09/19/2018 17:19

Đừng lười nữa, 11 thứ này tuyệt đối không vứt vào bồn cầu nếu không muốn có ngày nhà lênh láng nước

Nhã Hạ - Theo thethaovanhoa.vn Nhã Hạ

Những thói quen quen thuộc và phổ biến với nhiều người đôi khi không phải là một thói quen tốt. Bạn nên lưu ý đối với những thứ thường xuyên sử dụng, thường xuyên vứt đi hay thường xuyên xả xuống nhà vệ sinh.

Rất nhiều thứ được xả xuống bồn cầu, bồn rửa mặt mỗi ngày, trong số những thứ oái ăm nhất mà những thợ sửa ống nước tìm thấy được chính là chai nhựa, gạch hay thậm chí là quần áo. Đương nhiên, thông thường một người không cố gắng giải quyết mọi thứ bằng cách vô ý thức này. Nhưng ai có thể ngờ đến rằng nhưng vật vô hại nhất, như chỉ nha khoa hay mặt nạ đất sét cũng có thể gây hại cho đường ống nước nhà bạn?

Sau đây là danh sách 12 thứ mà bạn tuyệt đối không xả xuống bồn cầu trong nhà vệ sinh.

Giấy vệ sinh

12 thứ mà bạn tuyệt đối không được xả xuống bồn cầu

Có nhiều tranh cãi về việc nên hay không nên xả giấy vệ sinh xuống bồn cầu. Hầu hết các chuyên gia nghĩ rằng việc này sẽ không gây ra bất cứ tổn hại nào nếu bạn sống trong một căn nhà thông thường hay một căn hộ chung cư. Tuy nhiên, nếu nhà bạn sử dụng hệ thống bể tự hoại, bạn không nên xả bất cứ thứ gì xuống bồn cầu, kể cả giấy vệ sinh.

Trên thực tế, ở các quốc gia khác nhau, mọi người có suy nghĩ khác nhau về việc làm này. Matt Kitson, một du khách đã lập hẳn một trang web để nói về những quốc gia nơi bạn không nên xả giấy vệ sinh xuống bồn cầu.

>> Có thể bạn quan tâm: Nhà vệ sinh công cộng có thật sự dơ như chúng ta vẫn thường nghĩ?

12 thứ mà bạn tuyệt đối không được xả xuống bồn cầu

Những thông tin trên bao bì đều nói rằng an toàn khi xả giấy vệ sinh xuống nhà vệ sinh, tuy nhiên hầu hết chỉ là chiêu trò quảng bá. Trong thực tế, đa số các loại giấy đều hoà tan trong nước ít nhất vài tiếng đồng hồ, khoảng thời gian nhiều hơn so với thời gian vừa đủ để kết thành đống trong ống nước.

Có một cách đơn giản để kiểm tra rằng giấy vệ sinh có hòa tan hay không. Thả một miếng giấy vệ sinh vào một cốc nước lạnh, chờ từ 5 đến 10 phút, nếu bạn thấy giấy không hòa tan hoàn toàn thì loại giấy vệ sinh này không thể xả xuống nhà vệ sinh được. Nhưng nếu bạn dường như không thể nhìn thấy mảnh giấy vệ sinh nữa, điều đó có nghĩa bạn đã có thêm một nhà sản xuất để đặt niềm tin.

Chỉ nha khoa

12 thứ mà bạn tuyệt đối không được xả xuống bồn cầu

Chỉ nha khoa nói riêng hay nhưng vật có dạng sợi nói chung đều dễ bị rối và chất đống trong ống thoát nước. Hơn nữa, xả chỉ nha khoa xuống nhà vệ sinh là một việc làm không thân thiện với môi trường một chút nào. Chỉ nha khoa được cấu tạo từ sợi tổng hợp không bị phân hủy nên dễ gây hại cho môi trường khi được xả ra ngoài.

Bã kẹo cao su

12 thứ mà bạn tuyệt đối không được xả xuống bồn cầu

Bã kẹo cao su không thể hoà tan trong nước và dễ bị dính vào thành bồn hay ống nước, gây tắc nghẽn. Đó là lý do bạn tuyệt đối không nên xả bã kẹo cao su xuống nhà vệ sinh.

>> Có thể bạn quan tâm: Cách sử dụng nhà vệ sinh công cộng an toàn mà không phải ai cũng biết

Cá cảnh

12 thứ mà bạn tuyệt đối không được xả xuống bồn cầu

Việc xả xác cá cảnh xuống nhà vệ sinh dường như đã trở thành một việc làm phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, đây không phải là một ý kiến hay bởi vì xác của cá cảnh có thể làm tắc nghẽn đường ống nhà bạn.

Ở Canada, các nhà chức trách yêu cầu mọi người không xả cá cảnh còn sống xuống bồn cầu bởi vì dù cuối cùng chúng có đến được ao hồ, chúng cũng sẽ gây hại chết cho cá ở đó.

Băng cá nhân

12 thứ mà bạn tuyệt đối không được xả xuống bồn cầu

Một miếng băng cá nhân thông thường được cấu tạo nên từ nhiều thành phần như chất béo, cao su, sáp và các nguyên liệu khác. Một hỗn hợp của những vật liệu không tan trong nước và có khả năng gây tắc nghẽn đường ống nước nhà bạn.

>> Xem thêm: 

Kính áp tròng

12 thứ mà bạn tuyệt đối không được xả xuống bồn cầu

Kính áp tròng được cấu tạo từ một loại polyme không bị phân hủy trong nhiều năm. Tất nhiên, một chiếc kính áp tròng nhỏ bé không thể làm nghẹt đường ống nhưng nó có thể gây hại cho môi trường. Các chuyên gia đã tính toán, hàng năm, có đến hơn 20 tấn kính áp tròng bị xả xuống nhà vệ sinh và làm ô nhiễm nước.

Xem thêm: Có gì đặc biệt trong chiếc bồn cầu trị giá 200 triệu?

Phân mèo

12 thứ mà bạn tuyệt đối không được xả xuống bồn cầu

Nhà vệ sinh được thiết kế để giải quyết các chất thải của chúng ta và mèo cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, các chuyên gia không khuyến khích xả cát dành cho mèo xuống nhà vệ sinh. Chỉ trong vài giờ, cát sẽ đông lại và bị kẹt ở đâu đó trong đường ống. Lưu ý: cát dành cho mèo nên được vứt chung với rác thải thông thường của bạn.

Thuốc tẩy có clo

12 thứ mà bạn tuyệt đối không được xả xuống bồn cầu

Các chất tẩy rửa có clo thường rất mạnh. Trong thực tế, chúng mạnh đến mức có thể huỷ hoại đường ống nhà bạn nếu bạn sử dụng thường xuyên. Tuy nhiên, bạn không cần phải vệ sinh nhà vệ sinh của mình mỗi ngày bằng các chất tẩy rửa mạnh như vậy mà thay vào đó, bạn có thể sử dụng giấm ăn.

>> Có thể bạn quan tâm:

Mặt nạ

12 thứ mà bạn tuyệt đối không được xả xuống bồn cầu

Mặt nạ đất sét có tính kết dính và đông đặc, vì vậy không nên xả mặt nạ đất sét xuống nhà vệ sinh. Các phần nhỏ sẽ kết dính và chất thành đống trong ống nước gây ra hiện tương tắc nghẽn. Các lớp trên của mặt nạ nên được lau bằng bông tẩy trang và phần còn lại có thể rửa bằng nước sạch.

Bã trà

12 thứ mà bạn tuyệt đối không được xả xuống bồn cầu

Mặc dù chúng ta luôn nghĩ rằng bã trà hoàn toàn vô hại nhưng trên thực tế, chúng không phải như vậy. Theo thời gian, bã trà sẽ chất đống trong ống nước rất khó để loại bỏ.

Túi nilon

12 thứ mà bạn tuyệt đối không được xả xuống bồn cầu

Ngay cả một mảnh nhỏ của túi nilon cũng có thể gây hại cho ống nước nhà bạn. Chúng dễ dàng chất thành đống và dĩ nhiên, túi nilon có hại đối với môi trường.

Giờ thì bạn đã hiểu tác hại của việc vứt rác bừa bãi xuống bồn cầu, bồn rửa mặt rồi đấy. Hãy thay đổi thói quen ngay trước khi quá muộn bạn nhé.

Nguồn: BrightSide

Video có thể bạn quan tâm
Mẹo hay từ quả bóng
Scroll to top