09/26/2018 14:59

Những cách dạy con cực thông minh của người Do Thái khiến cả thế giới ngưỡng mộ

Minh Tú - Theo thethaovanhoa.vn Minh Tú

Người Do Thái chỉ chiếm 0,2% dân số nhưng số người giành giải Nobel lại chiếm tới 20% tổng số giải thưởng toàn thế giới. Họ có những đóng góp lớn cho thành tựu của nhân loại và những bài học của họ luôn đáng để chúng ta học hỏi.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, quản lý tiền bạc là một trong những việc khó khăn nhất của cuộc sống. Khi đã biết cách quản lý tiền bạc đúng đắn, tất cả những việc khác trong cuộc sống sẽ dễ dàng giải quyết hơn. Vì đã được giáo dục về tiền bạc ngay từ khi còn nhỏ nên đó là lý do vì sao trẻ em người Do Thái phát triển thành công hơn và có sự hài lòng hơn với cuộc sống. Dưới đây là những cách dạy con cực hay của người Do Thái mà chúng ta ai cũng nên tham khảo và học hỏi.

Trẻ em 3 tuổi đã được dạy về tiền

Người Do Thái bắt đầu áp dụng các bài học quản lý tài sản gia đình từ khi trẻ mới lên 3 hoặc 4 tuổi, đó dường như đã thành thông lệ của cả dân tộc họ.

- 3 tuổi: Dạy con phân biệt tiền giấy và tiền kim loại, nhận biết mệnh giá.

- 4 tuổi: Dạy con biết không thể mua hết các mặt hàng, vì thế cần phải lựa chọn.

- 5 tuổi: Dạy con hiểu rõ tiền là thù lao lao động, nên phải chi tiêu hợp lý.

Nhìn người Do Thái dạy con để hiểu vì sao họ tài giỏi và thành công

- 6 tuổi: Dạy con có thể đếm được những số tiền lớn, bắt đầu học tích lũy tiền, bồi dưỡng ý thức quản lý tài sản.

- 7 tuổi: Dạy con biết so sánh lượng tiền của mình với giá cả hàng hóa, xác nhận bản thân có khả năng mua hàng hay không.

- 8 tuổi: Dạy con biết mở tài khoản tiền gửi tại ngân hàng, nghĩ cách kiếm tiền tiêu vặt.

- 9 tuổi: Dạy con biết lập kế hoạch chi tiêu, biết mặc cả giá với cửa hàng, biết giao dịch mua bán.

- 10 tuổi: Dạy con biết tiết kiệm tiền trong sinh hoạt thường ngày để sử dụng vào những khoản chi lớn hơn như mua giày trượt băng, ván trượt...

- 11 tuổi: Dạy con cách nhận biết quảng cáo và có quan niệm về giảm giá, ưu đãi.

- 12 tuổi: Dạy con biết quý trọng đồng tiền, biết tiền không dễ kiếm được, có quan niệm tiết kiệm.

- Từ 12 tuổi trở lên: Trẻ em hoàn toàn có thể tham gia các hoạt động quản lý tài sản cùng với những người trưởng thành trong xã hội.

Ngoài ra, khi con bước vào năm cuối cấp 1, các bậc cha mẹ Do Thái sẽ mở cho chúng một tài khoản ngân hàng độc lập, gửi vào đó một khoản tiền, con số có thể coi là tiền lương một tháng cha mẹ thanh toán cho trẻ. Họ sốt sắng mở tài khoản cho con không phải để con thả sức tiêu tiền, cũng không phải họ quá nuông chiều con hay đỡ phải phát tiền một lần cho con, mà mục tiêu lớn hơn là quản lý tài sản.

Nhìn người Do Thái dạy con để hiểu vì sao họ tài giỏi và thành công

Mỗi khi con cái sử dụng tiền không thỏa đáng, phụ huynh sẽ không dễ dàng bỏ qua cho chúng. Họ giải thích cho trẻ hiểu, nếu sắp tới con muốn có được thứ giá trị hơn, thì bắt buộc lúc này con chỉ được mua một vài thứ ít tiền. Có như vậy, trẻ mới có thể biết được hậu quả nghiêm trọng của việc chi tiêu qua đà, biết chịu trách nhiệm trước hành động chi tiêu của mình.

5 giai đoạn trong phương pháp giáo dục quản lý tài sản

Giai đoạn thứ nhất: Nhận biết tiền

Ngay khi trẻ bắt đầu tập nói, các cha mẹ người Do Thái đã dạy con cách phân biệt tiền, dạy chúng hiểu tiền có thể mua những thứ chúng muốn và quan trọng hơn là tiền từ đâu mà có.

Giai đoạn thứ hai: Kỹ năng cầm tiền

Nhiều cha mẹ không cho con cái mình quản lý tiền tiêu vặt, trong khi đó cha mẹ người Do Thái lại cho rằng, không cho con cầm tiền khiến chúng chỉ biết dựa dẫm vào gia đình. Khi con được khoảng 8 - 10 tuổi, cha mẹ Do Thái sẽ lập cho con một tài khoản riêng với một số tiền nhất định, hướng dẫn con cách chi tiêu và tiết kiệm sao cho thông minh và khoa học. Con cái sẽ biết chịu trách nhiệm về hành vi chi tiêu của mình.

Nhìn người Do Thái dạy con để hiểu vì sao họ tài giỏi và thành công

Giai đoạn thứ ba: Kỹ năng kiếm tiền

Cha mẹ người Do Thái sẽ dạy cho con những quy tắc kiếm tiền, quy tắc đầu tư, xoay vòng vốn. Họ dạy con hiểu được bài học về những đồng tiền do chính công sức mình bỏ ra mà có được. Đây được xem là một kỹ năng vô cùng quan trọng.

Giai đoạn thứ tư: Kỹ năng quản lý tài chính

Không chỉ dạy con cách kiếm tiền, cha mẹ người Do Thái còn dạy con cách tiết kiệm tiền ra sao, chi tiêu đúng mức như thế nào. Họ dạy con cả những quy cách ngân hàng, những mẹo đầu tư thông minh.

Giai đoạn thứ năm: Ý nghĩa đằng sau việc quản lý tài chính

Người Do Thái dạy cho con cách quản lý tài sản không phải để biến chúng thành những cái máy kiếm tiền rồi tiêu tiền, mà là để giúp chúng có cuộc sống tốt đẹp hơn, biết trân trọng đồng tiền và sức lao động.

Nhìn người Do Thái dạy con để hiểu vì sao họ tài giỏi và thành công

Dạy con cách quản lý tiền bạc bằng quy tắc "5 chiếc lọ"

Để dạy con quản lý tiền bạc khôn ngoan, các cha mẹ người Do Thái sẽ sử dụng 5 chiếc lọ, mỗi lọ đều được dán nhãn cẩn thận với 5 tên tương ứng: chi tiêu hàng ngày, từ thiện, tiết kiệm, đầu tư và đóng thuế.

Mỗi lần được cha mẹ cho 10 đồng Shekel (tiền Israel), trẻ sẽ được dạy bỏ vào mỗi lọ từ thiện, tiết kiệm và đóng thuế 1 đồng, 2 đồng vào lọ đầu tư và 5 đồng vào lọ chi tiêu hàng ngày. Sau đó, lọ từ thiện để giúp đỡ người khác sẽ được mở vào cuối tuần. Lọ đóng thuế sẽ được mở vào cuối tháng. Lọ tiết kiệm chỉ được mở vào những dịp đặc biệt như khi gia đình gặp khó khăn hoặc có người bị ốm. Lọ đầu tư chỉ được mở khi nó đã đầy.

Con cái trong nhà người Do Thái sẽ có quyền tự quyết định chi tiêu. Ngay cả khi chúng mắc sai lầm, cha mẹ cũng không can thiệp để mắng mỏ hay giúp đỡ. Trẻ sẽ tự học hỏi sau những thất bại. Bằng cách này, chúng sẽ sáng tạo hơn trong quá trình ra quyết định và chịu trách nhiệm cho hành động của mình.

Cách nuôi dạy con của các ngôi sao nổi tiếng.

Quả thật, việc học hỏi những điều hay, những phương châm sống có ích và những triết lí sống đã được đúc kết từ trải nghiệm thực tiễn của một dân tộc nào đó chính là món quà tinh thần vô giá mà không của cải nào có thể trao đổi được phải không bạn?

Ảnh: Internet - Ảnh trong bài chỉ mang tính minh họa

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Bé 2 tuổi bị cuốn vào băng chuyền hành lý ở sân bay
Scroll to top