09/19/2018 15:04

Ấm lòng với lớp học tình thương "phiên bản cũ" do cô giáo 70 tuổi đứng lớp ở Cần Thơ

Đặng Nam Dũng - Theo thethaovanhoa.vn Đặng Nam Dũng

Đã 40 năm nay kể từ khi nghỉ hưu, ngày nào bà Võ Thị Son cũng lên lớp, bà vẫn kiền trì với những học trò nhỏ, với nghề rèn chữ. Lớp học không có lương cho giáo viên nhưng đầy tình thương dành cho học sinh.

Quá tuổi đến trường, không có khai sinh, chậm phát triển trí não hoặc chỉ vì gia đình thiếu thốn, các em tưởng chừng phải mãi xa lạ với con chữ. Nhưng rồi không chỉ biết đọc, biết viết, các em còn biết làm toán, biết dạ thưa lễ phép dù chưa hề có một ngày tới trường. Tất cả đều nhờ lớp học tình thương của cô giáo 70 tuổi Võ Thị Son. Lớp học này đã tồn tại 40 năm, những trẻ em nghèo đến đây học đều không phải tốn một đồng nào cả. 

Lớp học tình thương phiên bản cũ do cô giáo 70 tuổi đứng lớp
Cô giáo 70 tuổi Võ Thị Son và những học trò là những trẻ em nghèo

Từ lúc 7h sáng hàng ngày, lớp học cứ vang lên tiếng đánh vần của nhiều trẻ. Có lúc dừng lại, cả cô và trò cùng hát nhiều bài thiếu nhi, sau đó là tiếng vỗ tay và những nụ cười hiện lên trên gương mặt những đứa trẻ lấm lem. Lớp học của cô Son có khoảng 40 em, đa phần là những trẻ từ 5-6 tuổi chậm biết đọc, biết viết, chậm tính toán, hay trẻ trí nhớ kém và là con em của lao động nghèo ở địa phương. Ngoài việc dạy chữ, cô Son còn dạy đạo đức cho các em là phải biết ngoan ngoãn, lễ phép, không nói dối, trộm cắp… Lớp học đặc biệt này đông nhất là vào dịp hè, không chỉ dạy lớp 1 mà cô Son còn chỉ bảo thêm các em học lớp 2, 3, 4 và dạy luôn buổi chiều. Hiện nay, sách giao khoa có nhiều đổi mới nên cô giáo này phải mua sách đọc hàng đêm để sáng hôm sau truyền tải lại cho các em.

Lớp học tình thương phiên bản cũ do cô giáo 70 tuổi đứng lớp
Cô Son phát sách vở do mạnh thường quân tài trợ cho trẻ nghèo. 

"Nghỉ dạy tụi nhỏ buồn lắm!". Đó là tâm sự của cô giáo Võ Thị Son khi các con bảo cô nên nghỉ ngơi khi tuổi đã xế chiều. Theo lời cô Son, sau khi lấy chồng, cô cùng chồng về Ô Môn - Cần Thơ sinh sống. Cô Son là giáo viên dạy lớp 1 vào khoảng những năm 1970. Sau khi đất nước hoàn toàn giải phóng, cô giảng dạy tại một trường ở quê rồi kế đến là lớp bình dân học vụ cho nhiều người già không biết chữ. Thời điểm ấy, tuy dạy học trong trường nhưng cô Son vẫn tranh thủ dạy buổi tối cho các em, tất cả hoàn toàn miễn phí. Cô Son chia sẻ: "Tính ra dạy học cho mấy đứa trẻ nghèo đã ngót 40 năm. Nếu nghỉ dạy thì buồn lắm!".

Lớp học tình thương phiên bản cũ do cô giáo 70 tuổi đứng lớp
Các học sinh của bà giáo 70 tuổi với nụ cười trên môi

Ông Võ Ngọc Tuấn, trưởng khu vực, nhận xét: "Cô Son tuy đã về hưu nhưng năm nào cũng mở lớp dạy cho trẻ em nghèo tại địa phương. Địa phương cũng quan tâm những trường hợp mà cô Son dạy bằng cách tặng tập vở để trẻ học đến nơi đến chốn".

Video có thể bạn quan tâm
Ngô thiên ngữ + lâm phong
Scroll to top