09/28/2018 15:49

10 việc tưởng vô hại nhưng hóa ra là nguyên nhân hàng đầu gây mất ngủ, số 4 ai cũng mắc phải

Bích Trâm - Theo thethaovanhoa.vn Bích Trâm

Đây là tất cả những yếu tố chính khiến chúng ta không thể ngủ yên giấc vào ban đêm, đôi khi đó còn là những thói quen bình thường đến mức chúng ta không hề nghĩ nó sẽ thực sự ảnh hưởng đến giấc ngủ hằng ngày.

Theo thống kê, có đến 27% số người gặp các rắc rối mãn tính với các giấc ngủ và 73% số người đối mặt với vấn đề về sức khỏe hằng ngày. Nhưng nguyên nhân gây ra chứng mất ngủ không hoàn toàn phụ thuộc vào các vấn đề về sức khỏe. Một số thói quen vào buổi tối tưởng chừng như vô cùng bình thường đối với chúng ta có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến giấc ngủ và đồng thời cũng là một trong những nguyên nhân gây nên chứng mất ngủ kinh niên ở một số người.

9. Hút thuốc

Những điều các chuyên gia không khuyến khích làm trước giờ ngủ

Cũng như caffein, nicotine là một chất kích thích có tác động đến cơ thể. Chất này khiến cho nhịp tim và huyết áp tăng cao, thêm vào đó, nó còn gây kích thích não bộ. Tất cả những ảnh hưởng này đều tác động tiêu cực đến giấc ngủ. Thậm chí ngay cả khi bạn đã đang chìm vào giấc ngủ, chất lượng giấc ngủ vẫn bị ảnh hưởng xấu. Những người hút thuốc thường bị mắc chứng mất ngủ nhiều hơn những người không hút thuốc. Cần tránh hút thuốc vào khoảng thời gian 1,5-2 tiếng trước khi ngủ. Cách này sẽ giúp bạn dễ ngủ hơn và có giấc ngủ khỏe mạnh hơn.

8. Tập luyện

Những điều các chuyên gia không khuyến khích làm trước giờ ngủ

Nhìn chung, việc tập luyện có tác động tốt lên giấc ngủ của chúng ta bởi nó có thể giúp chúng ta ngủ dễ hơn và giải tỏa stress đáng kể. Nhưng nó chỉ có tác dụng khi bạn hoàn thành việc tập luyện vào khoảng 3-4 tiếng (thậm chí là 6 tiếng) trước khi ngủ. Và nếu sau khi tập bạn đi thẳng đến chiếc giường thân yêu của mình, cơ thể của bạn sẽ không để bạn ngủ yên bởi các cơ quan vẫn còn đang hoạt động rất hăng hái sau buổi tập, đặc biệt là nếu bạn tắm nước nóng sau khi tập, hệ thần kinh sẽ bị đánh thức hoàn toàn.

7. Uống nước

Những điều các chuyên gia không khuyến khích làm trước giờ ngủ

Uống một lượng nước nhỏ trước khi ngủ khá tốt cho cơ thể nhưng nếu uống quá nhiều nước, bạn sẽ thường xuyên bị thức giấc lúc nửa đêm và nhận thêm một ít bọng mắt vào sáng hôm sau. Điều đó không đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải ngưng uống nước vào buổi tối. Bạn chỉ cần thử và tìm ra lượng nước thích hợp mà cơ thể cần vào tối để không mắc phải vấn đề về giấc ngủ. Các bác sĩ cũng cho rằng, thông thường, bạn chỉ cần uống nửa li nước vào lúc trước khi ngủ là được.

6. Ngủ ngày

Những điều các chuyên gia không khuyến khích làm trước giờ ngủ

Một giấc ngủ ngày ngắn cũng như việc tập luyện, chúng sẽ tác động tích cực lên giấc ngủ nếu bạn chọn thời điểm thích hợp. Để ngủ sâu hơn, bạn nên ngủ trưa vào khoảng thời gian 1-2 giờ chiều. Và nếu ngủ sau 4 giờ chiều, bạn sẽ phá hủy thói quen giấc ngủ của cơ thể, điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ khó có thể đi vào giấc ngủ vào buổi tối. Để có được giấc ngủ hiệu quả nhất, bạn hãy ngủ vào cùng một thời gian trong một ngày và thời gian ngủ giữa buổi không quá một tiếng. Thêm vào đó, những người mắc chứng mất ngủ kinh niên cũng được khuyên là nên cố gắng tránh những giấc ngủ thêm giữa ngày.

5. Tham gia vào những hoạt động đòi hỏi tính sáng tạo

Những điều các chuyên gia không khuyến khích làm trước giờ ngủ

Vẽ vời là một trong những cách chúng ta thường dùng để giải trí, nhưng đó hoàn toàn không phải là một thể loại thư giãn mà chúng ta cần trước khi ngủ. Nếu bạn vẽ, viết hay chơi nhạc cụ, não của bạn sẽ hoạt động cực kì mạnh mẽ. Đó là lí do tại sao khiến bạn thức khuya và thậm chí là vẫn không thể ngủ cho đến sáng hôm sau. Các hoạt động sáng tạo đòi hỏi phải có nỗ lực. Để có thể thư giãn lại não bộ, bạn cần rất nhiều thời gian. Thế nên bạn cần tránh thực hiện những hoạt động này khoảng 1 tiếng trước khi ngủ mà thay vào đó, bạn nên đọc một cuốn sách hay ngồi thiền.

4. Sử dụng các thiết bị điện tử

Những điều các chuyên gia không khuyến khích làm trước giờ ngủ

Tắt laptop và điện thoại trước khi ngủ là việc làm vô cùng cần thiết bởi vì các loại thiết bị điện tử này thường phát ra một loại ánh sáng ảnh hưởng xấu đến giấc ngủ. Nếu thay việc sử dụng điện thoại bằng cách đọc một cuốn sách trước khi ngủ sẽ đem lại hiệu quả tốt hơn. Bạn cũng nên ngưng làm việc vào buổi tối, nếu không đến tận khi đã lên giường và chuẩn bị ngủ, những luồng suy nghĩ về công việc vẫn sẽ chảy xuyên suốt trong đầu bạn. Thay vào đó, hãy gạt bỏ hết công việc, chuẩn bị kế hoạch cho ngày mai và viết chúng ra.

3. Cảm xúc mạnh

Những điều các chuyên gia không khuyến khích làm trước giờ ngủ

Cảm giác sợ hãi không hề góp phần tích cực nào cho giấc ngủ. Nếu bạn muốn xem một mẩu tin tức hay tranh luận với một ai đó trên internet trước khi ngủ, đừng ngạc nhiên khi bạn không thể ngủ được sau đó. Thậm chí nhiều thứ tưởng chừng vô hại khác vẫn tác động tiêu cực đến giấc ngủ ví dụ như việc đọc truyện buồn hoặc truyện kinh dị. Những cảm xúc tích cực như xem một trận bóng cực hay hay có một cuộc trò chuyện thú vị cùng bạn bè cũng không thực sự tốt cho giấc ngủ. Bạn cần phải chắc chắn rằng đầu óc thực sự ổn định và thư giãn trước khi ngủ. Cố gắng đối mặt với mọi thứ gây ra những cảm xúc mạnh ít nhất một tiếng trước khi ngủ.

2. Tắm nước nóng

Những điều các chuyên gia không khuyến khích làm trước giờ ngủ

Ai cũng nghĩ việc tắm nước nóng sẽ góp phần làm cho giấc ngủ hiệu quả hơn nhưng nhiều bác sĩ đã chứng minh rằng, nó thực sự gây ảnh hưởng đến giấc ngủ của chúng ta. Nhiệt độ nước cao sẽ gây ra một số vấn đề về giấc ngủ và màu da của bạn bởi vì nó kích thích máu của bạn chảy đến các bề mặt da. Nếu bạn tắm quá 10 phút, lớp da tự nhiên trên bề mặt và da của bạn sẽ yếu, dễ bị tổn thương hơn.

Xem thêm: Những tác nhân gây gián đoạn giấc ngủ bạn nên biết

1. Ngủ với thú cưng

Những điều các chuyên gia không khuyến khích làm trước giờ ngủ

Nhiều người nuôi thú cưng thường có sở thích ngủ với thú cưng của mình và đây không phải là một điều tốt. Đầu tiên, kiểu ngủ của thú cưng không hề giống với con người. Giấc ngủ của thú cưng ngắn hơn và chúng có nhu cầu thay đổi vị trí nhiều hơn con người và điều này có thể sẽ khiến bạn phải tỉnh giấc nhiều lần trong đêm. Thứ hai, da và lông động vật sẽ gây ảnh hưởng xấu đến bạn kể cả khi bạn không bị dị ứng với chúng. 

Đó là tất cả những yếu tố chính khiến chúng ta không thể ngủ yên giấc vào ban đêm. Hãy ghi nhớ và đề ra những biện pháp thích hợp cho bản thân để cải thiện chất lượng giấc ngủ bạn nhé!

Video có thể bạn quan tâm
Lí do nào dẫn đến việc ăn ít tập nhiều mà cân nặng vẫn không giảm?
Scroll to top