09/22/2018 22:26

Giải mã tâm lý (Kỳ 2): Ảo tưởng người khác yêu mình cũng là một hội chứng tâm thần

Lê Lê - Theo thethaovanhoa.vn Lê Lê

Nghĩ người khác đang yêu mình thường được cư dân mạng gọi là “ảo tưởng sức mạnh” nhưng khoa học lại chỉ ra rằng đó là một hội chứng tâm thần hẳn hoi. Dù là một căn bệnh hiếm gặp nhưng hậu quả của nó gây ra không thể coi thường.

Nghĩ người khác đang yêu mình thường được cư dân mạng gọi là “ảo tưởng sức mạnh” nhưng khoa học lại chỉ ra rằng đó là một hội chứng tâm thần hẳn hoi. Theo tờ Journal of the National Medical Association, thuật ngữ Erotomania do bác sĩ tâm thần Pháp Gaëtan Gatian de Clérambault đưa ra năm 1921, còn gọi là hội chứng de Clerambault, Erotomania khiến bệnh nhân hoang tưởng người có địa vị xã hội, chính trị hoặc kinh tế cao hơn đang yêu họ. Điều này khiến họ ngộ nhận và rối loạn tâm lý. Dù theo lý thuyết đây là một căn bệnh hiếm gặp nhưng thực tế cho thấy rất nhiều trường hợp mắc hội chứng tâm thần này.

Ảo tưởng người khác yêu mình là một hội chứng tâm thần
Ảo tưởng người khác yêu mình là tưởng bình thường nhưng thực tế lại là một hội chứng tâm lý, về lâu về dài có thể gây ra những tổn thương nghiêm trọng về thể chất lẫn tinh thần.

Clip: Erotomania - Hội chứng tâm lý khiến người bệnh ảo tưởng người khác yêu mình.

1/ Biểu hiện

Erotomania hay còn được hiểu nôm na là sự ám ảnh trong tình yêu khi một cá nhân quá mong mỏi vào chuyện tình cảm cũng như mong muốn được bày tỏ cảm xúc với người mình yêu. Trớ trêu thay, người mắc hội chứng này lại thường có ảo tưởng rằng đối phương cũng yêu mình mặc dù thực tế không phải như vậy. 

Bệnh nhân luôn muốn theo đuổi người trong mộng nên họ không thể nào chấp nhận được việc không có bất cứ tình cảm nào nảy sinh trong mối quan hệ của hai người. Các cảm xúc tiêu cực đè nén và dễ dẫn đến hành vị quấy rối bằng như gửi thư tình, gửi hoa hay thậm chí là gọi điện thoại làm phiền nạn nhân.

Ảo tưởng người khác yêu mình là một hội chứng tâm thần
Việc không được người khác đáp lại tình cảm dễ khiến bệnh nhân mắc Erotomania trở nên tiêu cực.

2/ Nguyên nhân

Trên thực tế, có rất nhiều giả thuyết được đưa ra để lý giải cho việc vì sao con người lại mắc phải hội chứng này. Lời giải thích được nhiều người đồng nhất là nó bắt nguồn từ việc thiếu tình cảm trong thời kỳ ấu thơ, điều này ảnh hưởng nhiều nhất đến sự phát triển tâm lý gây nên căn bệnh. Đối với bệnh nhân nữ người ta cho rằng đây là do thiếu tình cảm, sự quan tâm của người cha. Tuy nhiên, một nhà tâm lý học đã nói rằng hội chứng này thường gặp ở phụ nữ, làm cho nam giới bị ảnh hưởng. Vì vậy có lẽ việc thiếu tình cảm từ người mẹ là một lý do hợp lý hơn.

Ảo tưởng người khác yêu mình là một hội chứng tâm thần
Tuổi thơ thiếu thốn tình cảm được cho là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến việc mắc hội chứng tâm thần Erotomania.

Nhà nhân chủng học, tiến sĩ Helen Fisher đã tìm hiểu về hội chứng này. "Tôi muốn biết lý do tại sao nó lại gây ra cho người khác những suy nghĩ ám ảnh và có sự tham ái đối với một người khác". Cô đã chụp não của 18 người tự nhận là 'điên cuồng trong tình yêu và phát hiện ra rằng tình yêu sẽ kích hoạt hệ thống khen thưởng trong não của chúng ta. Tình yêu mãnh liệt gây hưng phấn, hấp dẫn chúng ta muốn chấp nhận rủi ro. Nhưng nếu tình yêu đó không được đáp trả lại sau đó tham ái biến thành nỗi ám ảnh và dẫn tới hội chứng này.

3/ Hậu quả nghiêm trọng của Erotomania

Như đã đề cập ở trên, Erotomania khiến cuộc sống của con người rơi vào hỗn loạn. “Bi kịch thường ập đến do bệnh nhân hành động theo niềm tin sai lệch và khủng bố đối phương không ngừng nghỉ qua điện thoại, thư, quà tặng, viếng thăm”. Không những thế, bài đăng trên tờ Journal of the National Medical Association cho biết, những người mắc phải hội chứng này nhiều lúc có thể gây nguy hiểm cho các đối tượng khi mà “Họ có thể liên tục giám sát hoặc rình rập. Nếu nhiều lần cố gắng mà không được đáp trả, bệnh nhân dễ oán giận và điên loạn đến mức nguy hiểm”. Thậm chí, khi cảm xúc bị đè nén đến cực độ, họ có thể giết chết người mình yêu rồi tự sát.

Trên thực tế, có rất nhiều vụ án điển hình đã xảy ra trên thế giới liên quan đến những người mắc phải hội chứng kỳ lạ này. Năm 2012, người đàn ông tên Dana Martin bị ám ảnh bởi Justin Bieber đến mức lên kế hoạch giết nam ca sĩ trẻ tuổi. Martin phát điên vì những bài hát của Bieber, xăm hình ngôi sao nhạc pop lên chân và gửi rất nhiều thư. Tức giận vì không được hồi đáp, hắn lên kế hoạch ám sát Bieber trong một buổi trình diễn tại New York với sự trợ giúp của 2 đồng bọn. Cuối cùng, âm mưu đổ bể do Martin tự đầu thú với cảnh sát.

Ảo tưởng người khác yêu mình là một hội chứng tâm thần
Dana Martin phát cuồng vì Justin Bieber đến mức lên kế hoạch ám sát nam ca sĩ trong một buổi trình diễn tại New York.

Thêm một trường hợp khác là vào năm 1971, một cô gái được bác sĩ de Clérambault chuẩn đoán mắc chứng bệnh tâm thần này. Cô liên tục nói về cậu bạn cùng lớp, chắc chắn anh ta sẽ trở thành chồng mình dù họ chưa bao giờ hẹn hò hay trò chuyện. Suốt 4 năm, hoang tưởng của bệnh nhân ngày càng nặng hơn. Theo lời cô, chàng trai vẫn đến thăm cô mỗi đêm rồi tiến đến hôn nhân và có với nhau vài đứa con nhưng đều bị cướp mất.

Dù là chứng bệnh tâm thần nào đi nữa, hiếm gặp hay phổ biến thì nó vẫn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thể chất lẫn tinh thần của người bệnh. Chưa kể riêng Erotomania có thể khiến một người phát cuồng và sẵn sàng giết chết người họ yêu rồi tự sát. Có rất nhiều cách để điều trị các bệnh tâm lý như dùng đa phương pháp điều trị hay uống nhiều loại thuốc nhưng quan trọng nhất vẫn là sự kiên trì và quyết tâm của người bệnh.

(Ảnh: Internet)

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Giải mã tâm lý 4: Rối loạn ám ảnh cưỡng chế OCD
Scroll to top