09/17/2018 11:06
2.000 người trong ngôi làng bỗng dưng mất tích bí ẩn, bốc hơi không dấu vết chỉ trong một đêm

2.000 người trong ngôi làng bỗng dưng mất tích bí ẩn, bốc hơi không dấu vết chỉ trong một đêm

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn

Vào một đêm mùa đông năm 1930, cả ngôi làng bên hồ Anjikuni bỗng dưng bốc hơi không để lại dấu vết. Ngay cả những người đã chết cũng không còn dưới mộ. Sự kiện lạ lùng này đến giờ vẫn là một trong những bí ẩn lâu đời nhất.

Người dân của ngôi làng bỗng nhiên "bốc hơi" không để lại dấu vết

Vào một đêm trăng tròn giá lạnh tháng 11/1930, ông Joe Labelle cố gắng lê từng bước trên tuyết lạnh, tiến về phía ngôi làng Anjikuni để kiếm chỗ nghỉ qua đêm. Là một lái buôn da thú, ông dừng chân ở bất cứ ngôi làng nào trên hành trình của mình

Vốn đã từng nhiều lần ghé qua nên Labelle lần này không khỏi ngỡ ngàng khi ngôi làng yên tĩnh tới kỳ lạ. Tiến sâu vào trong, mọi thứ càng trở nên đáng ngờ. Những căn lều trống rỗng dù trong bếp vẫn còn đồ ăn, những bộ quần áo vẫn còn, những khẩu súng trường mà dân làng luôn mang theo người lại được dựng bên cạnh cửa lều. Labelle chạy tới chạy lui nhưng không tìm được ai hay nghe thấy âm thanh nào. Tất cả mọi thứ đều im lìm một cách đáng kinh ngạc. 

2000 người trong một ngôi làng bỗng dưng mất tích bí ẩn
 Sự mất tích của ngôi làng 2.000 người cho đến nay vẫn là một bí ẩn. 

Video xem thêm: 5 vụ mất tích bí ẩn gây ám ảnh nhất trong lịch sử nhân loại, khuyến cáo không nên đọc một mình

Kinh hãi, ông chạy như điên dại giữa những ngôi nhà, miệng liên tục gào gọi mọi người. Chân ông đạp tung tất cả những cánh cửa, xông vào tìm kiếm không sót một phòng nào, nhà nào. Tất cả đều đã biến mất! Hơn 2.000 người già, trẻ, gái, trai đã từng sống ở đây, mà bây giờ không còn bóng dáng một ai.

Tại một ngôi nhà, ông thấy củi vẫn đang cháy trong lò sưởi. Nồi súp treo bên cạnh vẫn đang sôi sùng sục, còn trên ghế ngoài phòng khách, hai chiếc áo đang khâu dở, kim chỉ vẫn còn cắm vào áo. Labelle quyết định tới trạm điện tín gần nhất để báo tin. Vài giờ sau, Cảnh sát Hoàng gia Canada (RCMP) có mặt.

Trên đường tới ngôi làng, RCMP gặp thợ săn Armand Laurent cùng hai con trai. Họ hỏi Laurent liệu ông có để ý thấy sự việc bất thường nào xảy ra ở khu vực thời gian gần đây không. Laurent thừa nhận vài ngày trước, ông nhìn thấy một vật thể huyền bí lấp lánh trên bầu trời. Theo lời Laurent miêu tả, vật thể trên bay lơ lửng giữa không trung, có khả năng thay đổi hình dạng và nó hướng về phía hồ Anjikuni.

2000 người trong một ngôi làng bỗng dưng mất tích bí ẩn
 Một gia đình người Inuit

Những tình tiết đáng sợ cảnh sát thu thập được

Sau khi thu được những thông tin đầu tiên, cảnh sát tiến sâu vào trong ngôi làng. Họ phát hiện nhiều ngôi mộ chôn cất trong nghĩa trang bị đào xới, quan tài bên trong cũng không còn. Những tảng đá bất thường xếp chồng lên nhau bên cạnh các ngôi mộ chứng tỏ không có dấu hiệu động vật đào bới xung quanh khu vực huyệt mộ nhưng cũng không hề có manh mối về những kẻ đã trộm mộ. 

Sau đó, họ tiếp tục tìm kiếm và phát hiện được một chi tiết cũng đáng ngờ không kém. Một đàn chó 7 con bị chôn vùi dưới lớp tuyết bên ngoài ngôi làng. Những con chó này sau đó được xác định là chết vì đói. Nhưng điều kỳ lạ là tại sao chúng lại chết khi mà cách chúng không xa là những túp lều chứa đầy thức ăn. 

Cứ như vậy, tuy còn rất nhiều nghi vấn nhưng cảnh sát buộc phải khép lại hồ sơ khi không thu được thêm bất cứ manh mối khả quan nào. Sự việc này từ đó trở thành bí ẩn kéo theo không ít những giai thoại được thêu dệt

Giả thuyết và sự bác bỏ của chính quyền

Vào thời đó, các phương tiện thông tin chưa phát triển nên cũng ít người biết đến câu chuyện này. Nó lan tỏa khắp nơi chủ yếu nhờ truyền miệng. Do lo ngại việc này có thể gây nên một sự hoang mang cho xã hội, chính quyền Canada lập tức kiểm duyệt mọi tin tức liên quan trên báo chí. 

Họ bác bỏ những điều đã xảy ra, và nói đây chỉ là câu chuyện hoang đường do một anh chàng buôn da thú bịa ra với bạn nhậu trong một lần say xỉn mà thôi.

Dẫu vậy, sự thực là có rất nhiều người, đặc biệt là cánh lái buôn, đã từng biết đến sự tồn tại của làng Anjikuni. Sự việc cứ thế âm ỉ lan truyền và được nhiều người tìm cách lý giải.

Những giai thoại được thêu dệt

Các sĩ quan RCMP cho hay họ nhìn thấy những tia sáng bí ẩn trên bầu trời hồ Anjikuni trong quá trình điều tra. Ngày nay, ánh sáng xuất hiện trên bầu trời khu vực phía bắc Canada không còn là điều gì quá bất thường. Ánh sáng phương Bắc là một hiện tượng tự nhiên có thể được nhìn thấy ở hầu hết các vùng đất phía nam Canada. Tuy nhiên, ánh sáng đội cứu nạn RCMP thấy có sự khác biệt. Chúng mang màu xanh nhạt và gây chói mắt.

2000 người trong một ngôi làng bỗng dưng mất tích bí ẩn
Hiện tượng cực quang “Ánh sáng phương Bắc”

RCMP kết luận với bản chất du mục của người Inuit, có khả năng họ đã di cư đến nơi khác, bỏ lại ngôi làng. Tuy nhiên, RCMP lưu ý việc họ bỏ vũ khí, lương thực, thực phẩm và các vật dụng lại thực sự kỳ lạ.

Một số cho rằng họ đã bị một nhóm người nào đó tấn công, giết rồi giấu xác hoặc bắt cóc đem đi. Nhưng theo mô tả của ông Joe Labelle, điều này không thể xảy ra. Không có dấu vết về sự giao chiến, giằng co, chống cự, tài sản của người Eskimo tại đây cũng vẫn còn nguyên vẹn, không hề bị cướp phá.

Số khác lại tin người ngoài hành tinh đã đáp UFO xuống đây và bắt cóc dân làng đi. Tất cả chỉ là phỏng đoán, mà không dựa trên bằng chứng gì. Những gì tìm hiểu được ở hiện trường đều bác bỏ các giả thuyết ấy.

Có người lại nói chính quái vật Wendigo đã gây ra vụ việc hay vị thần bầu trời Torngarsuk của người Inuit đã đưa họ đi. Một giả thuyết cũng khá phổ biến là dân làng bằng cách nào đó đã bị kéo vào một chiều không gian khác.

2000 người trong một ngôi làng bỗng dưng mất tích bí ẩn
Hình ảnh phác họa về quái vật Wendigo trong những câu chuyện của người Inuit 

Vậy là sau gần một thế kỷ, "ngôi làng chết" Anjikuni vẫn là một đề tài nằm trong vòng bí ẩn. Không ai có thể cắt nghĩa được chuyện gì đã xảy ra. Giới nghiên cứu dường như thua cuộc bởi chuyện xảy ra đã khá lâu mà dấu vết, chứng cứ thì không còn gì lưu trữ nữa. Bản thân nhân chứng duy nhất là người lái buôn da thú Joe Labelle cũng đã qua đời từ lâu. Có lẽ, đây mãi mãi là một bí ẩn không bao giờ có lời giải đáp.

Đến nay, sự thật về những gì diễn ra ở hồ Anjikuni cách đây gần 90 năm vẫn còn là câu chuyện méo mó. Thời gian trôi qua, những thông tin thực tế và hư cấu bị trộn lẫn đến mức người ta không còn khả năng phân biệt giữa chúng. Câu chuyện về ngôi làng biến mất bên hồ Anjikuni vẫn thường xuyên được kể tại những buổi cắm trại ngoài trời, đặc biệt dưới bầu trời đêm đầy sao trong các khu rừng hoang sơ phía bắc Canada.

Nguồn ảnh Internet

Video có thể bạn quan tâm
MẶC LẠI VÁY CỦA HƯƠNG GIANG, NAM EM LỘ THÂN HÌNH "PHÌ NHIÊU"
Scroll to top