09/12/2018 15:20
Cuộc đời đáng thương của ông cụ đứng đợi ở siêu thị mua cơm thanh lý 10.000 đồng gây xúc động mạnh

Cuộc đời đáng thương của ông cụ đứng đợi ở siêu thị mua cơm thanh lý 10.000 đồng gây xúc động mạnh

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn

Những ngày qua, mạng xã hội xôn xao trước hình ảnh cụ già đáng thương đứng đợi ở siêu thị để mua cơm thanh lý 10.000 đồng gây xúc động mạnh. Khi biết được hoàn cảnh éo le của cụ, nhiều người càng xót xa, thương cảm hơn.

Đã bước sang độ tuổi xế chiều nhưng cuộc đời của cụ Roanh 87 tuổi tại Đà Nẵng vẫn chưa được phút giây an nhàn, thảnh thơi. Cụ khổ cả một đời, 87 năm cuộc đời gồng gánh trên vai gánh nặng nuôi con, lo toan vất vả cho cuộc sống gia đình, lẽ ra giờ đây cụ phải được hưởng phúc phần của con cháu. Nhưng không, hằng ngày cứ khoảng 8 giờ tối là cụ lại lò dò đến siêu thị, chờ đợi mua cơm thanh lý ở đây để mang về cho mình và người con 54 tuổi bị tàn tật ăn tối.

Cuộc đời đáng thương của ông cụ đợi mua cơm giảm giá ở siêu thị
Cụ đứng chờ đến lúc siêu thị niêm yết giảm giá thức ăn để mua về.

Dư luận phẫn nỗ: Mẹ già quỳ ra đường bị con liên tiếp đánh vào người

Từ một bức ảnh và bài đăng của Vy Nguyễn, cuộc sống của ông cụ có khá nhiều sự thay đổi, nhiều người biết đến hoàn cảnh khó khăn của ông hơn. Qua tìm hiểu, cụ ông trong câu chuyện trên là Nguyễn Văn Roanh, năm nay đã 87 tuổi, sống trong một căn nhà cấp 4 bé tí tẹo nằm sâu hun hút trong con hẻm nhỏ tại kiệt 424/H19/30 đường Ông Ích Khiêm (phường Vĩnh Trung, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng).

Cuộc đời đáng thương của ông cụ đợi mua cơm giảm giá ở siêu thị
Ngôi nhà cấp 4 lụp xụp của cụ Roanh nằm sâu hun hút trong con hẻm ngoằn ngoèo ở kiệt 424/H19/30 đường Ông Ích Khiêm.

Cuộc sống của cụ Roanh khá éo le, khó khăn. Vợ ông đã mất cách đây 50 năm, cụ sống với hai người con trai. Cái khổ đeo bám cụ từ đó đến giờ khi một mình nuôi hai con, làm đủ mọi công việc nặng nhọc, bốc vác thuê tại ga tàu, chợ Cồn... để kiếm tiền trang trải cuộc sống hằng ngày. Tuy nhiên, khoảng 10 năm trở lại đây, cụ phải mổ thận nên sức khỏe yếu đi rất nhiều, không thể lao động được nữa, chỉ quanh quẩn ở nhà.

Cuộc đời đáng thương của ông cụ đợi mua cơm giảm giá ở siêu thị
Dù ở cái tuổi gần đất xa trời cụ vẫn còn phải chăm sóc, lo từng miếng ăn, giấc ngủ cho cậu con trai tàn tật của mình.

Nhưng "đã nghèo còn gặp phải eo", đứa con trai đầu của cụ - anh Nguyễn Văn Giang (54 tuổi) - trong lúc đi phụ hồ đã bị tai nạn lao động. Mặc dù ông Roanh đã phải bán tất cả tài sản để chữa trị cho con trai nhưng vẫn không thể nào hồi phục hoàn toàn được. Anh phải sống cuộc sống thực vật, bám víu vào người cha già cả để sống qua ngày. Còn cậu con trai thứ thì khỏe mạnh, có khả năng lao động nhưng tiền lương thì "ba cọc ba đồng", lại chơi bời, ham mê rượu chè, không biết đỡ đần gia đình, gần 50 tuổi đầu nhưng vẫn sống cuộc sống độc thân bấp bênh.

Cuộc đời đáng thương của ông cụ đợi mua cơm giảm giá ở siêu thị
Người con trai đầu của cụ Roanh bị tàn tật do tai nạn lao động.
Cuộc đời đáng thương của ông cụ đợi mua cơm giảm giá ở siêu thị
Bản thân cụ sức khỏe cũng khá kém, vết mổ ngày trước thỉnh thoảng vẫn hành hạ.

Nhờ chính quyền địa phương quan tâm nên mỗi tháng cụ Roanh và anh Giang được nhận 780.000 đồng tiền trợ cấp cho người cao tuổi và tàn tật. Số tiền ít ỏi này để cầm cự qua ngày và lo tiền thuốc thang cho hai cha con. Đôi lúc, hàng xóm thấy tội nghiệp cho hoàn cảnh của gia đình ông thì người cho ký gạo, miếng thịt, con cá hay mớ rau để có được bữa cơm đầy đủ và thịnh soạn hơn, không phải lúc nào cũng chầu chực chờ cơm giảm giá cuối ngày.

"Do tôi nay đã già rồi, chân tay luộm thuộm nên không thể nấu ăn được, còn đứa con trai út khoẻ mạnh thì nó đi làm thợ nề (phụ hồ), xong việc là lại tụ tập nhậu với bạn bè đến khoảng 10 giờ tối mới về nên cũng ăn riêng luôn. Để tiết kiệm tiền, hằng ngày tôi thường đi bộ qua siêu thị để chờ đến khuya người ta bán cơm với đồ ăn còn một nửa giá thì thôi mua 2 phần để về hai cha con ăn tối…", cụ Roanh chia sẻ với Trí Thức Trẻ.

Cuộc đời đáng thương của ông cụ đợi mua cơm giảm giá ở siêu thị

 "Tôi già rồi, chẳng biết còn sống được bao lâu nữa, chỉ sợ khi tôi chết đi thì không biết ai sẽ chăm sóc cho thằng Giang nữa. Có 2 đứa con trai, nhưng giờ 1 đứa thì bệnh tật, còn 1 đứa thì năm nay cũng đã 50 tuổi rồi mà vẫn chưa có vợ con gì cả, tôi buồn lắm chú ạ…!", cụ nghẹn ngào nói.

Nghe những lời của cha già, anh Giang nghẹn ngào: “Tôi thương cha lắm, già cả rồi nhưng hằng ngày ông vẫn phải chăm sóc từng miếng ăn, giấc ngủ cho tôi. Có những hôm ông ấy đợi mua cơm giá rẻ ở siêu thị đến khuya mới lụi hụi về, nhìn vậy tôi như đứt từng khúc ruột nhưng cũng bất lực vì không thể giúp được gì. Tôi nay sống như đã chết, cả đời cha nuôi tôi khôn lớn vậy mà đến giờ cha vẫn phải lam lũ, cực khổ đủ bề…”.

Cuộc đời, không phải ai cũng may mắn có được cuộc sống an nhàn, đủ đầy. Có người phải sống trong nghèo khó, người vướng vào lao lý, tù tội hay bị tàn tật, phải sống đời sống thực vật. Như câu chuyện vô cùng thương xót của cụ Roanh, giờ đây, điều mong ước của cụ có lẽ không phải là danh cao vọng trọng, ăn cao lương mĩ vị, cái cụ cần nhất đó là miếng cơm no qua ngày, có đủ sức khỏe, sống càng lâu càng tốt để chăm sóc cho đứa con của mình. Hy vọng, những mong ước nhỏ nhoi của cụ trở thành hiện thực, các nhà hảo tâm mở rộng tấm lòng hỗ trợ để những ngày cuối đời của cụ thật mãn nguyện và hạnh phúc.

Ảnh Internet

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top
X Ðóng