cộng, hãy cố gắng chọn phòng nào trông có vẻ sạch sẽ nhất. Khá nhiều người có thói quen chọn các phòng xa lối đi vì vậy bạn có thể chọn phòng gần nhất xem sao!

2. Không đặt đồ đạc của bạn lên sàn nhà vệ sinh

bestie nha ve sinh cong cong

Không đặt bất cứ thứ gì trên sàn nhà vệ sinh công cộng. Các vi khuẩn và chất bẩn ở nhà vệ sinh hay từ giày sẽ chuyển đến mọi thứ của bạn và cuối cùng sẽ nằm trên tay của bạn. Tốt nhất hãy treo túi lên móc có sẵn trong nhà vệ sinh nhé.

3. Có bảo vệ ghế của riêng bạn

bestie nha ve sinh cong cong

Bạn có thể tìm thấy những miếng trải để lót chỗ ngồi dùng 1 lần ở các cửa hàng tiện ích. Nếu không có thì giấy vệ sinh cũng là một cứu cánh.

4. Nút xả

bestie nha ve sinh cong cong

Dĩ nhiên cũng có rất nhiều vi khuẩn trên nút xả nước. Quấn ngón tay của bạn với giấy vệ sinh, và nhấn rồi ném giấy vào thùng rác, nhanh chóng lùi lại khi nhấn nước và ra khỏi phòng vệ sinh ngay lập tức để vi khuẩn không có cơ hội bám lên người bạn.

5. Rửa tay bằng nước nóng

bestie nha ve sinh cong cong

Hãy rửa tay của bạn bằng nước nóng (nếu có) vì nó có hiệu quả chống lại vi khuẩn. Nếu có thể, sử dụng xà bông và giữ tay dưới vòi nước trong ít nhất 20 giây.

6. Lau tay bằng khăn giấy

bestie nha ve sinh cong cong

Không nên sấy khô tay bằng không khí nóng. Hãy nhớ rằng vi khuẩn phát triển mạnh trong môi trường ẩm ướt và nóng. Tốt hơn là nên lau khô tay bằng khăn giấy mới.

7. Không chạm vào tay nắm cửa mà không có khăn giấy hoặc giấy vệ sinh

bestie nha ve sinh cong cong

Tay nắm cửa cũng là nơi sinh sản của vi khuẩn. Đó là lí do tại sao trước khi đi vệ sinh hãy chuẩn bị giấy để quấn tay cửa và sau khi rời khỏi phòng, ngay lập tức ném giấy vào thùng rác.

8. Dùng nước rửa tay

bestie nha ve sinh cong cong

Luôn giữ một chai nước rửa tay khô trong túi. Nó rất hữu ích sau khi đi nhà vệ sinh, trước khi ăn, và sau một chuyến di chuyển bằng phương tiện công cộng. 

Xem thêm: 17 nhà vệ sinh kỳ cục nhất thế giới

9. Luôn luôn có giấy vệ sinh hoặc giấy ướt

bestie nha ve sinh cong cong

Cuộc sống là không thể đoán trước và nhà vệ sinh công cộng sẽ thường xuyên hết giấy. Tốt hơn là hãy thận trọng và lường trước những tình huống như vậy. Luôn mang trong túi của bạn một xấp giấy vệ sinh nhỏ hoặc khăn ướt là tốt nhất.

10. Nếu có em bé

bestie nha ve sinh cong cong

Nếu con của bạn vẫn còn là trẻ sơ sinh và cần phải thay tã thường xuyên, hãy luôn giữ những thứ sau đây trong túi của bạn:

  • Mảnh vải lót để da em bé không tiếp xúc trực tiếp với mặt phẳng trong nhà vệ sinh.
  • Khăn ướt
  • Chất khử trùng

Nhà vệ sinh công cộng thường không mấy dễ chịu trừ khi bạn đang ở khách sạn 5 sao hay trung tâm thương mại lớn. Cho dù được dọn dẹp thường xuyên nhưng với lượng người sử dụng nhiều thì số vi khuẩn tích tụ ở đây là vô cùng kinh khủng. Vì vậy hãy cố gắng làm theo những chỉ dẫn trên đây nhé.

Ảnh: Internet

Video có thể bạn quan tâm
Bé ngã xuống bể bơi nhưng người mẹ chỉ biết ngồi nhìn, sự thật đằng sau khiến ai cũng bất ngờ
Scroll to top
X Ðóng