09/06/2018 11:49
8 loại trái cây thuần Việt, vô tư ăn mà chẳng phải lo là hàng nhập khẩu từ Trung Quốc

8 loại trái cây thuần Việt, vô tư ăn mà chẳng phải lo là hàng nhập khẩu từ Trung Quốc

Thủy Nguyễn - Theo Thegioitre.vn

Hiện nay vấn nạn hoa quả có xuất xứ từ Trung Quốc có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người tiêu dùng đang là nỗi lo của nhiều người.

Dù Việt Nam phải nhập rất nhiều loại hoa quả đặc biệt là từ Trung Quốc song chúng ta vẫn trồng được rất nhiều loại quả tươi với sản lượng cực lớn, đủ cung cấp cho thị trường trong nước, thậm chí xuất khẩu. Và đây cũng là những loại quả này chúng ta cũng không phải nhập khẩu nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng.

1. Sầu Riêng

Sầu riêng là giống cây ăn quả đặc sản của Đông Nam Á, trong đó năng suất trồng sầu riêng của nước ta rất cao. Sầu riêng cũng là loại quả được Việt Nam xuất khẩu nhiều và chưa bao giờ nhập khẩu từ Trung Quốc cả.

8 loại trái cây không cần phải lo là hàng nhập khẩu từ Trung Quốc
Xem thêm: 5 loại trái cây càng ăn da càng đẹp.

2. Vải thiều

Vải thiều là loại quả không chỉ nổi tiếng khắp Việt Nam, loại quả ngọt thơm này còn được nhiều nước trên thế giới biết đến. Thế nên, ở Việt Nam, chúng ta không bao giờ phải nhập khẩu vải thiều mà có thể ăn thoải mái.

Thủ phủ vải thiều Bắc Giang hiện có tới 30.000 ha, sản lượng ước đạt khoảng 130.000 - 200.000 tấn mỗi năm. Còn Hải Dương cũng có khoảng 11.000 ha đất trồng vải thiều cung cấp gần 40.000 tấn mỗi năm. 

8 loại trái cây không cần phải lo là hàng nhập khẩu từ Trung Quốc

Vào mùa hè, trên khắp cả nước, từ đồng bằng đến thành thị, vải được bày bán khắp các sạp chợ với giá bán 60.000 - 80.000 đồng/kg thời điểm đầu hoặc cuối vụ. Còn thời điểm chính vụ giá vải chỉ ở mức 15.000 - 35.000 đồng/kg. Ngoài phục vụ nhu cầu trong nước, năm 2016, Việt Nam còn xuất khẩu 77.000 tấn vải thiều sang các nước như: Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản... 

3. Hồng Xiêm

Là một trong những loại trái cây đặc sản chủ lực ở Tiền Giang. Điều kiện tự nhiên nơi đây rất thích hợp để cây hồng xiêm phát triển. Đây là một loại quả phổ biến ở Việt Nam, được trồng rộng rãi nên các mẹ không lo quả nhập từ Trung Quốc đâu nhé.

8 loại trái cây không cần phải lo là hàng nhập khẩu từ Trung Quốc

4. Chuối

Dù không có thế mạnh như dưa hấu, vú sữa, thanh long, bưởi và vải thiều nhưng chuối cũng là loại quả Việt Nam trồng rất nhiều, tập trung chủ yếu tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, Hưng Yên, Vĩnh Phúc... với các giống nổi tiếng như: chuối tiêu hồng, chuối sứ, chuối sáp, chuối ngự. Số liệu từ Cục Bảo vệ thực vật cho thấy, chưa tính lượng chuối tiêu thụ trong nước, riêng lượng chuối xuất khẩu mỗi năm ước đạt 40.000 tấn.

Giá của loại quả này thuộc hàng siêu rẻ. Thường một nải chuối tiêu hồng ở mức 20.000 - 30.000 đồng/nải, chuối sứ 30.000 - 40.000 đồng/nải, chuối ngự loại đắt nhất cũng chỉ 60.000 - 70.000 đồng/nải.

8 loại trái cây không cần phải lo là hàng nhập khẩu từ Trung Quốc

5. Bưởi

Việt Nam có rất nhiều giống bưởi nổi tiếng như bưởi Năm Roi, bưởi da xanh được trồng nhiều ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long. Bưởi Diễn ở Hà Nội thường xuất hiện vào dịp Tết Nguyên đán, bưởi đỏ Văn Luận ở Thanh Hóa, bưởi Đoan Hùng ở Phú Thọ… Giá bưởi cũng tùy loại, tùy vào chất lượng và tùy thời điểm.

8 loại trái cây không cần phải lo là hàng nhập khẩu từ Trung Quốc
Tại các chợ, loại bưởi quê có giá 20.000 – 30.000 đồng/quả, bưởi Năm Roi giá 40.000 – 50.000 đồng/kg, bưởi da xanh giá 100.000 – 120.000 đồng/kg.

6. Thanh long

Sản lượng thanh long tại Việt Nam không chỉ cung cấp đầy đủ cho thị trường trong nước mà còn xuất khẩu đi một số quốc gia trên thế giới với số lượng lên tới 1,1 triệu tấn mỗi năm. Giống thanh long ruột đỏ, thanh long ruột trắng được trồng phổ biến tại các tỉnh Bình Thuận, Ninh Thuận, Tiền Giang, Long An… Vào mùa thì giá thanh long tại vườn dao động từ 5.000-10.000 đồng/kg, cao thì khoảng 15.000 đồng/kg. Còn ở chợ, giá thanh long thường được bán ở mức 15.000 – 45.000 đồng/kg tùy loại.

8 loại trái cây không cần phải lo là hàng nhập khẩu từ Trung Quốc

7. Dưa hấu

Tuy không phải loại quả độc quyền như vú sữa nhưng dưa hấu Việt Nam lại rất nổi tiếng với nhiều giống: Hắc Mỹ Nhân, Thanh Mỹ Nhân… Dưa hấu được trồng khắp mọi nơi ở Việt Nam trải dài từ Bắc chí Nam nhưng tập trung chủ yếu ở Hải Dương, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Cần Thơ, Tiền Giang, Trà Vinh… Tại các chợ, người dân có thể mua dưa hấu quanh năm với giá chỉ từ 10.000 – 35.000 đồng/kg tùy loại và tùy thời điểm.

8 loại trái cây không cần phải lo là hàng nhập khẩu từ Trung Quốc

8. Vú sữa

Việt Nam là nước duy nhất trên thế giới xuất khẩu vú sữa. Cách đây không lâu, Bộ Nông nghiệp Mỹ đã cho phép nhập khẩu vú sữa Việt Nam vào thị trường. Vú sữa Việt Nam có rất nhiều giống: vú sữa Lò Rèn, vú sữa vàng, vú sữa nâu tím… nhưng nổi tiếng và được trồng nhiều nhất vẫn là vú sữa Lò Rèn. Loại vú sữa này được được nhiều người ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng, vỏ mỏng, sáng bóng trông rất đẹp, thịt trái nhiều.

8 loại trái cây không cần phải lo là hàng nhập khẩu từ Trung Quốc
Để xuất khẩu ra nước ngoài vú sữa Việt Nam phải đạt tiêu chuẩn Global Gap và Hợp tác xã Vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim (Tiền Giang) là đơn vị thực hiện thành công điều này trong nhiều năm qua với trên 55 ha trồng vú sữa, cho năng suất 400 tấn/năm.

Từ bây giờ các mẹ hãy yên tâm khi lựa chọn những loại hoa quả ở trên cho gia đình của mình sử dụng mà không phải lo lắng về chuyện hoa quả đó có xuất xứ từ Trung Quốc nữa nhé. Hãy luôn là những người tiêu dùng thông minh.

Ảnh: Internet

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top
X Ðóng