10/20/2018 20:05

Cách nhận biết một người đang nói dối thông qua 10 dấu hiệu điển hình

Thanh Huyền - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Huyền

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta khó có thể tránh khỏi việc phải nghe những lời nói dối. Các chuyên gia ngôn ngữ cơ thể và tâm lý học đã chỉ ra 10 dấu hiệu giúp bạn nhanh chóng xác minh được bạn có đang bị lừa dối hay không.

1. Nụ cười

Nụ cười chân thành là sự co lại không chủ đích của hai cơ xương gò má (kéo mép miệng lên) và vòng mi mắt (nhấc cao má và tạo vết nhăn chân chim quanh mắt). Nụ cười giả tạo là khi người đối diện cố tình co cơ xương gò má, mắt chủ yếu không di chuyển.
Khi một người cười với bạn thì hãy để ý nụ cười của họ! Nếu đó không phải nụ cười thật lòng, bạn nên cẩn thận vì có thể họ đang giấu bạn một điều gì đó.

Cách nhận biết một người đang nói dối thông qua 10 dấu hiệu điển hình

2. Ánh mắt

Ánh mắt là biểu hiện rõ ràng nhất cho mọi sự thật. Hầu hết người nói dối sẽ hạn chế tiếp xúc ánh mắt trực tiếp với người đối diện thay vào đó họ sẽ liên tục nhìn khắp mọi phía, nhìn xuống sàn nhà nhiều lần hoặc trông có vẻ đang nhìn cái gì đó xa xăm...Tuy nhiên, đối với một số người cố tình hoặc đã lên kế hoạch nói dối bạn, họ sẽ không bao giờ cảm thấy cuộc trò chuyện có “đủ đô” chân thật. Vì thế mà họ sẽ tìm cách nhìn chằm chằm vào mắt bạn bằng mọi giá.

Cách nhận biết một người đang nói dối thông qua 10 dấu hiệu điển hình

3. Dấu hiệu gương mặt

Khi một người nói dối, biển hiện trên gương mặt của họ sẽ chuyển đổi rất nhanh để thể hiện những cảm xúc mà họ muốn bạn nhìn thấy, và che dấu cảm xúc thật của họ. Nhưng dù họ cố gắng thể hiện sự vui vẻ bằng cách nào đi nữa, bạn vẫn có thể phát hiện ra những cảm xúc mà người đó đang cố gắng che giấu đặc biệt là ở những giây đầu tiên khi họ nói chuyện hoặc trả lời thông qua màu sắc của má (ửng đỏ), mũi mở rộng, liếm môi, bặm môi, hít thở sâu, chớp mắt nhiều…

Cách nhận biết một người đang nói dối thông qua 10 dấu hiệu điển hình

4. Đôi bàn chân

Con người thường hướng bàn chân của mình về phía mà họ muốn đi hay đang quan tâm. Khi một người đang nói dối, bàn chân của họ thường hướng về phía cửa ra. Đây là một phản ứng tự nhiên của cơ thể, khi không trung thực thì tiềm thức của họ sẽ tự động tìm kiếm và hướng về một lối thoát. Bên cạnh đó, khi nói dối cử động bàn chân sẽ tăng lên. Chân sẽ động đậy hoặc đan cài vào nhau, hay duỗi ra rồi gập lại để giảm bớt sự căng thẳng.

5. Đổ mồ hôi

Người ta thường đổ mồ hôi nhiều hơn khi nói dối, đặc biệt là trên mặt, cổ và gan bàn tay. Tuy nhiên, nếu chỉ riêng điều này thôi thì không phải lúc nào cũng cho kết quả đáng tin cậy. Có những người đổ mồ hôi nhiều hơn chỉ vì họ nhút nhát, do thời tiết, hoặc một bệnh liên quan đến tuyến mồ hôi chẳng hạn. Vì vậy, bạn cần quan sát kết hợp thêm nhiều dấu hiệu khác để nhận biết.

Cách nhận biết một người đang nói dối thông qua 10 dấu hiệu điển hình

6. Cử động nhỏ trên cơ thể

Phần lớn mọi người cảm thấy không thoải mái khi nói dối, dẫn đến họ sẽ giải toả bằng những hành động thể chất rất nhỏ với tần suất cao. Những cử chỉ như xoa tay, mân mê món đồ trang sức, đưa tay vuốt tóc hoặc liên tục thay đổi tư thế... cũng có thể “tố cáo” họ đang nói dối.

7. Thay đổi trong giọng điệu, phong cách nói

Nói lắp, nói quá nhanh hoặc quá chậm so với bình thường là dấu hiệu cho thấy một người đang nói dối. Khi lời nói dối đã được chuẩn bị sẵn thì thường được trả lời nhanh hơn so với thông thường. Tuy nhiên, trong những tình huống bất ngờ, người nói dối sẽ phản ứng lâu hơn và có xu hướng nói lan man, ngập ngừng do cần có thời gian suy nghĩ để tạo ra các chuỗi sự việc hợp lý.

Cách nhận biết một người đang nói dối thông qua 10 dấu hiệu điển hình

8. Câu chuyện không hợp lý

Thông qua các biểu hiện trên gương mặt, ánh mắt, nụ cười...của người đang nói, bạn có cảm giác nghi ngờ về câu chuyện mình đang nghe, lúc này hãy đề nghị họ dừng lại một chút để cùng thảo luận về một vài chi tiết trong câu chuyện. Sau đó, nhờ họ kể lại câu chuyện đó một lần nữa. Người nói dối thường thêm thắt hoặc lược bỏ một số chi tiết khiến câu chuyện kể lần hai có những sai lệch so với câu chuyện đầu tiên.

Cách nhận biết một người đang nói dối thông qua 10 dấu hiệu điển hình

9. Sử dụng từ “Thật đấy/Thật mà” nhiều lần

Khi một người nói dối, họ sẽ tìm nhiều cách để củng cố lòng tin của những người xung quanh, trong đó có việc sử dụng các từ như “thật đấy”, “thật mà”, “thật lòng thì".. để nhấn mạnh độ tin cậy cho câu chuyện của mình. Trong giao tiếp, thi thoảng chúng ta dùng những cụm từ này thì không sao, nhưng nếu dùng quá nhiều, lặp đi lặp lại thì có thể chính bản thân người nói cũng không yên tâm về những điều họ đang chia sẻ.

Cách nhận biết một người đang nói dối thông qua 10 dấu hiệu điển hình

10. Hành xử khác thường

Nếu bạn có quan hệ thân thiết với người đang nói và hiểu thế nào là cách hành xử bình thường của người đó, bạn sẽ dễ dàng biết được khi nào họ đang nói dối. Nhưng nếu bạn không hiểu rõ về người đó thì sao? Trong trường hợp này, hãy hỏi họ những câu hỏi đơn giản mà họ có thể trả lời thành thật mà không cần nói dối, đồng thời quan sát những biểu hiện của người đó khi thành thật. Phản ứng của họ cho những câu hỏi này sẽ tạo cơ sở để bạn so sánh với những câu trả lời khác, từ đó bạn có thể biết được mình có đang bị lừa dối hay không?

Cách nhận biết một người đang nói dối thông qua 10 dấu hiệu điển hình
5 cách nhận dạng người thâm độc, tiếp cận bạn với ý đồ xấu

Trong các mối quan hệ, ai cũng mong muốn được đối xử một cách chân thành. Tuy nhiên, bạn sẽ khó tránh khỏi gặp những người dối trá. Với 10 dấu hiệu điển hình trên đây sẽ giúp bạn nhận biết người nói dối để có cách đề phòng.

Ảnh: Internet

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
10 dấu hiệu cơ thể đang “cạn kiệt” vitamin C cần được bổ sung gấp
Scroll to top