08/24/2018 09:58

Vì sao tìm đủ nơi cho con học tiếng Anh mà sao mãi chẳng thể tiến bộ?

Diệu Lý - Theo thethaovanhoa.vn

Giai đoạn từ 0 - 6 tuổi được xem là "thời gian vàng" để trẻ phát triển tối đa năng lực ngôn ngữ. Thế nhưng, tìm ra cách học để trẻ tiếp thu tiếng Anh một cách hiệu quả thì luôn là bài toán khó khiến các bậc phụ huynh đau đầu.

Ba mẹ hiện đại nhận thức rất rõ tầm quan trọng của tiếng Anh đối với tương lai con trẻ. Và họ cũng biết rằng nên tận dụng giai đoạn vàng từ 0 - 6 tuổi để phát triển tối đa năng lực ngôn ngữ ở con. Nhưng lí do vì đâu nhiều phụ huynh cho con học tiếng Anh từ lúc 3 tuổi lên đến lớp 2, con vẫn chẳng thể nói được câu nào?

Vì sao tìm đủ nơi cho con học tiếng Anh mà sao mãi chẳng thể tiến bộ?

Ba mẹ đã sai ở đâu trong giai đoạn được xem là “thời kỳ vàng” để phát triển ngôn ngữ cho con?

1. Con không nhớ được từ vựng

“Tôi cho con đi học ở một trung tâm gần nhà, kiểm tra vở ghi thì thấy cháu ghi từ kín mặt giấy “monday, friday…” nhưng hôm sau hỏi lại thì cháu không nhớ một chữ” - Chị Lan, mẹ bé Cherry chia sẻ. 

Cốt lõi của việc học tiếng Anh là phải nhớ được càng nhiều từ vựng càng tốt, không có từ vựng thì không tài nào giao tiếp được. Với trẻ nhỏ, học cũng như một trò chơi. Phương pháp học càng sáng tạo, càng khiến chúng hứng thú thì chúng sẽ tiếp thu bài rất nhanh. Ghi nhớ từ vựng bằng cách học vẹt truyền thống có thể khiến bé thuộc bài trong một khoảnh khắc nào đó nhưng về sau lại không đọng lại được gì.

Vì thế, giải pháp được hầu hết ba mẹ đồng ý là hãy cho con học từ vựng gắn liền với hình ảnh sinh động, những câu chuyện dí dỏm, những tình huống thực tế hàng ngày. Mức độ tiếp xúc phải thường xuyên thì bé mới nhớ được. Thực trạng hiện nay, ba mẹ bận rộn nên việc học tiếng Anh của con hoàn toàn phó mặc cho trung tâm Anh ngữ. Nếu chỉ học 2 - 3 buổi/tuần thì khả năng bé nhớ từ lâu gần như là con số 0.

Vì sao tìm đủ nơi cho con học tiếng Anh mà sao mãi chẳng thể tiến bộ?

Học từ vựng kết hợp hình ảnh, câu chuyện thú vị khơi gợi hứng thú cho bé.

2. ”Con không thích học tiếng Anh, ý thức học kém, nhanh chán, mất tập trung…”

Chắc hẳn rất nhiều ba mẹ đã phải nghe lời phê bình này từ cô giáo dạy tiếng Anh ở trường của bé, cho đi học ở trung tâm hay thuê gia sư kèm tận nhà mà vẫn không hiệu quả.

Trẻ không hứng thú học còn đáng sợ hơn trẻ học chưa tốt. Đối với trường hợp này, ba mẹ cần kiên nhẫn, thử nhiều phương pháp để tìm hứng thú học ở con. Con thích rồi thì mọi chuyện sẽ “dễ thở” hơn. Trong cuộc khảo sát của hơn 100 ba mẹ có con học giỏi tiếng Anh, họ cho rằng ngoài việc học tại trung tâm, con còn cần phải luyện tập thêm ở nhà. Điều quan trọng là ba mẹ cần dành thời gian đồng hành cùng con, rèn cho con ý thức tự học tiếng Anh hàng ngày. Thuê gia sư kèm thêm cho con cũng tốt nhưng hầu hết gia sư giỏi về ngữ pháp còn giao tiếp thì hơi hạn chế. Giải pháp của họ là cho con học tiếng Anh tại nhà qua các app online, sách truyện phù hợp để khơi gợi hứng thú học ở bé.

3. Bé phát âm như người Việt nói tiếng Anh

Thì đúng rồi, con là người Việt cơ mà! Nhưng ba mẹ luôn mong muốn con có giọng nói tự nhiên giống người bản xứ. Thế nên, dù con có phản xạ giao tiếp tốt cỡ nào mà cách phát âm không chuẩn thì cũng “xôi hỏng bỏng không”. Bí quyết của các phụ huynh có con phát âm tự nhiên như người bản xứ rất đơn giản. Họ thường xuyên cho bé xem các series phim hoạt hình, các tình huống giao tiếp hàng ngày và cho bé bắt chước lại ngữ âm, ngữ điệu.

4. Giỏi hay không, hơn nhau là ở phương pháp!

Tại sao mình tốn hàng chục triệu cho con học thêm rồi thuê gia sư mà con vẫn chẳng tiến bộ? Tại sao con nhà người ta chỉ học ở nhà mà nói răm rắp 5, 7 thứ tiếng; phát âm chuẩn như người bản xứ? Vì ngoài học trên lớp, họ kiên trì cho con theo học chương trình phát âm và giao tiếp tiếng Anh thông qua hai ứng dụng PhonicStory & TalkTalkStory tại Kyna for kids.

PhonicStory & TalkTalkStory - Phát triển đầy đủ các kỹ năng, dễ dàng áp dụng cho mọi bé:

Vì sao tìm đủ nơi cho con học tiếng Anh mà sao mãi chẳng thể tiến bộ?

PhonicStory & TalkTalkStory giúp bé phát âm chuẩn, giỏi giao tiếp như người bản xứ.

Chương trình này rất phù hợp cho các bé từ 0 - 6 tuổi. Bé sẽ học kết hợp song song hai ứng dụng. PhonicStory tập trung vào luật phát âm, từ vựng. TalkTalkStory hoàn thiện phát âm và mở rộng các mẫu câu giao tiếp. Chương trình được chia thành 4 cấp độ (step). Mỗi cấp độ có 12 bài học (unit) và học kéo dài trong 12 tuần.

  • Trẻ sẽ bắt đầu bằng học các âm & luật phát âm (phương pháp Phonics), với giọng đọc chuẩn của người bản xứ.

  • Tiếp theo, trẻ học từ vựng, mẫu câu qua flashcard, câu chuyện, bài hát sống động vui nhộn.

  • Trẻ có thể sử dụng tính năng thu âm giọng đọc của ứng dụng để bố mẹ kiểm tra và điều chỉnh phát âm chuẩn xác hơn.

  • Trẻ được học giao tiếp thông qua các chủ đề thông dụng, các mẫu câu thường gặp: hỏi tên, hỏi đồ vật, cảm giác, sở thích…

Việc học tiếng Anh hàng ngày thông qua những câu chuyện vui nhộn, những bài hát dễ nhớ, dễ thuộc sẽ giúp bé hứng thú, tự giác học tập mà không cần ba mẹ nhắc nhở. Nếu ba mẹ thường xuyên bận rộn với công việc, không có thời gian dạy tiếng Anh cho con hàng ngày thì hãy thử lựa chọn Khóa học giáo dục sớm tiếng Anh tại nhà với PhonicStory & TalkTalkStory để đồng hành cùng bé. Hàng ngàn ba mẹ đã cho con học và vô cùng tâm đắc. Vậy còn bạn? Bạn có muốn con giỏi phát âm tiếng Anh, giao tiếp tự nhiên như người bản xứ ngay từ nhỏ?

Khóa học giáo dục sớm tiếng Anh tại nhà với PhonicStory & TalkTalkStory của Kyna for kids:

  • Sở hữu bài học trọn đời; ôn bài mọi nơi mọi lúc.

  • Nội dung học sinh động, thú vị; học như chơi.

  • Bài học chi tiết, dễ hiểu, duy trì hứng thú cho bé.

  • Bé có thể tự học cùng Kyna for Kids hoặc học với bố mẹ.

Quà tặng dành riêng cho độc giả: Ưu đãi 40% học phí và tặng ngay ebook bài tập PhonicStory và TalktalkStory để bé học kèm. Đăng ký tại đây.

Video có thể bạn quan tâm
Đốn tim với khoảnh khắc em bé chào đời trong bọc ối, chớp mắt mỉm cười
Scroll to top