09/13/2018 21:17

Bí mật bất ngờ của nước màu đỏ tiết ra khi thái thịt, không phải máu như ta nghĩ mà là cái khác cơ

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Hình ảnh miếng thịt rỉ ra một ít nước màu đỏ khi được cắt ra là điều thường xuyên được bắt gặp. Và đa số chúng ta sẽ muốn trụng chúng lại qua nước sôi mà không hề biết rằng việc làm này là không cần thiết một chút nào cả.

Những món luôn gặp tình trạng này phải kể đến bò nướng tái hoặc thịt dê hấp, cũng có khi là thịt bò bít tết. Thịt lợn luộc cũng xuất hiện tình trạng này nhưng ít gây ra những bàn tán hơn so với thịt bò hay thịt dê.

Thấy miếng thịt ứa nước màu đỏ thì đừng vội đem đi nấu lại bởi vì…
Thịt bò bít tết là món ăn khoái khẩu của nhiều người nhưng thường xuyên có mặt trong danh sách bàn tán trái chiều do hình thức của nó.

Mọi người có xu hướng muốn làm biến mất thứ nước đỏ đó vì nghĩ nó là máu, mà máu còn như vậy thì chứng tỏ miếng thịt chưa chín và sẽ gây hại cho cơ thể khi ăn vào. Sự thật lại hoàn toàn khác khi các nghiên cứu sinh học nghiệm ra rằng chính myoglobin – một loại huyết sắc tố, đồng thời đóng vai trò như protein với nhiệm vụ vận chuyển oxy tới các cơ trên động vật. Khi miếng thịt bị cắt ra, huyết sắc tố này sẽ chuyển sang màu đỏ ngay khi tiếp xúc với không khí. 

Tại sao thịt của một số động vật cùng loài lại có màu sắc khác nhau?

Khi động vật hoạt động nhiều thì sẽ cần lượng lớn oxy cung cấp cho các mô cơ, mà myoglobin đóng vai trò vận chuyển oxy đồng thời quyết định màu sắc của thịt. Từ đó có thể suy ra động vật hoạt động càng nhiều thì sẽ có lượng huyết sắc tố myoglobin càng nhiều, màu thịt cũng sẽ sẫm hơn so với những con vật ít vận động. Điều này là đáp án cho câu hỏi vì sao thịt của những con non thường có màu nhạt hơn so với con trưởng thành.

Khi mua thịt thì cần lựa chọn màu sắc thế nào là ổn?

Thấy miếng thịt ứa nước màu đỏ thì đừng vội đem đi nấu lại bởi vì…
Sau khi mua về thì thịt cần được chế biến càng sớm càng tốt, nhất là khi bạn không biết chính xác đó là thịt tươi hay đã được bày bán qua vài ngày.

Phần thịt tươi nhất vừa được thái ra sẽ có màu đỏ thẫm và hơi tím đồng thời cho cảm giác dinh dính ở tay khi sờ vào. Trong quá trình phân loại và đóng gói trước khi đến tay người tiêu dùng, thì thịt sẽ dần chuyển sang màu đỏ tươi mà chúng ta thường thấy do sự tiếp xúc giữa myoglobin và oxy trong không khí.

Miếng thịt sẽ ngả sang màu nâu khi ta để thêm từ 1 đến 3 ngày do các phân tử myoglobin bị oxy hóa. Trông chúng có thể kém hấp dẫn hơn so với lúc thịt còn tươi nhưng vẫn rất an toàn để chế biến thành thức ăn đấy.

Nếu cảm thấy nghi ngờ khả năng chọn thịt của mình thì sau khi mua về bạn hãy chế biến càng sớm càng tốt, vì biết đâu phần thịt đó đã được bày bán qua nhiều ngày rồi đấy.

Xem thêm: Cách chọn thịt bò, gà sạch

Nếu không phải máu thì thứ nước đó là gì?

70% của thịt là nước và thứ tiết ra từ thịt khiến chúng ta lo lắng và nghĩ rằng do thịt chưa chín đó thực chất là nước, myoglobin cùng một số thành phần sắc tố khác chứ không phải máu. Hy vọng từ lần chế biến thịt tiếp theo thì bạn sẽ không còn ám ảnh khi bắt gặp những giọt màu đỏ xen trong từng thớ thịt sau khi cắt nữa nhé.

Thấy miếng thịt ứa nước màu đỏ thì đừng vội đem đi nấu lại bởi vì…
Thứ màu đỏ tiết ra là tập hợp gồm nước, myoglobin cùng một số thành phần sắc tố chứ không phải máu như chúng ta vẫn tưởng.

Một mẹo vặt cho các bà nội trợ thông thái đó là thịt sẽ ngon và an toàn hơn khi chúng ta chế biến chúng với mức nhiệt ít nhất là 63̊ C rồi giữ nguyên trong 3 phút trước khi cho ra dĩa. Bạn có thể tự ước lượng nhiệt độ bằng cách nhìn vào màc sắc của thịt. Cụ thể, ở mức nhiệt 60̊ C thì thịt sẽ có màu đỏ sáng, từ 60̊ C - 70̊C thịt chuyển sang màu hồng  và nếu lớn hơn 70̊C thì sẽ có màu nâu xám.

Ảnh: Internet

Video có thể bạn quan tâm
1001 mẹo vặt với thực phẩm giúp việc nấu ăn của các chị em nội trợ dễ dàng hơn
Scroll to top