09/08/2018 11:17
Nhật Bản cái gì cũng khác người, đèn giao thông màu xanh lam chứ không phải xanh lục, tại sao vậy?

Nhật Bản cái gì cũng khác người, đèn giao thông màu xanh lam chứ không phải xanh lục, tại sao vậy?

Hoàng Ngân - Theo thethaovanhoa.vn

Đèn giao thông ở Nhật Bản ngoài 2 màu quen thuộc đỏ và vàng như thông thường thì màu xanh lại là xanh lam chứ không phải xanh lục. Có ai thắc mắc tại sao lại khác biệt như vậy hay không? Bạn sẽ bất ngờ khi lý do được tiết lộ đấy.

Nếu đã đến Nhật Bản du lịch chắc hẳn bạn sẽ thấy thắc mắc vì điều kỳ quặc này ở đất nước mặt trời mọc, đó là đèn giao thông có ba màu: đỏ, vàng và xanh lục chứ không phải xanh lam như thông thường. Tại sao lại có sự khác biệt kỳ lạ này nhỉ?

Tại sao đèn giao thông ở Nhật lại có màu xanh lam thay vì màu xanh lục
Đèn giao thông ở Nhật Bản có sự khác biệt so với những đèn giao thông thông thường.
Xem thêm: Những hình ảnh chứng minh Nhật Bản thật sự là một đất nước "không giống ai".

Nguyên nhân của sự khác biệt này bắt nguồn từ tiếng Nhật, khi mà ngôn ngữ này chỉ có một từ dùng để chỉ cả hai màu xanh lam và xanh lục. Trong quan niệm màu sắc của người Nhật xưa chỉ có 4 màu cơ bản: trắng, đen, đỏ và xanh. Màu đỏ dùng để chỉ tông màu nóng và màu xanh dùng để chỉ tông màu lạnh. Vì vậy, bất cứ vật gì có màu xanh đều được mô tả bằng từ "ao" hay "aoi" - dù cho vật đó có màu xanh lam hay xanh lục. Dần dần, đến cuối thiên niên kỷ thứ nhất, từ "midori" có nghĩa là "nảy mầm", bắt đầu được sử dụng cho màu xanh lục, xanh lá cây. Nhưng từ"midori" không được sử dụng phổ biến và đôi khi chìm vào quên lãng.

Tại sao đèn giao thông ở Nhật lại có màu xanh lam thay vì màu xanh lục
Nguyên nhân chính bắt nguồn từ tiếng Nhật.

Đèn giao thông đầu tiên ở Nhật Bản đặt tại giao lộ Hibiya vào những năm 1930, có màu xanh lá cây (midoriro). Khi hệ thống đèn giao thông phát triển thì người dân nơi đây vẫn cứ quen dùng từ "aoi" để chỉ màu xanh của tín hiệu giao thông đồng ý cho di chuyển. Dần dần "aoi" được sử dụng nhiều hơn "midori" và đèn xanh được gọi là "aoshingou". Điều này khiến không ít các nhà ngôn ngữ học gặp rắc rối.

Tại sao đèn giao thông ở Nhật lại có màu xanh lam thay vì màu xanh lục
Người dân vẫn quen dùng từ "aoi" để chỉ màu xanh của tín hiệu giao thông đồng ý cho di chuyển.

Thay vì thay đổi mô tả, họ lại quyết định đổi ánh sáng đèn giao thông mà vẫn gắn chặt chẽ với luật pháp quốc tế. Đến năm 1973, chính phủ Nhật đã quyết định điều chỉnh màu xanh lục của đèn tín hiệu sang xanh lam một chút để phù hợp với tên gọi "aoshingou". Mặc dù quốc tế có Hiệp ước Vienna về Ký hiệu và Tín hiệu Giao thông năm 1968, nhưng vì Nhật Bản vẫn chưa ký kết Hiệp ước này nên không có sự ảnh hưởng gì khi quyết định thay đổi màu sắc của đèn tín hiệu. Ngoài ra, quốc tế cũng không hề có quy định chính xác nên dùng màu nào mới đúng nên sự điều chỉnh màu của đèn xanh cũng không có gì ảnh hưởng đến giao thông trên phố.

Một điều thú vị khác, hiện nay khi thi giấy phép lái xe, người dân Nhật Bản phải trải qua bài kiểm tra thị giác bao gồm khả năng phân biệt màu đỏ, vàng và xanh lam chứ không phải là xanh lục. Quả thật ở đất nước mặt trời mọc có những điều rất thú vị và những quy định rất lạ thường.

Ảnh: Internet

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top
X Ðóng