09/05/2018 16:13

Những cách khai giảng đặc biệt của các quốc gia trên thế giới

Thủy Nguyễn - Theo thethaovanhoa.vn Thủy Nguyễn

Trong khi tất cả các trường học ở Việt Nam đều tổ chức khai giảng cùng một ngày với các nghi lễ trang trọng, thì ở một số quốc gia trên thế giới tổ chức rất giản dị, ngắn gọn hay thậm chí không có lễ khai giảng.

5/9 là ngày tựu trường với tất cả học sinh, sinh viên của Việt Nam, nhưng ở mỗi một quốc gia năm học mới lại bắt đầu vào một thời điểm khác nhau, hãy cùng tìm hiểu ngày khai giảng ở các quốc gia trên thế giới sẽ như thế nào nhé!

Nhật Bản

Ngày khai giảng ở Nhật Bản sẽ do từng trường tự quyết định rồi thông báo với học sinh. Không cờ hoa rợp trời, không có bàn ghế đại biểu, không có phông màn, không có loa đài ầm ĩ, không có bục sân khấu trang hoàng, càng không có những bài phát biểu dài dòng....

Không như Việt Nam, các nước trên thế giới khai giảng vô cùng bất ngờ

Bài phát biểu của các hiệu trưởng cũng rất giản dị với 3 điều nhắc nhở dành cho các học sinh, đó là tôn trọng luật lệ giao thông, lễ phép và biết đặt mục tiêu trong học tập. Một buổi lễ khai giảng nhẹ nhàng và tiết kiệm tối đa hết mức. Các thủ tục hành chính về phía phụ huynh và gia đình học sinh được loại bỏ hoàn toàn.

Hàn Quốc

Ở Hàn Quốc, lễ khai giảng thường được tổ chức vào tuần đầu tiên của tháng 3, với mong muốn mùa xuân sẽ mang đến nhiều khởi đầu tốt đẹp cho các em học sinh. Vào ngày lễ này, các học sinh tham gia một buổi lễ gặp mặt toàn trường, được các thầy cô giáo tặng hoa và nói những lời chúc mừng. Một số nơi còn cho học sinh chuẩn bị những quả bóng bay có gắn điều ước, kết thúc buổi lễ học sinh sẽ thả bóng lên trời với nguyện vọng ước mơ của mình sẽ bay cao.

Không như Việt Nam, các nước trên thế giới khai giảng vô cùng bất ngờ

Ukraine

Học sinh Ukraine sẽ tổ chức lễ khai giảng vào ngày 1/9, nhưng những năm gần đây do tình hình đất nước bất ổn nên nhiều ngôi trường đành bỏ qua nghi thức này. Với những học sinh may mắn được đi học, các em thường mặc trang phục truyền thống đẹp mắt, háo hức cầm hoa tới trường dự lễ khai giảng.

Không như Việt Nam, các nước trên thế giới khai giảng vô cùng bất ngờ

Nga

Ngày 1/9 hằng năm, còn được gọi là Ngày tri thức, đánh dấu ngày khai giảng năm học mới ở Nga. Trẻ em mang theo hoa để tặng thầy cô giáo và tham dự một buổi lễ đặc biệt. Buổi lễ kết thúc với tiếng chuông reo để tượng trưng cho "chuông đầu tiên" của năm học mới. Nếu ngày 1/9 rơi vào ngày thứ Bảy, học sinh vẫn phải đi dự lễ và các lớp học thực tế sẽ bắt đầu vào thứ Hai. Thời gian biểu của các học sinh Nga khá tương đồng với Việt Nam: bắt đầu từ tháng 9 và kết thúc vào tháng 5 năm sau.

Không như Việt Nam, các nước trên thế giới khai giảng vô cùng bất ngờ

Mỹ

Mỹ không tổ chức khai giảng mà chỉ dành ngày đầu tiên đến trường để học sinh tham gia vào các hoạt động ngoại khóa và làm quen với giáo viên, bạn bè mới.Năm học mới bắt đầu vào khoảng tháng 8, 9 trong năm. Ngày khai giảng cụ thể được quy định bởi chính quyền mỗi bang, nhà trường sẽ thông báo ngày chính thức bắt đầu năm học mới. Tại một số trường cấp 3, học sinh mới nhập trường sẽ tới trường sớm từ 1-2 ngày để tham gia vào các buổi hướng nghiệp, giúp làm quen với ngôi trường mới cũng như các quy tắc và môi trường xung quanh.

Không như Việt Nam, các nước trên thế giới khai giảng vô cùng bất ngờ

Pháp

Lễ khai giảng ở Pháp rất đơn giản và gần gũi, không bóng bay. Năm học mới ở Pháp bắt đầu ngày 1/9. Trước đó một ngày, giáo viên đến trường để chuẩn bị cho buổi lên lớp đầu tiên. Các trường không tổ chức lễ khai giảng mà chỉ tập hợp học sinh trong hội trường để giới thiệu giáo viên. Sau đó, học sinh vào học như những ngày bình thường.

Philippines

Học sinh ở Philippines bắt đầu năm học mới vào tháng 6 hàng năm. Tuy nhiên, một số trường tư thường không khai giảng theo thời gian này. Một số trường đại học và cao đẳng khai giảng muộn hơn, vào tháng 8,9. Năm học sẽ kéo dài trong khoảng 200 ngày và không quá 220 ngày.

Không như Việt Nam, các nước trên thế giới khai giảng vô cùng bất ngờ

Triều Tiên

Các trường học tại Triều Tiên tổ chức lễ khai giảng vào ngày 1/4 hàng năm bằng lễ đón học sinh. Vào ngày này, cha mẹ sẽ mặc đồng phục mới và cài bông hoa đỏ lên ngực các em. Học sinh mới nhập học sẽ được nhà trường cấp đồng phục, cặp sách và đồ dùng học tập, được mua bằng ngân sách nhà nước. Trong ngày khai giảng, mẹ của các em học sinh đều mặc trang phục truyền thống. Phụ huynh được phép ở lại lớp theo dõi buổi học đầu tiên trong đời con em mình sau lễ.

Brazil

Brazil có năm học kéo dài từ cuối tháng 1 đến giữa tháng 12. Tất cả học sinh đều phải mặc đồng phục trong toàn năm học, bắt đầu từ ngày khai giảng. Những môn học được giảng dạy chính ở Brazil gồm toán, địa lý, lịch sử, khoa học, giáo dục thể chất và tiếng Bồ Đào Nha. Mỗi lớp học ở đất nước này thường có 30 học sinh.

Không như Việt Nam, các nước trên thế giới khai giảng vô cùng bất ngờ

Anh

Nước Anh khai giảng vào tuần đầu tiên của tháng 9 hàng năm và kết thúc năm học vào đầu hoặc giữa tháng 6, và chính thức tổng kết vào giữa hoặc cuối tháng 7. Các trường không tổ chức lễ khai giảng mà chỉ có lễ tổng kết, học sinh lên lớp bình thường.

Không như Việt Nam, các nước trên thế giới khai giảng vô cùng bất ngờ

Thổ Nhĩ Kỳ

Khai giảng diễn ra giữa tháng 9. Ngày khai giảng luôn luôn rơi vào thứ 2 giữa tháng đó. Năm học kết thúc vào thứ 6 giữa tháng 6. Ngày khai giảng, học sinh sẽ mặc áo động phục mới tinh, mang hoa đến tặng các thầy cô. Ngày đầu tiên hầu như chỉ dành để làm quen lại sau kì nghỉ hè và chưa bắt đầu học ngay. Lễ khai giảng ở đây không quá long trọng so với lễ tổng kết cuối năm.

Xem thêm: Phương Mỹ Chi hát trang ngày khai giảng 2013

Trung Quốc

Học sinh Trung Quốc khai giảng vào ngày đầu tiên của tháng 9. Vào ngày này, các em thường tập trung ở sân trường, được các thầy cô giáo tặng một cuốn từ điển, lấy sách giáo khoa rồi trở về lớp học. Các học sinh sau đó trở về lớp, trò chuyện với cô giáo, làm quen lại với các bạn và tự giới thiệu về bản thân mình.

Không như Việt Nam, các nước trên thế giới khai giảng vô cùng bất ngờ

Úc

Lễ khai giảng của học sinh nước Úc thường bắt đầu vào cuối tháng 1 hoặc đầu tháng 2 và kết thúc trước ngày 15/12. Mặc dù là một trong những nền giáo dục nổi tiếng trên thế giới nhưng ngày khai giảng ở Úc tổ chức khá đơn giản. Phụ huynh sẽ cùng con đến trường dự lễ khai giảng. Một buổi lễ ngắn gọn diễn ra, các thầy cô và học sinh sẽ cùng hát quốc ca rồi về lớp bắt đầu buổi học đầu tiên.

Đức

Tại nhiều nơi trên nước Đức, trẻ em vào lớp 1 sẽ được phát nhiều túi giấy hình chiếc nón đựng kẹo, đồ chơi và đồ dùng học tập. Vào ngày khai giảng, phụ huynh có thể mời một số người bạn thân thiết của gia đình đến dự cùng. Lịch khai trường ở Đức tùy thuộc điều kiện từng bang để tránh tình trạng ách tắc giao thông. Thông thường, năm học mới bắt đầu vào đầu tháng 5 hoặc tháng 8.

ngày đầu tiên của năm học mới rơi vào thời điểm khác nhau đối với mỗi quốc gia, dịp khai giảng luôn là thời khắc mà không em nhỏ nào có thể quên khi các em được trở lại trường và gặp lại bạn bè sau kì nghỉ hè. Không chỉ các bé, mà ngay cả những học sinh cấp 3 cũng có cảm giác bồi hồi khó tả.

Ảnh: Internet

Video có thể bạn quan tâm
Răng nhạy cảm, ê buốt nhất định phải biết cách này!
Scroll to top