09/26/2018 13:27

Học xài tiền theo những cách này thì cả đời sẽ không bao giờ lo thiếu trước hụt sau

Huynh Ha - Theo thethaovanhoa.vn Huynh Ha

Biết sử dụng tiền có mục tiêu, biết phân biệt giữa mong muốn và nhu cầu khi mua sắm, cố giải quyết đúng hạn mọi loại nợ nần... là những cách bạn nên áp dụng ngay nếu muốn cả đời mình sẽ không bao giờ lo bị thiếu trước hụt sau.

Chúng ta đều biết, ai cũng cần nỗ lực trong công việc để kiếm tiền nhằm đảm bảo cho cuộc sống ổn định và tương lai vững chắc hơn. Tuy nhiên, tiền bạc vốn là một vật ngoài thân của con người, dù nó lại vô cùng cần thiết phục vụ cho nhu cầu cuộc sống chúng ta hằng ngày. Dưới đây là những quy tắc về tiền bạc mà dù là ai bạn cũng cần nên tham khảo!

Biết sử dụng tiền có mục tiêu

Trong công việc hay cuộc sống, muốn làm bất cứ việc gì thì trước hết phải có mục tiêu và từng bước từng bước thực hiện hóa mục tiêu đó. Mục tiêu là động lực dẫn đến thành công.

Với vấn đề tiền bạc cũng vậy, nếu không có một mục tiêu rõ ràng thì rất khó để xác định được những khoản chi tiêu tài chính cá nhân. Vì thế, bạn sẽ dễ dàng rơi vào tình trạng phung phí tiền vô ích.

Xài tiền theo cách này thì sẽ không bao giờ lo thiếu trước hụt sau

Biết phân biệt mong muốn với nhu cầu

Sự mập mờ giữa mong muốn và nhu cầu có thể khiến nhiều người gặp rắc rối về bất ổn tài chính. Nhu cầu của con người có thể chỉ đơn giản bao gồm thực phẩm, quần áo, nơi ở, y tế... nhưng mong muốn lại hoàn toàn khác.

Bạn có thể có những ước muốn lớn hơn như nhà cửa, xe ô tô và cuộc sống cũng sẽ trở nên bớt ảm đạm hơn nếu có mong muốn. Tuy nhiên, cần phải phân biệt mong muốn một cách có ý thức. Không nên theo đuổi những mong muốn có nguy cơ ảnh hưởng xấu đến vấn đề tài chính cá nhân.

Nên giải quyết dứt điểm và đúng hạn mọi loại nợ nần

Nợ không hẳn là xấu, vì chắc chắn sẽ có lúc bạn buộc phải vay tiền để làm được những việc lớn vào đúng thời điểm thay vì sợ nợ mà không bao giờ đủ tiền để làm được cái gì đáng kể. Lý thuyết rất đơn giản, có vay thì phải trả, và tiền nợ thì luôn sinh lãi, nên hãy có kế hoạch trả nợ đúng hạn và dứt điểm, đừng để "lãi mẹ đẻ lãi con".

Và cho dù bạn mượn tiền của người quen không tính lãi, sử dụng ghi nợ tín dụng hay vay tiền ngân hàng, hãy tập trung giải quyết dứt điểm và đúng hạn mọi loại nợ nần. Với người quen, bạn sẽ mất dần chữ tín và danh dự của mình nếu lần lữa trả nợ; với ngân hàng, bạn sẽ trói buộc đời bạn với nợ nần ngày càng chồng chất nếu không cố gắng thanh toán dứt điểm nợ vay.

Xài tiền theo cách này thì sẽ không bao giờ lo thiếu trước hụt sau

Biết sống trong khả năng

Bạn cần phải phát triển ngân sách thật vững chắc và chỉ sống trong khả năng tài chính của mình cho phép. Điều này có nghĩa là không nên "vung tay quá trán" hơn những gì bạn kiếm được. Nhờ cách chi tiêu hợp lý như vậy, bạn sẽ không cần phải lo lắng đến những khoản nợ, bội chi.

Chi tiêu trong khả năng là một điều nên làm, nhưng chi tiêu dưới khả năng còn là yếu tố giúp bạn nhanh chóng trở thành người giàu có, có nguồn vốn để kinh doanh hoặc tiết kiệm cho tương lai.

Năm sau hãy dành dụm nhiều hơn năm trước...

Nếu bạn tiêu hết tiền kiếm được mà không dành dụm đồng nào, bạn sẽ rất túng thiếu và thậm chí sa vào nợ nần khi có chuyện xui xẻo xảy ra. Có rất nhiều thứ liên quan đến tiền mà bạn không thể kiểm soát được trong cuộc sống của mình, như chi tiêu leo thang, công việc thăng trầm, và những việc phát sinh cần đến tiền.

Nếu bạn chưa bao giờ có một khoản tiết kiệm nào cho mình, giờ là lúc đi mở ngay cho mình một tài khoản tiết kiệm tích lũy tự động (tức ngân hàng sẽ tự động trích tiền mỗi tháng chuyển vào tài khoản tiết kiệm), đó chính là một bước ngoặt tài chính quan trọng cho bạn. Thời gian đầu, có thể bạn sẽ hơi vật vã một chút khi phải cắt lại một khoản tiền so với lối chi tiêu bình thường của mình, nhưng không sao, đâu sẽ vào đó và bạn sẽ quen thôi. Cứ cân nhắc và chọn một khoản trích hàng tháng hợp lý để bạn vẫn chịu đựng được mà không bỏ cuộc, nhưng không quá ít để thấy nản quá vì tiết kiệm mãi mà chẳng ăn thua gì.

Nếu bạn duy trì được thói quen này ngay từ bây giờ cho đến lúc về hưu, bạn sẽ có khoản tiền dưỡng già khổng lồ. Nếu không thì trên đường đời đầy biến động, bạn cũng luôn dự phòng một khoản tiền để đối mặt với mọi tình huống rồi, nhưng đừng bao giờ rút hết và ngừng tiết kiệm!

Xài tiền theo cách này thì sẽ không bao giờ lo thiếu trước hụt sau

Nên đầu tư cho những mối quan hệ

Bỏ tiền tham gia các sự kiện nơi có nhiều doanh nhân thành đạt cũng là một cách chi tiêu, mặc dù khoản tiền cho các sự kiện gặp gỡ này không phải nhỏ. Ngoài ra, bạn cũng có thể tiết kiệm chi phí hơn bằng cách gặp gỡ bạn bè, giao lưu với người cùng hoặc ngoài lĩnh vực công việc. Hoạt động này giúp bạn tạo thêm cơ hội tiến xa hơn trong sự nghiệp của mình, đồng thời có thêm hiểu biết rộng rãi về nhiều lĩnh vực. Nếu cứ chăm chỉ làm ở công ty, rồi về nhà hoàn thành nốt vai trò người chủ gia đình, bạn đã vô tình đóng sập cánh cửa cơ hội của mình.

Ngoài ra, bạn cũng nên mở rộng giao thiệp với mọi kiểu người, vì mỗi người đều có những cái tốt và xấu để chúng ta tự trải nghiệm tốt hơn về giá trị của bản thân mình. Học cách làm giàu, trước hết phải học cách nhìn nhận về cuộc sống.

Xài tiền theo cách này thì sẽ không bao giờ lo thiếu trước hụt sau

Biết cách giúp tăng thu nhập và tìm hiểu về đầu tư

Sau khi đã tính toán lại chi tiêu và ổn định việc tiết kiệm, tạm có thể xem là bạn đã biết cách để giữ được tiền mình kiếm được, bước tiếp theo cần phải làm là tìm cách kiếm ra nhiều tiền hơn. Có hai cách, và cần phải nói trước rằng, để kiếm ra nhiều tiền hơn thì bạn sẽ phải làm nhiều hơn, tùy vào mức độ chịu khó và sự nhạy bén của bạn:

Cách thứ nhất là tìm thêm những nguồn thu nhập khác. Bạn có thể tìm việc làm thêm thời vụ, hay nhận thêm một công việc tay trái khác. Hầu hết mọi người nên có cho mình 2 - 3 nguồn thu nhập đồng thời, dù nguồn thu phụ có thể chẳng được bao nhiêu tiền. Nhưng nếu chẳng may mất đi nguồn này thì bạn chưa phải là mất tất, vẫn còn những nguồn khác giúp bạn trang trải cuộc sống và vượt qua khó khăn.

Thứ hai là hãy bắt đầu tìm hiểu về đầu tư. Khác với việc tiết kiệm, đầu tư là việc bắt đồng tiền bạn có sinh lời một cách đáng kể (tiết kiệm thì cũng có lời nhưng rất ít). Tuy vậy, đầu tư là việc khó hơn nhiều, chứa đựng nhiều rủi ro và cần sự nghiêm túc cả về tinh thần và trí tuệ, cộng với một phần may mắn. Có nhiều hình thức đầu tư, từ việc mở tiệm buôn bán lặt vặt cho đến góp vốn mở công ty, hay mua vàng, mua đất. Đừng nghĩ rằng bạn phải có nhiều tiền sẵn thì mới có thể đầu tư, thực tế việc đầu tư có thể bắt đầu với một số vốn rất nhỏ, nếu bạn thực sự có quyết tâm kiếm tiền và làm giàu.

Cách chi tiêu của sao Việt.

Kiếm tiền thì dễ nhưng sử dụng tiền và quản lý tài chính như thế nào mới là vấn đề cần bàn. Vậy muốn nhanh giàu bạn hãy học những quy tắc sử dụng tiền trên đây để tránh "ném tiền qua cửa sổ" bạn nhé! Hi vọng khi áp dụng những kinh nghiệm hay về tiền bạc như trên thì túi tiền của bạn sẽ ngày một dày thêm và cuộc sống vì thế cũng sẽ thoải mái hơn rất nhiều.

Ảnh: Internet - Ảnh trong bài chỉ mang tính minh họa
 

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Những tỉ phú giàu có nhất dưới 35 tuổi
Scroll to top