08/09/2018 14:46
Ai cũng nghe “chớ đi ngày 7, chớ về ngày 3”, nhưng cách lý giải thì không phải ai cũng biết

Ai cũng nghe “chớ đi ngày 7, chớ về ngày 3”, nhưng cách lý giải thì không phải ai cũng biết

Minh Tú - Theo thethaovanhoa.vn

Lâu nay chúng ta vẫn thường nghe: "Chớ đi ngày 7, chớ về ngày 3" để chỉ những ngày xấu, không may mắn. Tuy nhiên, xét về nguồn gốc của câu nói này thì không phải ai cũng biết.

Sở dĩ chúng ta hay nghe câu nói: “Chớ đi ngày 7, chớ về ngày 3” là vì theo quan niệm dân gian, đó là ngày “Tam Nương sát” xui xẻo. Điều này xuất phát từ thời xa xưa, khi người ta hành sự vào những ngày này thường gặp phải chuyện không hay trong công việc và cuộc sống như làm nhà bị sập hoặc làm những việc hệ trọng như cưới hỏi, đi xa nhưng không thành... 

Vì sao “chớ đi ngày 7, chớ về ngày 3”?

Ngoài ra, ông bà ta cũng có quan niệm cho rằng, vào những ngày đó, Ngọc Hoàng sai 3 cô gái xinh đẹp (Tam nương) xuống hạ giới để làm mê muội và thử lòng con người. Nếu ai gặp phải sẽ bị các cô làm cho bỏ bê công việc, đam mê tửu sắc, cờ bạc... Đồng thời, đó cũng là một lời nhắc nhở con cháu nên làm chủ trong mọi hoàn cảnh, chịu khó học tập, cần cù làm việc.

Trải qua thời gian, lâu dần ông cha ta đúc kết được rằng, vào những ngày cụ thể nào đó sẽ không tốt để làm việc lớn. Từ đó mới có quan niệm về ngày tốt, ngày xấu và những quan niệm đó truyền từ đời này qua đời khác cho đến tận hôm nay. Cũng giống như ở các nước phương Tây thứ 6 ngày 13 và bản thân con số 13 cũng là con số "đen tối"

Vì sao “chớ đi ngày 7, chớ về ngày 3”?

Ông Trần Ngọc Kiệm, chuyên gia phong thủy chia sẻ rằng: “Thượng tuần sơ Tam dữ sơ Thất (đầu tháng ngày 3, ngày 7), trung tuần Thập tam Thập bát dương (giữa tháng ngày 13, 18), hạ tuần Chấp nhị dữ Chấp thất (cuối tháng ngày 22, 27), đó là những ngày được cho là xuất hành hoặc khởi sự đều vất vả, không được việc.

Còn các ngày mùng 5, 14, 23 trong câu nói "Mùng 5, 14, 23, đi chơi cũng thiệt huống là đi buôn" lại được cho là ngày "Nguyệt kỵ". Các ngày này cộng lại đều bằng 5, dân gian thường gọi là ngày “nửa đời, nửa đoạn” nên làm gì cũng chỉ giữa chừng, khó đạt được mục tiêu".

Vì sao “chớ đi ngày 7, chớ về ngày 3”?

Ông Kiệm cũng cho biết thêm: "Phi tinh trong cửu cung bát quái gồm có nhất bạch, nhị hắc, tam bích, tứ lục, ngũ hoàng, lục bạch, thất xích, bát bạch, cửu tử. Trong số cửu tinh này thì sao ngũ hoàng (thuộc trung cung) được cho là xấu nhất, vận sao ngũ hoàng bay tới đâu mang họa tới đó. Cứ theo phi tinh 9 cung lại quay trở về ngũ hoàng".

Đặc biệt nhất là ngày 5 tháng 5 (trùng lặp Ngũ hoàng thổ), người ta thường nói “nen nét như rắn mùng 5". Vào ngày này rắn không ra khỏi hang bởi vì thời gian đó phương lực ly tâm từ Trái Đất kết hợp với lực hấp dẫn từ Mặt Trăng, hướng tâm từ Mặt Trời và vũ trụ không bình thường làm cho rắn run sợ, ù tai, hoa mắt không dám ra ngoài. Tương truyền ai chặt được đầu rắn mùng 5 ra đường sẽ gặp nhiều may mắn.

Vì sao “chớ đi ngày 7, chớ về ngày 3”?

Những điềm xui xẻo dễ gặp phải vào thứ 6 ngày 13.

Còn theo lương y Vũ Quốc Trung - người đã dày công nghiên cứu và từng xuất bản sách về chủ đề này lại lý giải ở một góc độ khác. Ông Trung cho rằng, số 3, 7 trong câu "Chớ đi ngày 7, chớ về ngày 3" chỉ là một sự ước lệ, ám chỉ những ngày lẻ. Bởi quan niệm truyền thống cho rằng, con số lẻ là những con số đơn độc, còn số chẵn mới là số có đôi có cặp. Do đó, làm việc gì cũng nên tránh sự đơn độc thì khả năng thành công sẽ cao hơn.

Mặc dù những lý giải về những ngày "Tam nương", "Nguyệt kỵ" là xấu song các nhà nghiên cứu đều cho rằng cho đến nay vẫn chưa có ai kiểm chứng đây là những ngày xui xẻo, mà đó chỉ đơn thuần xuất phát từ quan niệm của dân gian. Chính vì vậy, chúng ta cũng không nên quá câu nệ, lệ thuộc dễ gây hỏng việc, đồng thời sa đà vào những trò mê tín dị đoan. Bên cạnh đó tùy độ tuôi khác nhau mà mỗi con giáp cần kiêng kị để tránh gặp xui xẻo trong năm nay.

Ảnh: Internet

Video có thể bạn quan tâm
7 điểm trên cơ thể của phụ nữ khiến cánh đàn ông đổ đứ đừ
Scroll to top