09/24/2018 08:57

6 nguyên tắc chăm trẻ sơ sinh không ốm đau hay bệnh vặt, mẹ nào cũng phải biết

Nhã Hạ - Theo thethaovanhoa.vn Nhã Hạ

Nuôi con, điều bố mẹ ao ước nhất chỉ là con khỏe mạnh, không bệnh tật. Có thể nói rằng đây là vấn đề mà các bậc cha mẹ quan tâm hàng đầu. Vậy bạn có biết làm thế nào để con không bị bệnh vặt không?

Sức khỏe của con là vấn đề quan trọng và được bố mẹ quan tâm nhất. Bài biết này chỉ cho mẹ 6 cách để giúp bé tránh những bệnh vặt và lớn lên khỏe mạnh.

1. Luôn luôn giữ ấm cho bé

6 cách giúp mẹ phòng ngừa bệnh vặt cho bé mới sinh

Đây là điều đơn giản nhất và cũng là điều quan trọng và cần thiết nhất. Vì bé là trẻ sơ sinh nên khó có thể thích nghi được ngay với nhiệt độ bên ngoài. Việc của bạn là luôn luôn giữ ấm cho bé đến khi bé có khả năng tự thích nghi với nhiệt độ môi trường, tiếp xúc da thịt là cách tốt nhất. Cách này vừa giúp giữ ấm cho bé, vừa làm bé cảm thấy thoải mái và làm tăng hệ miễn dịch, giúp bé khỏe mạnh sau này.

2. Rửa tay với xà phòng thường xuyên

Dù không thể thấy bằng mắt thường nhưng lượng vi khuẩn có trên bàn tay của chúng ta là cực kì nhiều bởi chúng chạm vào rất nhiều vật. Những vi khuẩn này thường không có hại gì đối với người lớn nhưng đối với những em bé sơ sinh, hệ miễn dịch yếu ớt và chưa phát triển hoàn toàn, chúng có thể gây chết người. Thế nên việc rửa tay với xà phòng trước khi chạm vào bé là cực kì quan trọng. Bạn cũng nên nhắc nhở bạn bè, người thân cũng làm điều tương tự nhé.

3. Đừng để người lạ hôn bé

Đồng ý là em bé sơ sinh rất dễ thương và ai nhìn vào cũng muốn hôn và thời điểm bạn còn ở trong bệnh viện, sẽ có rất nhiều người đến thăm muốn cưng nựng em bé của bạn. Thế nhưng chúng ta không biết rằng họ đã cầm nắm hay tiếp xúc với những vật gì nên tuyệt đối đừng để người lạ hôn bé. Đã có nhiều trường hợp em bé sơ sinh bị mắc các bệnh truyền nhiễm chết người vì lý do trên. Sức khỏe và tính mạng của bé phải được đặt lên hàng đầu, trên tất cả các mối quan hệ xã giao!

4. Hãy cho bé bú sữa mẹ

6 cách giúp mẹ phòng ngừa bệnh vặt cho bé mới sinh

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh. Đừng bao giờ thay thế sữa mẹ vì sữa mẹ là thứ quý giá trẻ sơ sinh cần hấp thụ để giúp bé phát triển một hệ miễn dịch khỏe mạnh.

Xem thêm: Trẻ sơ sinh nhìn thấy gì trong một năm đầu đời?

5. Giặt quần áo thường xuyên

Ngoài việc giặt quần áo cho bé, bạn cũng phải giặt quần áo của chính bạn nữa vì vi khuẩn dễ bám vào quần áo và làm cho bé cưng của bạn bị bệnh. Để quản lý việc giặt quần áo và để bạn không rơi vào trường hợp “quần áo chưa kịp khô nên không còn gì để mặc” thì bạn nên có riêng vài bộ quần áo dành riêng cho việc tiếp xúc với bé và giặt ủi chúng kĩ càng.

6. Tiêm vắc xin định kì

6 cách giúp mẹ phòng ngừa bệnh vặt cho bé mới sinh

Đường bao giờ bỏ lỡ một mũi vắc xin nào. Việc tiêm vắc xin cho trẻ sơ sinh là cực kì quan trọng bởi nó có thể ngăn ngừa các bệnh nghiêm trọng như lao và uốn ván.

Để bé trải qua cột mốc sơ sinh một cách an toàn nhất, các bậc cha mẹ nên nhỡ kĩ những nguyên tắc cơ bản này để bé có thể lớn lên khỏe mạnh và bình thường nhé.

Nguồn: boldsky

Video có thể bạn quan tâm
Bác sĩ nhi khoa bật mí cách dỗ trẻ nín trong tích tắc khiến ai cũng bất ngờ
Scroll to top