09/20/2018 22:43

Trẻ sơ sinh có 4 bộ phận nhạy cảm phải hạn chế chạm vào, vậy mà bố mẹ toàn làm sai

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Việc bố mẹ và người thân ẵm bồng, cưng nựng thành viên mới của gia đình là điều rất bình thường. Nhưng không phải mọi tác động lên cơ thể trẻ đều vô hại, thậm chí có thể hình thành những tổn thương về thể chất khi trẻ lớn lên.

Nếu thực sự yêu và muốn tốt cho đứa con bé bỏng thì bố mẹ cần tránh không chạm vào các bộ phận này của con.

Vùng thóp (phần xương đỉnh đầu)

4 bộ phận không được chạm vào của trẻ sơ sinh bố mẹ phải lưu ý

Lúc mới sinh, vùng thóp của trẻ vẫn chưa thể khép hết và được chia thành thóp trước và thóp sau. Sau 3 tháng, phần thóp sau sẽ không còn nữa do lúc này khớp nối xương sọ đã được liền kín lại, còn thóp trước phải chờ đến lúc trẻ được hơn 1 tuổi. Vì thế, vùng thóp là phần rất mỏng manh, nếu chạm mạnh tay có thể gây các tổn thương lên vùng mô não. Khi muốn tắm rửa vệ sinh cho con, thì mẹ có thể lau vùng đầu một cách nhẹ nhàng bằng khăn mỏng cùng dầu ô liu rồi lau lại bằng nước sạch.

Vùng quai hàm

4 bộ phận không được chạm vào của trẻ sơ sinh bố mẹ phải lưu ý
Dù muốn cỡ nào thì bạn cũng phải kìm chế trước vẻ đáng yêu của con để không gây ra những tổn thương đáng tiếc.

Đây vùng có xương mềm, dễ gãy hoặc biến dạng bởi khung xương của trẻ lúc này rất yếu. Quai hàm lại rất gần với mang tai và tuyến mang tai. Nếu thường xuyên bị nhéo, vuốt hoặc xoa má sẽ khiến khung xương mặt không phát triển được bình thường, có thể làm khuôn mặt bị lệch hoặc hai bên không đều nhau. Vì vậy, dù yêu thương thế nào thì bố mẹ cũng cần tránh hôn má và nựng phần cằm của bé. 

Phần cuống rốn

4 bộ phận không được chạm vào của trẻ sơ sinh bố mẹ phải lưu ý
Là bộ phận rất nhạy cảm nên bố mẹ cần giữ cho rốn luôn khô ráo và cần vệ sinh, theo dõi thường xuyên.

Lúc mới sinh, phần rốn được xem như là vết thương đầu tiên của trẻ, đã là vết thương thì cần được chăm sóc và vệ sinh sạch sẽ, đồng thời phải theo dõi quá trình rụng rốn để có biện pháp xử lý kịp thời khi có bất thường xảy ra. Luôn để rốn của trẻ trong tình trạng khô ráo, không được dùng tay chạm trực tiếp vào rốn của trẻ sơ sinh bởi hành động này rất dễ làm con bị nhiễm trùng, gây hại cho sức khỏe.

Xem thêm: Đây là lý do trẻ khi sinh ra đã có thể bú mẹ dễ dàng

Tai

4 bộ phận không được chạm vào của trẻ sơ sinh bố mẹ phải lưu ý
Chỉ nên lau nhẹ vành ngoài của tai bằng khăn ẩm chứ không nên ngoáy tai cho trẻ sơ sinh.

Được hình thành từ tế bào chết, mồ hôi, bã nhờn, ráy tai có vai trò ngăn bụi bẩn xâm nhập đồng thời giúp làm ẩm, bôi trơn ống tai từ đó ngăn ngừa các nguy cơ nhiễm trùng tai có thể xảy ra. Vì vậy bố mẹ không nên ngoáy tai cho bé mà chỉ cần dùng khăn mỏng sạch, làm ẩm rồi lau nhẹ nhàng vùng vành ngoài của tai là được. Ngoài ra, bố mẹ phải cẩn thận đừng để nước vào tai bé để tránh nhiễm trùng nhé.

Để trẻ có sự phát triển tốt nhất về cả thể chất và tinh thần, thì ngoài việc tránh chạm vào 4 vị trí nhạy cảm kể trên thì mẹ hãy trò chuyện với bé từ khi bé được 10 ngày tuổi. Việc trò chuyện sẽ giúp trẻ cảm nhận được ngôn ngữ và tình mẫu tử thiêng liêng, từ đó dần phát triển các giác quan quan trọng. Bên cạnh đó mẹ cũng có thể massage nhẹ nhàng để tăng cường hệ thống cơ xương, thúc đẩy quá trình lưu thông máu và sự trao đổi chất để con luôn vui vẻ và khỏe mạnh.

Để quá trình sinh nở suôn sẻ và tốt nhất, mẹ nhớ lưu ngay vào cẩm nang làm mẹ danh sách những món đồ cần chuẩn bị trước khi đi đẻ trên đây nhé. Bên cạnh đó, mẹ bầu cần chuẩn bị tâm lý thoải mất nhất để sẵn sàng cho cuộc "vượt cạn" sắp đến, chào đón thiên thần của mình ra đời.

Ảnh: Internet

Video có thể bạn quan tâm
Bác sĩ nhi khoa bật mí cách dỗ trẻ nín trong tích tắc khiến ai cũng bất ngờ
Scroll to top