08/06/2018 10:29

Nghịch lý: người nghèo dễ bị béo phì hơn người có tiền và đây là lí do đáng ngạc nhiên

Minh Tú - Theo thethaovanhoa.vn Minh Tú

Lâu nay chúng ta vẫn thường nghĩ rằng những người có tiền mới dễ phệ bụng, bởi vì mập mạp đại diện cho sự dư dả, chẳng bao giờ đói. Tuy nhiên, sự thật thì những người sống trong nghèo đói mới là đối tượng dễ thừa cân và béo phì.

Theo một báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), số người Anh từ 5 đến 19 tuổi béo phì đã tăng từ 360.000 năm 1975 lên 1,13 triệu người vào năm ngoái. Các nhà khoa học cũng cảnh báo rằng, bệnh béo phì đang tăng lên ở người nghèo và giảm ở tầng lớp trung lưu và thượng lưu. Vì điều kiện kinh tế eo hẹp nên những người thuộc tầng lớp thấp trong xã hội không có điều kiện tiếp xúc với thực phẩm dinh dưỡng. Dưới đây là lí do vì sao những người có thu nhập thấp lại dễ bị béo phì hơn như những người có nhiều tiền, mời các bạn cùng tham khảo:

Thức ăn chế biến sẵn thường rẻ nhưng dễ gây béo phì

Nếu so sánh một hộp bánh quy với một quả táo thì quả táo chỉ chứa một nguyên liệu và một lượng calo nhất định nhưng đối với một hộp bánh quy chúng chứa đến hơn 30 thành phần khác nhau nhưng giá của quả táo vẫn đắt hơn?!

Theo Michael Pollan, tác giả cuốn The Omnivore's Dilemma (tạm dịch: Thế tiến thoái lưỡng nan của động vật ăn tạp), bánh quy được làm từ bắp, đậu nành và lúa mì. Đây là 3 loại cây trồng được trợ giá nhiều nhất trên thị trường. Vì thế, giá cả của chất béo, đường và carbohydrate qua chế biến cũng thấp. 

Vì sao người nghèo dễ bị béo phì hơn người có tiền bạn đã biết chưa?

Chính thực phẩm chế biến sẵn giàu chất béo luôn rẻ hơn là nhờ sự trợ giá này. Để cho dễ hiểu, chúng ta thử hình dung rằng: giá cả của trái cây và rau củ đã tăng 40% từ năm 1985 đến năm 2000, nhưng giá của một lon nước ngọt lại giảm 25%. Và dĩ ngiên, cái gì rẻ thì rất dễ mua và phù hợp với người không có nhiều tiền.

Thức ăn nhanh luôn tạo cảm giác đầy đủ và đáng đồng tiền

Các món ăn nhanh thường chứa chất béo không lành mạnh, dầu chiên đi chiên lại... nên rất giàu calo, khiến chúng ta mau cảm thấy no. Chẳng hạn, một gói salad có cùng giá với một phần thức ăn nhanh, nhưng người nghèo sẽ chọn thức ăn nhanh vì nó trông có vẻ đáng giá tiền hơn (trên phương diện no bụng). Điều này đã khiến những người nghèo có xu hướng chọn món ăn giàu chất béo nhiều hơn vì chúng đầy đặn và có vẻ đáng đồng tiền bỏ ra cho bữa ăn đó hơn. Thay vì cùng với giá tiền đó, chọn những món ăn có mức độ calo thấp và cần thiết cho sức khỏe.

Vì sao người nghèo dễ bị béo phì hơn người có tiền bạn đã biết chưa?

Tiến sĩ Adam Drewnowski, một chuyên gia về bệnh béo phì đã tiến hành nghiên cứu để khảo sát xem mình có thể mua bao nhiêu calo giữa thực phẩm lành mạnh và thực phẩm không lành mạnh. Kết quả cho thấy, với 2 đô-la Mỹ, ông có thể mua được 1.000 calo từ bánh quy và khoai tây chiên. Nhưng cũng chỉ với 2 đô-la Mỹ ấy, ông chỉ có thể mua được 250 calo từ cà rốt. 

Vì những nhà nghèo có xu hướng mua thực phẩm rẻ tiền và giúp no bụng, nên lựa chọn của họ là quá rõ ràng. Thực phẩm chứa đường tinh luyện, ngũ cốc qua chế biến và chất béo phụ gia thường là những giải pháp tiết kiệm chi phí trong ngắn hạn. Hậu quả là chúng khiến người nghèo nạp quá nhiều calo và dễ gây tăng cân.

Làm sao để mua được thức ăn vừa rẻ vừa tốt cho sức khỏe?

- Có thể dùng nhiều trứng hơn: Trứng là nguồn protein rẻ tiền và giàu chất béo lành mạnh. 

- Mua rau đông lạnh hoặc đóng hộp: Nhiều người cho rằng rau đông lạnh thì không tốt bằng rau tươi, nhưng điều này không đúng. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy rau đông lạnh còn giàu dưỡng chất hơn rau tươi, bởi vì chúng được thu hái và đông lạnh ngay, nhờ đó mà bảo quản được vitamin và dưỡng chất. 

- Các loại đậu cũng cực kì bổ dưỡng mà giá lại rất rẻ. Chúng giàu protein, chất béo lành mạnh và carbohydrate. 

Vì sao người nghèo dễ bị béo phì hơn người có tiền bạn đã biết chưa?

- Nhờ tiết kiệm được tiền, bạn có thể dành phần đó để mua thêm trái cây. Dưa hấu và chuối khá rẻ mà lại rất tốt. Dưa hấu giàu vitamin A và C, lycopene và magiê; chuối lại giàu kali. Và đặc biệt nhất là cả hai loại trái cây này đều giúp bạn nhanh no, da đẹp và dáng chuẩn.

Các chuyên gia hàng đầu thế giới đều đã khuyến cáo rằng, béo phì ngày nay đã trở thành "bệnh của người nghèo" và cho thấy tầm quan trọng của việc sử dụng thực phẩm sạch, tốt cho sức khỏe. Đó là một thực tế đáng kinh ngạc so với suy nghĩ trước đây của chúng ta về vấn đề béo phì, bạn nhỉ!

Ảnh: Internet

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Tăng cường trao đổi chất và giảm cân với những nguyên tắc sau
Scroll to top