09/20/2018 14:37

Hàng ngàn "ngôi mộ" xuất hiện bí ẩn, cả trăm năm vẫn khiến nhà khoa học đau đầu tìm hiểu

Nhã Hạ - Theo thethaovanhoa.vn Nhã Hạ

Xuất hiện từ thuở sơ khai của Trái đất, nguồn gốc của gò Mima vẫn là đề tài gây nhiều tranh cãi trong giới khoa học, đã có hàng trăm giả thuyết được đưa ra.

Từ hàng ngàn năm trước, ở nhiều nơi trên mặt đất, nhất là các thảo nguyên, nổi lên nhiều mảng đất nhấp nhô, đều, và san sát nhau. Nguồn gốc của chúng là từ đâu? Và tại sao lại như vậy, hãy cùng tìm hiểu nhé.

Gò Mima, một di sản thiên nhiên lâu đời ít ai biết đến.

Ở những thảo nguyên tại khu vực gần thành phố Olympia, Washington, Mỹ xuất hiện nhiều mảnh đất với hàng trăm gò đất nổi lên mang lại cho nó cấu trúc rất kì lạ, giống như là một miếng màng bọc bong bóng khổng lồ vậy. Những gò này được gọi là gò Mima, đặt tên theo thảo nguyên Mima, nơi mà người ta lần đầu tiên phát hiện ra chúng vào năm 1841 bởi nhà thám hiểm Charles Wilkes.

Gò Mima, một di sản thiên nhiên lâu đời ít ai biết đến.

Gò mima có thể có chiều rộng và chiều cao từ vài cm tới vài mét. Dựa và hình dạng đặc trưng của chúng, các nhà khoa học đã nhầm tưởng gò Mima là mộ của người Da đỏ nhưng kết luận này đã được bãi bỏ sau khi không có bộ hài cốt nào được tìm thấy khi khai quật những gò này.

Xem thêm: 5 vụ mất tích gây ám ảnh nhân loại

Những phát hiện gần đây cho thấy, gò Mima không chỉ có ở nước Mỹ mà còn xuất hiện ở nhiều nơi trên thế giới như Mexico, Brazil và châu Phi với nhiều tên gọi khác nhau như “gò mụn” hay “những ngọn đồi nhỏ”.

Vậy chúng xuất phát từ đâu? Câu trả lời vẫn chưa được làm rõ nhưng các nhà khoa học có vài ý kiến, từ những giả thuyết có căn cứ như do chấn động hay sự thay đổi các tầng địa chất, cho đến những ý kiến điên rồ, rằng những gò đất này được… người ngoài hành tinh mang đến. Trong số đó, giả thuyết có sức thuyết phục nhất hướng đến một loài chuột có túi, chuyên sống dưới mặt đất và các gò đất là “tác phẩm” qua nhiều đời của loài động vật này. Nhưng sau một thời gian, giả thuyết này cũng có lỗ hổng, vì người ta tiếp tục khám phá ra nhiều gò Mima ở những vùng đất chưa bao giờ có loài chuột này sinh sống.

Gò Mima, một di sản thiên nhiên lâu đời ít ai biết đến.

Các gò đất ở nước Mỹ nói riêng ban đầu bao phủ 30.000 mẫu đất, nhưng càng về sau do sự phát triển và nhu cầu của con người nên chúng bị phá hủy dần. Những gò đất còn lại bây giờ được chỉ định là một Mốc Tự nhiên Quốc gia và được bảo tồn dưới Khu bảo tồn Thiên nhiên Mima Mounds.

“Đẹp” và “bí ẩn” có lẽ là 2 từ phù hợp nhất để miêu tả di sản thiên nhiên này. Bạn có giả thuyết gì cho việc tại sao các gò này lại được hình thành không? Để lại bình luận ở phía dưới nhé.

Nguồn: Amusingplanet.com

Video có thể bạn quan tâm
Khoa học có tân tiến đến đâu cũng không thể giải mã được 8 bí ẩn khảo cổ này
Scroll to top