09/20/2018 13:02
Chân dung GS. Nancy Riegelman - Người vẽ diễn họa giỏi nhất trong ngành thời trang thế giới

Chân dung GS. Nancy Riegelman - Người vẽ diễn họa giỏi nhất trong ngành thời trang thế giới

Kim Phúc - Theo Thegioitre.vn

GS. Nancy - người được giới mộ điệu ca tụng là bậc thầy vẽ diễn họa thời trang chuẩn bị có chuyến sang Việt Nam chia sẻ cùng các bạn trẻ về sáng tạo thiết kế thời trang với nội dung “Diễn họa trong Styling và tư duy thiết kế".

Nếu chăm chỉ theo dõi guồng quay của ngành công nghiệp thời trang thế giới hẳn sẽ ít nhất một lần nghe qua cái tên Nancy Riegelman - bậc thầy vẽ diễn họa thời trang. Nancy là người đứng sau tư vấn thiết kế sản phẩm cho các thương hiệu thời trang và tham gia vào hoạt động xây dựng thương hiệu cho phần lớn cửa hàng lưu niệm tại Los Angeles.

Trong chuyến sang thăm Việt Nam lần này, GS. Nancy Riegelman đã có những chia sẻ thẳng thắn, cởi mở về lí do cô nhận lời mời của NTK Huy Võ sang đứng lớp giảng dạy cho các bạn trẻ làm thời trang tại Việt Nam về sáng tạo thiết kế với khóa học về “Diễn họa trong Styling và tư duy thiết kế”.

Trong chuyến đến Việt Nam lần này? Cô có cảm nhận thế nào về những thiết kế của thị trường thời trang Việt Nam?

Có rất nhiều NTK Việt Nam tài năng và hiểu rõ người Việt Nam hơn các NTK nước ngoài. Thế nhưng, vẫn chưa thực sự tìm được một tầm nhìn thống nhất từ họ. Ví dụ rõ ràng nhất là giới trẻ Việt Nam vẫn còn thích H&M hay Zara. Thời trang châu Âu rất lôi cuốn và quyến rũ.

Một số NTK Việt Nam đã đạt được điều đó nhưng một số khác thì vẫn chưa phát triển thiết kế của họ đến mức tương tự. Ngoài ra, xây dựng thương hiệu và phong cách của các nhãn hàng châu Âu tinh vi hơn so với Việt Nam.

Tôi nghĩ theo một cách thú vị mà thời trang Việt Nam có thể phát triển được đó là kết hợp những yếu tố văn hóa Việt Nam với phong cách thời trang châu Âu. Đó là điều mà tôi quan tâm rất nhiều. Chính vì thế chuyên môn của tôi - vẽ chính là thứ có thể giúp quá trình đó. Tôi có thể cho thấy những ý tưởng mới và phát triển chúng một cách nhanh chóng dễ dàng.

>> Có thể bạn quan tâm: Eddy CS Fung - vị “công thần” của hai đế chế thời trang cao cấp

Chân dung GS. Nancy Riegelman - Bậc thầy vẽ diễn họa thời trang

GS. Nancy Riegelman - bậc thầy vẽ diễn họa của ngành công nghiệp thời trang thế giới có chuyến sang thăm Việt Nam.

Lý do cô nhận lời đến tham gia giảng dạy tại học viện thời trang VFA?

Tôi yêu Việt Nam và con người ở nơi đây. Tôi muốn mang thông điệp về sức mạnh của diễn họa thời trang đến những nơi mới như Việt Nam.

Sau khoảng thời gian tiếp xúc, các học viên Việt Nam đến với lớp học của cô có ưu điểm gì cần phát huy và yếu điểm chung gì cần khắc phục?

Họ học cách hiểu tầm quan trọng của bản vẽ, có thể thể hiện ý tưởng của họ một cách hiệu quả và khám phá tầm nhìn sáng tạo của riêng họ.

Chân dung GS. Nancy Riegelman - Bậc thầy vẽ diễn họa thời trang

Học viên tại buổi workshop chăm chú lắng nghe những lời chia sẻ của Nancy Riegelman về sáng tạo thiết kế thời trang.

Tại sao cần phải học chuyên sâu về vẽ diễn họa trong thiết kế thời trang? Điều khó nhất trong vẽ diễn họa thời trang theo kinh nghiệm của cô là gì?

Tôi muốn làm rõ rằng những gì tôi làm không phải là minh họa thời trang. Thời trang minh họa là vẽ may thành phẩm một cách cách điệu. Bản vẽ thời trang được liên kết chặt chẽ với quá trình thiết kế. Vẽ thực sự là công cụ thiết kế mạnh mẽ nhất. Trong một ý nghĩa nào đó nó chính là thiết kế. 

Chúng ta càng phát triển các kỹ năng vẽ thời trang của mình thì càng nhiều thiết kế của chúng ta sẽ phản ánh chính xác những gì chúng ta đang suy nghĩ và chúng ta sẽ có thể giao tiếp dễ dàng hơn với những người chúng ta làm việc để mang thiết kế của mình.

Chân dung GS. Nancy Riegelman - Bậc thầy vẽ diễn họa thời trang

Những "đứa con tinh thần" của GS. Nancy luôn khiến giới mộ điệu phải thán phục.

Katy Perry tiếp tục diện đồ NTK Công Trí.

>> Xem thêm: Đi tìm những bộ trang phục của NTK Việt lọt vào mắt xanh của sao ngoại

Cô nghĩ thế nào về ý kiến nhiều người cho rằng 1 thiết kế thời trang trên giấy khi được may thành thành phẩm sẽ khác đi khá nhiều, đôi khi không đẹp bằng thiết kế trên giấy?

Chuyển một cái gì đó từ giấy sang thực tế là một quá trình phức tạp. Thường có những thứ bị mất trong quá trình ấy. Đây không chỉ là vấn đề về thời trang, nó xảy ra trong nhiều lĩnh vực thiết kế, như phim ảnh, kiến trúc và những thứ khác. Đi từ 2 đến 3 chiều vô cùng khó.

Tuy nhiên vẫn có nhiều thiết kế thời trang thực sự trông đẹp hơn bản vẽ rất nhiều. Ví dụ, khi tôi đến các show thời trang của Alexander McQueen hay Valentino, những thiết kế thời trang đẹp đến nỗi tôi muốn rơi nước mắt.

Chân dung GS. Nancy Riegelman - Bậc thầy vẽ diễn họa thời trang

GS. Nancy chắp bút các đầu sách Tỷ lệ 9 đầu - con đường đến vẽ diễn họa thời trang, Sắc màu cho thời trang, Bộ mặt của thời trang, … và nhiều giáo trình được giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng về thiết kế thời trang khắp thế giới.

Kỹ thuật là 1 phần. Cô có dạy cho học viên của mình về sự sáng tạo?

Bạn chỉ có thể kích thích sự sáng tạo bằng cách khuyến khích học viên nghiên cứu, khám phá và tìm kiếm cảm hứng càng nhiều càng tốt. Học viên nên phát triển các kỹ năng cho phép họ thể hiện sự sáng tạo của mình càng nhiều càng tốt. Vẽ là kỹ năng quan trọng nhất để thể hiện trực tiếp ý tưởng sáng tạo trong thời trang.

Cô có nghĩ rằng 1 người có thể trở thành nhà thiết kế mà không có khiếu hội họa hay không?

Có, nhưng sẽ rất khó khăn và thiết kế của họ sẽ phản ánh sự thiếu đào tạo. Các nhà thiết kế không thể vẽ và phải thuê nhiều người để giúp họ thể hiện ý tưởng của mình. Một số nhà thiết kế vĩ đại cũng từng là những người phác thảo tuyệt vời - ví dụ như Karl Lagerfeld, Yves Saint Laurent, Nicholas Ghesquiere.

>> Xem thêm: 

Chân dung GS. Nancy Riegelman - Bậc thầy vẽ diễn họa thời trang

Theo Nancy, khiếu hội họa giúp đỡ cho các NTK thời trang rất nhiều trong việc diễn tả ý tưởng.

Tại sao cô chỉ dừng lại ở việc giảng dạy và hợp tác mà không mở cho mình một thương hiệu riêng?

Tôi luôn luôn kinh ngạc về những nhà thiết kế tuyệt vời và cảm thấy tôi không còn gì để thể hiện vì họ đã làm hết rồi. Ngoài ra tập trung của tôi là về giáo dục hơn là thương mại. Tôi đã luôn thiết kế quần áo cho riêng tôi nhưng không bao giờ sản xuất chúng một cách thương mại. 

Bây giờ, sau nhiều năm làm việc trong ngành thời trang tôi bắt đầu nghĩ về việc phát triển một dòng thương hiệu của riêng tôi. Tôi nghĩ rằng thiết kế của tôi có thể phổ biến ở Việt Nam bởi vì ngoại hình của tôi giống với những người phụ nữ Việt Nam hơn là người phụ nữ Mỹ. Tôi cảm thấy như ở nhà. Bây giờ tôi chỉ cần học ngôn ngữ khó hiểu này của các bạn!

Cám ơn GS. Nancy về những chia sẻ này!

Ảnh: VFA

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top