09/22/2018 17:33

3 dấu hiệu sau là lời "tố cáo" bạn đang so sánh người yêu mới với người yêu cũ

Nhã Hạ - Theo thethaovanhoa.vn Nhã Hạ

Khi yêu, con tim và lí trí có những hành động khó hiểu. Đôi khi bạn cảm thấy vương vấn đôi chút về người yêu cũ, những việc anh ta đã làm cho bạn hay những biến cố đã xảy đến với cả hai.

Khi yêu, con tim và lí trí có những hành động khó hiểu. Đôi khi bạn cảm thấy vương vấn đôi chút về người yêu cũ, những việc anh ta đã làm cho bạn hay những biến cố đã xảy đến với cả hai. Nhưng dù có thế nào, đó cũng là những việc trong quá khứ. Có đáng không khi bạn cứ tiếp tục vấn vương?

Có một thực trạng khi yêu phổ biến nhưng khó được thừa nhận: nếu bạn đã từng có người yêu trước đây thì trong mối quan hệ hiện tại, rất có khả năng ở một số điểm, bạn đang so sánh người yêu mới với người yêu cũ. Bạn không nhất thiết phải luôn ý thức hay kiểm soát sự so sánh này. Đôi khi, so sánh là một điều tốt, ví dụ như nhờ vào việc so sánh, bạn có thể cảm thấy nửa kia hiện tại cho bạn cảm giác an toàn hơn, có nhiều hành động biểu hiện sự yêu thương hơn, hay giúp bạn trưởng thành hơn. Tuy nhiên, những dấu hiệu so sánh ngược lại có thể dẫn mối quan hệ đến một bờ vực nguy hiểm. Mỗi cá nhân và mỗi mối quan hệ luôn là độc nhất vô nhị, so sánh hai người khác nhau hoàn toàn thật sự không công bằng.

Vấn đề ở đây là bộ não con người cơ bản luôn tồn tại sự so sánh. Khi nhìn thấy một cảnh lãng mạn trong một câu truyện ngôn tình, ngay lập tức, chúng ta sẽ so sánh câu truyện hư ảo đó với mối quan hệ thực ngoài đời. Trong lúc mua sắm, nếu "tia" được một đôi bốt cao đến gối trông thật đáng yêu, chúng ta sẽ đi tìm thông tin của đôi bốt đó trên trang của các cửa hàng chỉ để chắc rằng có thể mua với giá cạnh tranh. Cũng như việc chúng ta có thể bỏ ra 10 phút cẩn thận lựa chọn những quả bơ vừa chín tới và không quá mềm. Vì vậy, chúng ta cũng dễ dàng làm điều tương tự đối với những người quan trọng của chúng ta.

So sánh người bạn đang hẹn hò với người bạn từng hẹn hò có thể giúp bạn đánh giá mối quan hệ hiện tại rõ ràng hơn, hoặc làm cho mọi chuyện trở nên tồi tệ hơn. Theo các chuyên gia cho biết, sau đây là các dấu hiệu dành cho bạn nếu bạn không chắc bản thân có đang so sánh người đồng hành hiện tại với người cũ hay không.

Đặt ra các giả định bất công về cách nửa kia phản ứng

3 dấu hiệu bạn đang so sánh người yêu mới và cũ

Đôi lúc bạn sẽ vô tình so sánh người yêu hiện tại của mình với người yêu cũ mà không hề nhận ra, ví dụ như việc bạn hay cằn nhằn về chuyện dọn dẹp nhà cửa, người yêu cũ nổi đóa và cả hai bắt đầu cãi cọ. Thế nên bạn vô tình đặt ra giả định người yêu mới cũng sẽ phản ứng y như vậy, sau đó bạn sẽ tìm cách tránh né những trường hợp tương tự.

Dự đoán phản ứng của nửa kia mà không cho anh ấy có cơ hội thể hiện phản ứng của bản thân mình là một vấn đề. Vấn đề đó là bạn không chỉ không quan tâm đến cảm xúc của đối phương mà còn vô tình gộp anh ấy trở thành người giống như người yêu cũ của bạn. Sự so sánh này phổ biến với những người còn mang vết thương lòng chưa lành hẳn nhưng đã quyết định tìm đến một mối quan hệ mới. Nói tóm lại, bạn cần cho nửa kia của mình có cơ hội thể hiện rằng anh ấy không giống với người trong quá khứ, đây là cũng cách tốt nhất giúp bạn hồi phục sau những tổn thương phải trải qua và tin tưởng vào hiện tại hơn.

Mối quan hệ dễ dàng rạn nứt từ những xung đột nhỏ

3 dấu hiệu bạn đang so sánh người yêu mới và cũ

Đã có bao giờ bạn cảm thấy một xung đột nhỏ dễ dàng bị thổi phồng lên và làm bạn cảm thấy rắc rối thập phần bởi vì cảm giác quen thuộc chưa? Có những chủ đề hay tình huống làm chúng ta trở nên nhạy cảm hơn mức bình thường. Tuy nhiên, nếu bạn luôn phản ứng thái quá với những việc không đáng kể, có khả năng bạn đang vô tình so sánh hiện tại với chuyện tương tự bạn đã trải qua. Nếu chúng khiến bạn liên tưởng đến những việc bạn phải đối mặt trong quá khứ, chúng sẽ dễ dàng khiến bạn mất kiểm soát.

Ví dụ, nếu nửa kia từ chối ân ái cùng bạn vì đang cảm thấy mệt mỏi, mặc dù việc này rất hiếm khi xảy ra, và trong mối quan hệ trước bạn cũng nhiều lần gặp phải tình huống này, bạn dễ dàng phản ứng thái quá lên. Nói cách khác, sự thất vọng và tổn thương trong lòng bạn lúc này sẽ tăng lên bội phần vì bạn đã so sánh nó với nỗi đau trong quá khứ, với việc người yêu trước kia của bạn đã làm.

Có một danh sách dài vô tận những việc nên làm cho nửa kia

3 dấu hiệu bạn đang so sánh người yêu mới và cũ

Người yêu cũ thường mang hoa đến tặng bạn mỗi ngày sau giờ làm việc, vậy tại sao người yêu mới lại không làm như vậy? Người yêu cũ đã tổ chức một bữa tiệc sinh nhật hoành tráng cho bạn, người yêu mới thì không. Bạn dễ dàng luẩn quẩn trong sự kỳ vọng người yêu mới sẽ làm những việc người yêu cũ đã từng. Nhưng đặt ra một tiêu chuẩn cho nửa kia có thật sự cần thiết?

Nếu là người yêu cũ, anh ấy sẽ làm gì? Nếu bạn biết người yêu cũ sẽ làm gì, những việc người yêu mới làm sẽ dễ gây thất vọng. Nếu bạn là người nói ra lời chia tay, điều này sẽ không thường xuyên xảy ra. Nhưng nếu bạn là người bị chia tay, bạn sẽ dần nghĩ đối phương hoàn hảo. Người yêu hiện tại của bạn không hoàn hảo, bởi vì không có ai như vậy cả, vì vậy đừng tự tay phá hoại mối quan hệ của chính mình.

Tuy nhiên, nếu như bạn cảm thấy những điều mình mong muốn không tồn tại trong mối quan hệ hiện tại, có nhiều cách để khắc phục và gợi ý cho nửa kia của bạn. Hãy cho anh ấy biết điều đó có ý nghĩa đến mức nào khi anh ấy bất ngờ xuất hiện với một giỏ hoa trên tay hay khi anh ấy lên kế hoạch dành riêng cho bạn trong một dịp lễ, hãy giúp anh ấy có cơ hội biết rõ về bạn và ngược lại. Mặt khác, tự tạo ra một danh sách những điều nên làm cho người yêu của bạn mà thậm chí không cho anh ấy biết chỉ khiến cho bạn cảm thấy khó chịu và hụt hẫng mà thôi.

Hãy nhớ rằng người yêu mới không thể làm hết những việc mà người yêu cũ đã từng làm cho bạn, nhưng anh ấy cũng có thể cho bạn nhiều thứ mà người yêu cũ không thể. Anh ấy có thói quen khác, phẩm chất khác, tính cách khác và làm bạn hạnh phúc theo cách khác.

Xem thêm: 7 điều cô nàng độc thân phải làm khi người yêu cũ có người yêu mới

Học cách không so sánh hai người với nhau không dễ, nhưng sự cố gắng sẽ được đền đáp. Sự so sánh chỉ mang đến những đánh giá không cần thiết, làm sự liên kết giữa bạn và nửa kia trở nên yếu ớt, nhất là khi anh ấy nhận ra đang bị so sánh với người trước đây. Mỗi người đều có cách cho đi và nhận lại khác nhau, vì vậy nếu bạn cảm thấy bạn đang có dấu hiệu của việc gộp hai người lại thành một, hãy thả lỏng, cho người ấy có cơ hội thể hiện tình cảm với bạn mà không bận tâm người cũ đã làm gì.

Như người ta thường nói, hãy để quá khứ ngủ yên. Bạn không nhất thiết phải bỏ hết những ý nghĩ của mình nhưng sẽ tốt hơn nếu bạn nếu bạn chấp nhận con người của đối phương một cách hoàn thiện mà không đắn đo.

Khi bắt đầu một mối quan hệ, hãy mở lòng mình ra để cho đi và nhận lại điều tốt nhất cho cả hai. Để có thể tìm kiếm và có được thứ mà bạn không thể trong quá khứ với người bạn đồng hành cũ vì tình yêu là một chất xúc tác phức tạp, đa chiều mà con người dành cho nhau.

Nguồn: Elite Daily

Video có thể bạn quan tâm
Những yếu tố không thể thiếu trong tình yêu: Liệu hai bạn có được bao nhiêu?
Scroll to top