09/22/2018 22:24

Dù bạn có là fan cứng của Tây Du Ký, xem đi xem lại hàng chục lần thì cũng khó nhận ra 5 sự thật này

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Câu chuyện đi thỉnh kinh đầy gian khổ và lý thú của thầy trò Đường Tăng đã quen thuộc với rất nhiều khán giả. Yêu thích là vậy nhưng khi đề cập đến những sự thật cơ bản này thì không hẳn fan Tây Du Ký nào cũng biết đâu nhé.

Siêu phẩm truyền hình Tây Du Ký năm 1986 luôn là tượng đài kinh điển trong lòng người hâm mộ. Và sẽ là thiếu sót lớn khi bạn nhận mình là một fan cứng cựa nhưng lại chưa biết rõ về những sự thật thú vị sau.

Ai là mẹ của Đường Tăng?

Fan cứng cũng khó nhận ra 5 sự thật về Tây Du Ký dù đã xem nhiều lần
Cha mẹ của Đường Tăng nên duyên từ buổi lễ tung cầu kén rể.

Trong tập 4, nhân vật Ân Vân Kiều do Mã Lan thủ vai tổ chức lễ tung cầu kén rể. Cô nàng vừa gặp đã cảm thấy vừa lòng với tân khoa trạng nguyên Trần Quang Nhụy (Từ Thiếu Hoa đóng) nên đã trao cầu và nên duyên với chàng.

Kết duyên được 100 ngày mặn nồng thì trong một lần du ngoạn trên sông, Trần Quang Nhụy bị tên lái đò hãm hại. Nén nỗi đau mất chồng, Vân Kiều sinh hạ Đường Tam Tạng. Về sau tên lái đò bị Tam Tạng dùng luật pháp trừng trị để lấy lại công bằng cho cha.

Sư phụ nào dạy Tôn Ngộ Không 72 phép thần thông?

Fan cứng cũng khó nhận ra 5 sự thật về Tây Du Ký dù đã xem nhiều lần
Bồ Đề Tổ Sư – người đầu tiên dạy phép thuật cho lão Tôn với 72 phép biến hóa chính là sư đệ của Phật Như Lai.

Trong những tập đầu của phim thì hẳn ai cũng ấn tượng với hình ảnh phúc hậu của Bồ Đề Tổ Sư – người đầu tiên dạy phép thuật cho lão Tôn với 72 phép biến hóa. Dựa vào nguyên tác truyện và các tác phẩm có liên quan khác thì các nhà sử học Tung Quốc cho rằng, Bồ Đề Tổ Sư chính là sư đệ của Phật Như Lai. Nhờ có ông thầy lợi hại như vậy nên suốt quá trình đại nào thiên cung và đi thỉnh kinh, chẳng ai làm gì nổi Ngộ Không ngoài Phật Tổ Như Lai cả.

Lý do Trư Bát Giới không trở thành Phật

Fan cứng cũng khó nhận ra 5 sự thật về Tây Du Ký dù đã xem nhiều lần
Nhắc đến Bát Giới là người ta liên tưởng ngay đến những thói hư tật xấu của con người.

Sau khi lấy kinh thành công, sư phụ Đường Tam Tạng trở thành Luận đàm công đức Phật, đồ đệ Tôn Ngộ Không thành Đấu chiến thắng Phật, và Sa Tăng được phong làm Kim cương La hán. Còn Trư Bát Giới lại chỉ là sứ giả.

Để lý giải cho điều này, bạn hãy thử nhớ lại suốt hành trình thỉnh kinh của thầy trò Đường Tăng, trong khi Đường Tăng là biểu tượng cho nhân sinh, Ngộ Không luôn dùng sức mạnh để chống lại cái ác, Sa Tăng là người chân thành và kiên nhẫn trước mọi thử thách thì Trư Bát Giới lại chỉ bày ra các khía cạnh háo sắc, ganh tị, ham sống sợ chết, tham ăn… Đây cũng là những điều giới luật của Phật liên quan đến dục vọng, lòng tham của con người và đây cũng chính là lý do Bát Giới không thể trở thành Phật như các huynh đệ của mình.

Hồng Hài Nhi là yêu quái mạnh nhất

Fan cứng cũng khó nhận ra 5 sự thật về Tây Du Ký dù đã xem nhiều lần
Tôn Ngộ Không nhiều lần phải khốn đốn trước phép thuật của con trai Ngưu Ma Vương. 

Tôn Ngộ Không trải qua 81 kiếp nạn, đối với không biết bao nhiêu là yêu quái có sức mạnh vô song, vậy nhưng không nhiều người biết rằng Hồng Hài Nhi (Triệu Hân Bồi đóng) chính là yêu quái mạnh nhất.

Là con trai của Ngưu Ma Vương và Thiết Phiến công chúa. Hồng Hài Nhi sở hữu phép Tam Muội Chân Hỏa, ngọn lửa do cậu tạo ra không thể bị dập tắt bởi nước thông thường. Khiến Ngộ Không bao phen khốn khổ đến mức hồn lìa khỏi xác. May thay cho thầy trò Đường Tăng khi có Quan Âm Bồ Tát giúp đỡ, Hồng Hài Nhi sau đó được thu phục và trở thành Thiên Tài Đồng Tử.

Yêu quái xinh đẹp nhất là ai?

Fan cứng cũng khó nhận ra 5 sự thật về Tây Du Ký dù đã xem nhiều lần
Tuy thất bại với kế hoạch ăn thịt Đường Tăng...
Fan cứng cũng khó nhận ra 5 sự thật về Tây Du Ký dù đã xem nhiều lần
... nhưng nàng thỏ ngọc tinh quái cũng đừng buồn khi đã được khán giả bầu chọn là yêu quái xinh đẹp nhất trong phim Tây Du Ký.

Trên chặng đường thỉnh kinh nhiều gian khổ, có rất nhiều lần Đường Tăng rơi vào cảnh trớ trêu khi bị yêu quái biến thành cô gái xinh đẹp hòng lừa bịp, với mục đích ăn thịt Đường Tăng để trở nên bất tử. Thỏ ngọc Ngọc Thố Trinh cũng có ham muốn đó, dù nàng ta vốn là con thỏ ngọc xay thuốc trong cung của Hằng Nga. Ngay khi xuống hạ giới rồi giả làm công chúa Thiên Trúc, sau đó đòi cưới Đường Tăng để ăn thịt bất thành, thỏ ta đành theo Hằng Nga trở về thiên cung.

Tuy kế hoạch bất tử thất bại nhưng nàng thỏ với vẻ ngoài đáng yêu cùng tâm địa gian manh này cũng được an ủi phần nào, khi những phân cảnh xuất hiện mĩ miều với tiếng đàn và giọng hát say lòng người, đã giúp nàng ta được khán giả bình chọn là yêu quái xinh đẹp nhất.

Xem thêm: Những điều thú vị về Tây Du Ký 1986

Dù sau này có rất nhiều tác phẩm làm lại hoặc ăn theo Tây Du Ký, thì khán giả vẫn chỉ nhớ đến các vai diễn kinh điển của phiên bản 1986 như Lục Tiểu Linh Đồng, Từ Thiếu Hoa, Mã Đức Hoa… Hy vọng những giây phút tìm hiểu sự thật thú vị xung quanh bộ phim sẽ giúp bạn có sự hoài niệm về một tuổi thơ đẹp đẽ, thời mà những cô bé cậu bé chỉ mong đến hè để được xem Tây Du Ký để rồi xuýt xoa trước sức mạnh của Tôn Ngộ Không, và cười giễu sự tham lam của Trư Bát Giới…

Ảnh: Internet

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Stylist Trần Đạt chấp nhận nghe theo ý kiến từ công chúng và khách hàng
Scroll to top