09/23/2018 23:19

Hóa ra đây là 5 thói quen khiến chị em khó mang thai, thay đổi ngay để sớm có tin vui

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Ngoài lý do bẩm sinh, tuổi tác hoặc do bệnh lý gây ảnh hưởng đến khả năng mang thai thì những thói quen tưởng như bình thường này lại được xem là nguyên nhân dễ dẫn đến tình trạng vô sinh đang ngày càng phổ biến hiện nay.

Việc tìm hiểu về sức khỏe sinh sản là điều vô cùng cần thiết đối với phụ nữ sắp hoặc đã kết hôn. Và dưới đây là những thói quen mà bạn nên cân nhắc thay đổi nếu muốn sớm được chào đón thành viên mới của gia đình.

Mang, vác, vận chuyển các đồ vật nặng quá sức

Thói quen làm giảm khả năng mang thai, thậm chí gây vô sinh ở nữ giới
Khả năng sinh sản ở nữ giớ sẽ bị giảm đi nếu họ thường xuyên làm các công việc mang vác nặng nhọc.

Đại học Harvard đã thực hiện một nghiên cứu về công việc của nữ giới liệu có liên quan gì đến khả năng thụ thai của họ. Kết quả cho thấy nhóm phụ nữ thường xuyên làm các công việc nặng sản sinh ra ít hơn 14% số lượng trứng so với nhóm phụ nữ còn lại. Đồng thời chất lượng trứng của họ cũng kém hơn. Các nhà khoa học giải thích rằng sự căng thẳng trong quá trình gắng gượng sức thường xuyên, khiến cho cơ thể phụ nữ không thể thoải mái và sẵn sàng để đón nhận một mầm sống mới trong mình.

Sử dụng quá nhiều nước ngọt

Thói quen làm giảm khả năng mang thai, thậm chí gây vô sinh ở nữ giới
Nước ngọt gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe trên nhiều phương diện.

Kết quả nghiên cứu của tổ chức Nurses' Health đã chỉ ra rằng, các chất tạo ngọt nhân tạo có trong nước ngọt hoặc trong đồ ăn kiêng có liên quan đến việc làm tăng tỷ lệ vô sinh hiện nay. Cho dù đã có sự kiểm soát kỹ lưỡng về thành phần chất phụ gia được phép sử dụng nhưng bạn đừng nên chủ quan bởi việc tiêu thụ nước ngọt quá nhiều có thể dẫn đến nguy cơ béo phì và bệnh tiểu đường. Nếu quan tâm đến các kiến thức y học thì hẳn bạn cũng biết 2 căn bệnh này có ảnh hưởng xấu như nào đến chất lượng trứng, cũng như khả năng thụ thai ở phụ nữ.

Chế độ ăn uống không lành mạnh, kể cả khi bạn không thừa cân

Thói quen làm giảm khả năng mang thai, thậm chí gây vô sinh ở nữ giới
Ngay cả khi bạn không thừa cân thì với chế độ ăn uống kém lạnh mạnh, bạn vẫn có thể mắc bệnh như thường.

Cơ hội mang thai của bạn sẽ giảm so với người khác nếu bạn thừa cân, đây là điều đã được chứng minh rồi. Vậy nhưng ngay cả khi bạn gầy thì không có nghĩa là cơ thể bạn luôn trong trạng thái sẵn sàng thụ thai. Nhất là khi chế độ ăn uống của bạn không lành mạnh, các nghiên cứu từ Mỹ cho thấy chế độ ăn giàu chất béo có thể khiến buồng trứng bị ảnh hưởng nghiêm trọng và phôi sẽ có chất lượng kém hơn so với người luôn tuân thủ một thực đơn lành mạnh đấy. 

Uống rượu

Thói quen làm giảm khả năng mang thai, thậm chí gây vô sinh ở nữ giới
Hãy biết từ chối những lời mời rượu của người khác để có thể sớm đón nhận tin vui các nàng nhé.

Để cảnh báo các nguy cơ về sức khỏe sinh sản ở nữ giới, Đan Mạch đã thực hiện một nghiên cứu từ 6.000 phụ nữ ở tuổi từ 21 đến 45. Kết quả cho biết những ai uống hơn 7 ly rượu/tuần – sẽ bị giảm 18% khả năng thụ thai. 

Đại diện của dịch vụ y tế quốc gia Anh cũng đưa ra lời khuyên, nếu phụ nữ muốn mang thai thì nên bỏ rượu hoàn toàn để nâng cao sức khỏe và giảm cả những rủi ro có thể xảy ra cho thai nhi sau này.

Xem thêm: Những thói quen vô sinh mà bạn không thể ngờ.

Làm việc đêm, thức đêm nhiều

Thói quen làm giảm khả năng mang thai, thậm chí gây vô sinh ở nữ giới
Các hoạt động vào ban đêm trong thời gian dài sẽ khiến nhịp sinh học bị gián đoạn, gây tác hại lớn đến sức khỏe sinh sản của phái nữ.

Phụ nữ thường xuyên làm việc vào ban đêm có nhiều khả năng mắc các vấn đề liên quan tới sinh sản và thậm chí là vô sinh. Cụ thể, phụ nữ phải làm việc ca đêm nhiều sẽ có nguy cơ giảm 28% số trứng so với các chị em chỉ làm việc vào ban ngày. Các nhà khoa học tin rằng hoạt động vào ban đêm trong thời gian dài sẽ gián đoạn nhịp sinh học, gây tác hại lớn đến sức khỏe sinh sản của phái nữ.

Nếu lỡ có mắc phải một trong những thói quen trên đây thì bạn hãy cân nhắc biện pháp thay đổi hợp lý. Bởi không như đàn ông, phụ nữ thiệt thòi hơn khi có sự hạn chế về thời gian sinh sản, và nếu chỉ vì những lý do bên ngoài tác động dẫn đến hệ quả là mất đi thiên chức của người phụ nữ thì thật không đáng một chút nào cả. 

Ảnh: Internet

Video có thể bạn quan tâm
Bé 2 tuổi bị cuốn vào băng chuyền hành lý ở sân bay
Scroll to top