09/25/2018 22:08

Bỏ ngay 6 thói quen xấu khiến bạn dễ mắc chứng teo não đáng sợ, trí nhớ suy giảm nghiêm trọng

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Bộ não là cơ quan bí ẩn và phức tạp nhất của cơ thể người. Đã có rất nhiều nghiên cứu được thực hiện với mục đích giải mã nó, và một trong số đó chỉ ra rằng nếu thường xuyên có những hành động này thì bộ não sẽ ngày càng bé lại.

Nếu bạn không có bất cứ thói quen nào dưới đây thì xin chúc mừng, sức khỏe não bộ của bạn hẳn cực kỳ tốt và luôn trong trạng thái minh mẫn tuyệt vời. Nhưng nếu có thì đã đến lúc bạn phải thay đổi ngay đi nhé, đừng để não của mình ngày càng teo tóp đi đấy.

Sử dụng thiết bị điện tử trước khi đi ngủ

Bỏ ngay 6 thói quen xấu dễ khiến bạn mắc chứng teo não đáng sợ
Không những hại mắt, thói quen này còn gây ảnh hưởng đến não bộ.

Ánh sáng từ các thiết bị điện tử mà phổ biến nhất là điện thoại di động, đã được chứng minh là gây tác động không tốt cho mắt, sau đó là ảnh hưởng đến các hóc-môn của não. Sử dụng điện thoại thường xuyên trước khi đi ngủ tức là bạn đang buộc não phải hoạt động liên tục mà đáng lẽ ra, sau quá trình làm việc căng thẳng suốt cả ngày thì lúc này nó cần được nghỉ ngơi tuyệt đối. Nếu duy trì thói quen này về lâu dài thì bộ não sẽ sớm bị đuối sức và bé lại.

Sử dụng chất kích thích

Bỏ ngay 6 thói quen xấu dễ khiến bạn mắc chứng teo não đáng sợ
Chất kích thích làm bộ não bị hưng phấn quá độ, gây nghiện và các tác hại nghiêm trọng khác.

Thuốc lá, ma túy, rượu… chứa những thành phần gây ảnh hưởng xấu cho não, tệ hơn là khiến não bị phá hủy dần, mất trí nhớ, lo lắng kéo dài, trầm cảm. Nếu thường xuyên duy trì trạng thái hưng phấn từ các chất kích thích này thì bộ não sẽ sớm bị quá tải, nó không thể hoạt động minh mẫn và sáng suốt như với người bình thường nữa. Dần dần não sẽ co lại trong âm thầm cho đến khi bạn cảm giác được sự thay đổi thì lúc đó cũng đã quá muộn.

>> Có thể bạn quan tâm: 13 thói quen xấu khiến bộ não con người chết dần

Căng thẳng kéo dài

Bỏ ngay 6 thói quen xấu dễ khiến bạn mắc chứng teo não đáng sợ
Nên sắp xếp thời gian giữa công việc và cuộc sống một cách hợp lý để có một tinh thần thoải mái và vui vẻ hơn.

Khi căng thẳng, cơ thể sẽ tiết ra loại hóc-môn tên là cortisol – kẻ thù của não bộ. Sự căng thẳng nếu không được loại bỏ bằng những hình thức thư giãn hoặc giải trí thì sẽ khiến bộ não luôn luẩn quẩn với những suy nghĩ tiêu cực, để rồi dần dần bị chính những suy nghĩ đó ăn mòn. Vì vậy bạn hãy tập phân chia thời gian hợp lý giữa công việc và thời gian dành cho bản thân, đồng thời tránh những điều khiến bản thân dễ stress càng xa càng tốt.

Chờ khát mới uống nước

Bỏ ngay 6 thói quen xấu dễ khiến bạn mắc chứng teo não đáng sợ
Uống đủ nước sẽ cực kỳ có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là não bộ.

Tình trạng mất nước sẽ làm cản trở tình trạng máu lưu thông lên não, trong khi các tế bào của não chủ yếu là nước vì vậy mà bạn cần thường xuyên cung cấp nước cho cơ thể. Hãy tập thói quen uống nước thường xuyên, tránh để đến khi cổ họng khô khốc biểu tình rồi mới rót nước uống đấy nhé.

>> Có thể bạn quan tâm: 9 dấu hiệu chứng tỏ bạn bị mất nước nghiêm trọng

Thiếu ngủ

Bỏ ngay 6 thói quen xấu dễ khiến bạn mắc chứng teo não đáng sợ
Không ngủ đủ giấc sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, năng suất làm việc trì trệ.

Như hầu hết các bộ phận khác của cơ thể, não bộ cũng cần được nghỉ ngơi và tái tạo trong khi ngủ. Nếu thiếu ngủ, cơ thể sẽ dần kiệt quệ, năng suất làm việc giảm sút rõ rệt, bộ não cũng vì vậy mà “héo hon” theo. Vậy nên dù là vì lý do công việc yêu cầu đi nữa, thì bạn vẫn phải dành thời gian để cơ thể lấy lại sự cân bằng cần thiết bởi sức khỏe là vốn quý nhất mà bạn không thể đánh đổi với bất cứ điều gì.

>> Xem thêm: Cơ thể sẽ thay đổi thế nào nếu chúng ta không ngủ trong 11 ngày?

Đằng sau tính cách ít cười, ít nói... là một bộ não ưu việt.

Lười tập thể thao

Bỏ ngay 6 thói quen xấu dễ khiến bạn mắc chứng teo não đáng sợ
Năng hoạt động thể chất ngoài việc giúp cho cơ thể dẻo dai thì còn kích thích sự phát triển của não bộ.

Các hoạt động thể chất được chứng minh là rất tốt và góp phần giúp phát triển não bộ. Ngược lại, nếu thụ động và lười biếng sẽ khiến chúng yếu ớt và ngày một co rút lại.

Rõ ràng những thói quen gây hại cho não bộ trên đây hoàn toàn có thể được ngăn chặn, nếu bạn có quyết tâm và mong muốn sức khỏe, đặc biệt là não bộ được phát triển tốt hơn thì đâu có lý do gì để không thay đổi phải không nào?

Ảnh: Internet

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Răng nhạy cảm, ê buốt nhất định phải biết cách này!
Scroll to top