09/10/2018 21:03

17 năm thảm kịch 11/9 chấn động: Bức ảnh người đàn ông rơi tự do từ tòa tháp vẫn ám ảnh bao người

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

17 năm đã trôi qua nhưng thảm kịch kinh hoàng 11/9 vẫn còn nhiều câu hỏi bị bỏ ngỏ, đặc biệt bức ảnh người đàn ông nhảy lầu đã làm rung chuyển nước Mỹ cũng như cả thế giới.

Ngày 11/9/2001, cả thế giới bàng hoàng nghe tin hai tòa tháp Trung tâm Thương mại Thế giới sừng sững tại New York đã đổ sụp trong một vụ khủng bố nhằm vào nước Mỹ. Mọi việc xảy ra như một cơn ác mộng kinh hoàng, làm rung chuyển cả nước Mỹ. 17 năm đã trôi qua nhưng vẫn có những câu hỏi chưa có lời giải về thảm kịch kinh hoàng này.

Rùng mình trước bức ảnh người đàn ông nhảy lầu trong thảm kịch 11/9

Những bức ảnh đã ghi lại những khoảnh khắc khi con người phải đứng trước sự lựa chọn vô cùng khó khăn: nhảy ra ngoài cửa sổ tòa tháp đôi sau khi hai chiếc máy bay đâm vào Tòa tháp đôi WTC ở New York cũng như Lầu Năm Góc. Đối mặt với ngọn lửa hung dữ trên những tầng cao, họ không còn lựa chọn nào khác là lao mình ra khỏi tòa nhà dù biết rằng cầm chắc trong tay cái chết.

>> Có thể bạn quan tâm: Thảm kịch ngày 11/9 qua lời kể của người lính cứu hỏa duy nhất còn sống sót

Rùng mình trước bức ảnh người đàn ông nhảy lầu trong thảm kịch 11/9
Tòa tháp đôi WTC sụp đổ khiến khói bụi bao trùm cả một khu vực rộng lớn.
Rùng mình trước bức ảnh người đàn ông nhảy lầu trong thảm kịch 11/9

Trong số hàng trăm bức ảnh ghi lại thảm họa 11/9 ấy, có một tấm hình mà không ai có thể cầm được nước mắt - "The Falling Man". Bức ảnh khiến con người ta ám ảnh và day dứt dù chỉ 1 lần nhìn qua.

Rùng mình trước bức ảnh người đàn ông nhảy lầu trong thảm kịch 11/9
Hình ảnh người đàn ông rơi từ tòa tháp phía bắc đã trở thành nỗi ám ảnh của bao người.

>> Có thể bạn quan tâm: Người đàn ông bí ẩn trong bức ảnh nổi tiếng vụ 11/9

Xem thêm: Người phụ nữ khóc ngất khi chứng kiến phòng trọ bốc cháy tại Sài Gòn

Bức ảnh được chụp bởi nhiếp ảnh gia Richard Drew vào lúc 9 giờ 40 sáng ngày 11/9 tại Tòa tháp phía bắc của Trung tâm thương mại thế giới. Dọc theo tòa nhà chọc trời với những ô cửa kính sáng loáng đầy vô cảm là một người đàn ông đang lao mình xuống đất. Đơn độc và cô quạnh! Không rõ mặt, không biết tên của người đàn ông ấy nhưng ai cũng thấy một nỗi buồn nặng trĩu, đau đớn khi xem bức hình. Tạp chí New York từng viết: “Những bức ảnh này đã phạm phải điều tối kị khi làm tổn thương đến những người đã khuất và gây nên nỗi đau không thể chịu đựng được đối với những người còn sống”.

Tuy nhiên, trong một cuộc điều tra sau đó trên tờ The Globe and Mail, phóng viên Peter Cheney cho biết người đàn ông đó có thể là Norberto Hernandez, đầu bếp làm bánh tại nhà hàng Windows of the World trên tầng 106 của tòa tháp phía bắc. Nhiều người nhà của nạn nhân cũng cho là như vậy nhưng khi sau xem lại chi tiết quần áo, họ phủ nhận thông tin, khẳng định đó không phải là Norberto.

Kèm theo những bức ảnh là lời kể của các nhân chứng. Điều này phần nào giúp người xem hiểu được hoàn cảnh lúc đó khiến các nạn nhân đưa ra quyết định như vậy. “Cô ấy đang mặc bộ đồ công sở và tóc tai thì bù xù. Người phụ nữ đứng đó khoảng vài phút rồi cô chỉnh lại chiếc váy của mình và bước ra lan can. Trước khi nhảy cô ấy còn chỉnh lại váy của mình, tôi nghĩ đó là hành động rất con người. Tôi không thể tiếp tục nhìn chuyện gì xảy ra sau đó”, nhân chứng James Gilroy kể lại.

Rùng mình trước bức ảnh người đàn ông nhảy lầu trong thảm kịch 11/9
Rất đông người đứng trên các cửa sổ của tòa tháp Bắc thuộc WTC khi lửa và khói đang bốc lên ngùn ngụt.

Còn nhân chứng Victor Colantonio nhớ lại khoảnh khắc khi nhìn thấy một người đàn ông nhảy khỏi tòa nhà: “Anh ấy mặc áo sơ-mi trắng, quần đen và rơi tự do trong vô vọng”.

Một nhân chứng khác là Louisa Griffith-Jones cho biết cô cảm kích những người đã đưa ra quyết định như vậy: “Họ đã kết thúc cuộc đời mình mà không có sự lựa chọn và sẽ là sai trái nếu chúng ta quay lưng lại với họ”.

Theo số liệu thống kê, ước tính đã có khoảng 200 người nhảy khỏi tòa nhà hoặc bị rơi xuống đất. Hầu hết họ đều ở tòa nhà phía Bắc của WTC bởi lửa ở đó cháy rất dữ dội. Một số nhân chứng cho biết nhiều người cố lấy rèm hoặc khăn trải bàn lớn để làm thành dù. Một số khác lại thấy một cặp đôi nắm tay nhau khi họ nhảy xuống.

>> Bài viết liên quan đến ngày 11/9:

Có lẽ điều bi kịch nhất đến nay là chưa thể xác định được danh tính của những người đã nhảy xuống bởi lực lượng chức năng không thể tìm thấy những phần còn lại thi thể họ. 17 năm sau thảm kịch khủng bố 11/9, người ta vẫn chưa thể thống kê chính xác bao nhiêu người chủ động nhảy khỏi tòa nhà và bao nhiêu người bị rơi hay thậm chí là bị đám đông xô đẩy. Nhưng không một trường hợp nào thiệt mạng trong vụ 11/9 được coi là hành động tự sát. Báo USA Today viết: “Họ không lựa chọn cái chết mà họ lựa chọn cách để chết”.

Rùng mình trước bức ảnh người đàn ông nhảy lầu trong thảm kịch 11/9
Một máy bay bị không tặc đang lao tới Trung tâm Thương mại Thế giới tại New York.

Vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001 đã trở thành một kí ức đen tối trong lịch sử Mỹ với số lượng thương vong và thiệt hại về kinh tế to lớn. Sự kiện này cũng trở thành ký ức đau thương đối với người dân Mỹ và nhân dân thế giới.

Nguồn ảnh: Internet

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Siêu mẫu Phương Mai và câu chuyện vào nghề đầy trắc trở
Scroll to top