09/11/2018 21:22

8 “nhầm nhọt” về Trái Đất mà bạn vẫn tin sái cổ từ thời còn đi học hay thậm chí còn chả được dạy

Ngọc Lê - Theo thethaovanhoa.vn Ngọc Lê

Trái Đất rộng lớn với muôn ngàn góc khuất luôn là đề tài thú vị để các nhà khoa học tìm tòi nghiên cứu. Bạn cho rằng, mấy chục năm sống trên đời như vậy là bạn đã hiểu hết về Trái đất đẹp xinh này rồi ư?

Dưới đây là danh sách những điều được khám phá ra trên Trái Đất này mà bạn có thể sẽ rất ngạc nhiên khi biết. Nó có thể phần nào giúp bạn nâng cao kiến thức và biết đâu 1 ngày nào đó bạn sẽ cần dùng đến thì sao.

1. Sinh vật lớn nhất thế giới

Nhắc đến loài vật lớn nhất thế giới, có lẽ rất nhiều người sẽ nghĩ ngay tới cá voi xanh. Thực tế cũng chẳng sai nếu chỉ xét ở khía cạnh động vật. Còn nếu xét về sinh vật sống nói chung thì danh hiệu này lại thuộc về một loài thực vật với cái tên khá ngọt ngào: Nấm mật ong. Phần nấm chúng ta nhìn thấy trên mặt đất, thực tế chỉ là phần quả của một thực thể lớn hơn nhiều. 1 trong những cây nấm lớn nhất được tìm thấy ở Oregoncó diện tích là 956 héc ta hay 9,65 km2, tương đương kích cỡ của 1.665 sân bóng.

8 sự thật về Trái Đất mà bạn có thể vẫn bị nhầm lẫn
Những gì chúng ta thấy ở đây chỉ là bề nổi. Nếu so chính xác kích thước thật sự của loài nấm này thì cá voi xanh chỉ là "muỗi". 

>> Xem thêm: 12 địa danh đẹp như thiên đường nhưng thực ra là "địa ngục trần gian"

2. Ngọn núi cao nhất thế giới

8 sự thật về Trái Đất mà bạn có thể vẫn bị nhầm lẫn
Muana Kea mới là ngọn núi cao nhất thế giới.

Từ khi mài quần trên ghế nhà trường, mọi người vẫn cứ đinh ninh Everest là ngọn núi cao nhất thế giới. Tuy nhiên, ngọn núi Muana Kea ở Hawaii mới thực sự xứng đáng danh hiệu này khi nó còn cao hơn Everest gần 1km.

3. Nơi lạnh nhất trên Trái Đất

8 sự thật về Trái Đất mà bạn có thể vẫn bị nhầm lẫn
Trạm Vostok, Nga

Hầu hết mọi người vẫn nghĩ Bắc Cực là nơi lạnh nhất trên thế giới? Thế thì bạn nhầm rồi nhé. Nhiệt độ thấp nhất trước đó từng được ghi nhận thông qua các trạm khí tượng trên Trái Đất là -89 độ C tại trạm Vostok, Nga. Trải qua quãng thời gian dài, các nhà khoa học còn ghi nhận được mức nhiệt thấp nhất xuống đến -97,7 độ C.

>> Xem thêm: 6 bí mật bạn còn chưa biết về sa mạc Sahara

4. Nơi nóng nhất trên Trái Đất

8 sự thật về Trái Đất mà bạn có thể vẫn bị nhầm lẫn
Mức nhiệt ở El Azizia còn từng được ghi nhận cao hơn cả ở Thung lũng Chết.

Hiện nay Thung lũng Chết ở California, Mỹ được cho là nơi nóng nhất thế giới với mức nhiệt khủng được ghi lại là 56,7 độ C. Tuy nhiên ít ai biết rằng, El Azizia ở Libya còn từng ghi nhận được nhiệt độ cao hơn, lên đến 58 độ C. Thế nhưng vì lý do nào đó mà các nhà khí tượng đã tuyên bố con số này không hợp lệ và bác bỏ hoàn toàn.

Xem video Thảm cảnh khi Trái Đất mất oxy trong 5 giây:

5. Các cực của Trái Đất

Bạn luôn nhận thức rằng cực Nam nằm ở phía nam và cực Bắc nằm ở phía bắc? Ấy vậy mà trên thực tế, các cực trên Trái Đất sẽ đảo chiều trung bình 450.000 năm/lần. Mặc dù việc đảo cực sẽ gây ra không ít tác hại đến sự sống nhưng chúng ta có thể tạm thời yên tâm vì ít nhất cũng phải 2000 năm nữa, sự kiện này mới diễn ra cơ.

>> Có thể bạn quan tâm: Những nơi bí mật nhất trên trái đất không ai biết được tung tích

6. Chỉ có 3 dạng vật chất là rắn, lỏng, khí

8 sự thật về Trái Đất mà bạn có thể vẫn bị nhầm lẫn

Thực tế, có nhiều dạng vật chất khác nhau trong vũ trụ nhưng có 4 dạng chính đó là rắn, lỏng, khí và plasma. Trong đó, rắn là dạng vật chất phổ biến nhất khi các hành tinh đều được cấu tạo từ đá. Plasma cũng không hề kém cạnh khi có mặt trên nhiều ngôi sao, bao gồm cả Mặt Trời.

7. Tốc độ của khủng long T-Rex

8 sự thật về Trái Đất mà bạn có thể vẫn bị nhầm lẫn
Tốc độ của T-Rex thực tế còn chậm hơn ô tô và sức bền không cao.

Khi xem những bộ phim điện ảnh, mỗi khi thấy cảnh con người đối mặt với loài khủng long bạo chúa này, hẳn ai cũng nghĩ là sẽ “tàn đời” vì khó chạy thoát khỏi. Tuy nhiên, theo nghiên cứu của các nhà khoa học, tốc độ của T-Rex còn chậm hơn cả ô tô và thậm chí con người cũng có thể chạy nhanh hơn chúng. Còn nếu bạn không thể chạy nhanh, có thể cố chạy càng lâu càng tốt vì T-Rex cũng khá nhanh mệt mỏi đó.

>> Có thể bạn quan tâm:

8. Nơi khô hạn nhất thế giới

8 sự thật về Trái Đất mà bạn có thể vẫn bị nhầm lẫn

Chẳng phải bất kì sa mạc lớn nào mà bạn biết trở thành nơi khô hạn nhất mà McMurdo Dry Valleys nằm ở Nam Cực mới là nơi 2 triệu năm qua không có giọt mưa nào. Thỉnh thoảng bạn cũng có thể bắt gặp vài vũng nước nhưng độ mặn của nó thường gấp 3 lần nước biển nên cũng vô dụng với cơ thể người.

Thế nào, bạn đã “khai sáng” ra được nhiều điều chứ. Quả thật Trái Đất này còn quá nhiều điều mà chúng ta vẫn cần phải khám phá phải không nào?

Ảnh: Internet

Video có thể bạn quan tâm
Đốn tim với khoảnh khắc em bé chào đời trong bọc ối, chớp mắt mỉm cười
Scroll to top