09/20/2018 22:22

Những thói quen sai lầm gây ảnh hưởng xấu đến thai nhi mà mẹ không biết, số 4 nhiều người mắc phải

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Bắt đầu thai kỳ, nhiều chị em truyền tai nhau những bí kíp xung quanh vấn đề dinh dưỡng cho mẹ và bé. Và không phải tất cả những lời khuyên này đều hữu ích và chính xác tuyệt đối đâu nhé.

Dưới đây là những hành động và thói quen sai lầm mà mẹ bầu hay mắc phải nhất, tìm hiểu ngay để kịp thời điều chỉnh cũng như chia sẻ với những phụ nữ đang mang thai xung quanh bạn nhé.

Bỏ qua những dấu hiệu bất thường 

Những thói quen sai lầm mẹ bầu hay mắc phải gây ảnh hưởng đến thai kỳ
Phụ nữ mang thai cần chú ý đến từng dấu hiệu và thay đổi dù nhỏ của cơ thể.

Khi mang bầu, cơ thể người mẹ sẽ có nhiều những thay đổi nhất định. Một trong số này được xem là bình thường như ốm nghén, cơ thể sưng nhẹ ở một số bộ phận… Nhưng bên cạnh đó còn có những dấu hiệu bất thường như đau bụng, bị ra máu… Lúc này người mẹ tuyệt đối không được chủ quan mà phải có quyết định đi thăm khám sớm, nhằm tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục chính xác.

>> Có thể bạn quan tâm: Để 'mẹ tròn con vuông', đừng quên những điều này bạn nhé

Đợi thai lớn mới đi khám thai

Rất nhiều mẹ sau khi biết mình mang thai liền có suy nghĩ chờ thai lớn khoảng 8 – 10 tuần rồi mới đi khám. Đây là suy nghĩ rất sai lầm bởi như vậy là người mẹ đã đánh mất cơ hội nhận sự trợ giúp kịp thời của y tế, trong trường hợp thai nhi có dấu hiệu bất thường.

Phải làm việc nhiều mới dễ sinh

Những thói quen sai lầm mẹ bầu hay mắc phải gây ảnh hưởng đến thai kỳ
Quan niệm hoạt động nhiều giúp dễ đẻ chỉ đúng với giai đoạn cuối của thai kỳ.

Quan niệm này chỉ đúng trong giai đoạn cuối của thai kỳ nhưng vẫn phải hoạt động ở mức có chừng mực và trong sự cho phép của bác sĩ. Còn đối với giai đoạn đầu và giữa thai kỳ thì mẹ bầu cần được nghỉ ngơi hợp lý, hoạt động hết sức nhẹ nhàng để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé.

Xem thêm: Những thực phẩm mẹ bầu cần tránh để không gây ảnh hưởng đến thai nhi

Dinh dưỡng chưa hợp lý

Chế độ dinh dưỡng tốt phải đảm bảo 2 yếu tố về chất lượng và về số lượng. Đồng thời thực phẩm nạp vào cơ thể hằng ngày phải được kiểm soát về nguồn gốc và độ an toàn. Việc tăng cường chất đạm do nghĩ rằng bà bầu cần được bổ sung càng nhiều dinh dưỡng càng tốt sẽ dễ gây phản tác dụng. Bởi ăn nhiều thực phẩm giàu đạm khiến người mẹ gặp phải các vấn đề về tiêu hóa như khó tiêu, táo bón…

>> Xem thêm:

Uống quá nhiều sữa bầu

Những thói quen sai lầm mẹ bầu hay mắc phải gây ảnh hưởng đến thai kỳ
Sữa bầu chỉ thực sự cần thiết trong các trường hợp nhất định và nên tham khảo ý kiến bác sĩ trong quá trình sử dụng.

Bác sĩ Mai Trọng Hưng – Phó giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội - cho biết rằng việc lạm dụng sữa bà bầu quá mức có thể gây ảnh hưởng không tốt. Bởi trong sữa bầu có chứa chất bảo quản cùng các thành phần kháng sinh dù chúng vẫn được xem là an toàn trong các chương trình nghiên cứu, nhưng khi dùng quá nhiều, các chất này tích lũy dần trong cơ thể sẽ không tốt cho cả mẹ và thai nhi.

Vì vậy, bác sĩ khuyến cáo các mẹ chỉ nên dùng sữa bầu trong trường hợp bữa ăn hằng ngày kém phong phú về chất dinh dưỡng, hoặc bị ốm nghén nặng không thể ăn được dẫn đến thiếu chất thì mới sử dụng sữa bầu. Đồng thời truy xuất rõ nguồn gốc của sữa trước khi sử dụng và có chế độ uống điều độ, không lạm dụng. Phải luôn lưu ý là việc bổ sung dinh dưỡng qua ăn uống là ưu tiên số 1 các mẹ nhé. 

Để quá trình sinh nở suôn sẻ và tốt nhất, mẹ nhớ lưu ngay vào cẩm nang làm mẹ danh sách những món đồ cần chuẩn bị trước khi đi đẻ trên đây nhé. Bên cạnh đó, mẹ bầu cần chuẩn bị tâm lý thoải mất nhất để sẵn sàng cho cuộc "vượt cạn" sắp đến, chào đón thiên thần của mình ra đời.

Ảnh: Internet

Video có thể bạn quan tâm
Bác sĩ nhi khoa bật mí cách dỗ trẻ nín trong tích tắc khiến ai cũng bất ngờ
Scroll to top