08/01/2018 15:00

Top 10 công việc dễ gây béo phì nhất thế giới, nghề thứ 4 khiến ai xem qua cũng rất bất ngờ

Minh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Minh Nguyên

Danh sách top 10 nghề nghiệp dễ gây béo phì nhất thế giới dưới đây có thể khiến chúng ta phải ngạc nhiên đấy! Cùng xem nghề nghiệp mình đang theo đuổi có trong danh sách "không vui" này không nha!

Theo một khảo sát do công ty nghiên cứu thị trường Harris Interactive thực hiện cho thấy, nguyên nhân gây béo phì chủ yếu là do áp lực và sự căng thẳng vì điều này làm gia tăng hóc-môn cortisol, gây thừa cân, béo phì. Dưới đây là top 10 công việc dễ gây béo phì nhất thế giới, khiến ai xem qua cũng rất bất ngờ!

1. Những người làm đại lí du lịch

Làm đại lí du lịch đòi hỏi những người làm nghề này phải cố gắng hết sức để làm vừa lòng từng khách hàng, từ việc lên kế hoạch đến tổ chức chuyến đi cho họ. Quá trình này gây ra rất nhiều áp lực vì bên cạnh thỏa mãn nhu cầu khách hàng, những người theo nghề này còn phải đạt mục tiêu doanh số. Sự căng thẳng cao độ cùng thời gian ngồi một chỗ làm việc quá nhiều có thể khiến họ tăng cân.

2. Luật sư

Theo thống kê, những người làm trong lĩnh vực "thầy cãi" cũng rất dễ bị áp lực, và stress là hiện tượng phổ biến ở họ. Sự lo lắng có thể khiến họ ăn nhiều, khẩu phần và lượng calo không được kiểm soát, dẫn đến tăng cân là điều khó tránh khỏi.

Top 10 công việc dễ gây béo phì nhất thế giới

Các nhân viên xã hội cũng dễ béo phì vì họ thường ăn tại bàn và hầu như không  có thời gian để tập thể dục hay tham gia hoạt động thể chất nào trong suốt cả ngày.

3. Nhân viên xã hội

Cũng giống như nghề đại lí du lịch, những nhân viên xã hội phải ngồi rất nhiều. Thậm chí vì tính chất công việc nên họ thường ăn tại bàn và hầu như không bao giờ có thời gian để tập thể dục hay tham gia hoạt động thể chất nào trong suốt cả ngày.

4. Giáo viên

Ngoài lúc đứng giảng dạy trên bục giảng thì các giáo viên đa số thực hiện mọi công việc của mình trên bàn như chấm điểm, đọc bài, soạn giáo án… Chính vì vậy, nghề nghiệp ít khi phải vận động này cũng bị xếp vào danh sách gây tăng cân hàng đầu.

Top 10 công việc dễ gây béo phì nhất thế giới

Giáo viên ít khi phải vận động nên cũng bị xếp vào danh sách gây tăng cân hàng đầu...

5. Họa sĩ, nhà thiết kế, kiến trúc sư

Khi có dự án, các họa sĩ, kiến trúc sư hay nhà thiết kế hầu như dành cả ngày tại phòng làm việc của mình với những phác thảo, bản vẽ, bản thiết kế. Để không bị đứt quãng mạch suy nghĩ, họ cũng thường ăn ngay tại phòng làm việc với những thực đơn không mấy lành mạnh. Ngoài ra, thời gian làm việc kéo dài cũng thường gây stress. Sự kết hợp của tất cả những yếu tố trên đủ để khiến khiến cho cơ thể của những người đang hoạt động trong lĩnh vực này đối mặt với nguy cơ béo phì rất cao.

6. Nhân viên văn phòng

Tất nhiên, nhân viên văn phòng sẽ là những người khó thoát khỏi danh sách dễ béo phì vì tính chất công việc của họ thường phải ngồi một chỗ quá lâu và quá nhiều. Ngoài ra, họ còn phải đáp ứng được nhu cầu của nhiều người do đó mức độ căng thẳng là rất cao, chưa kể thói quen vừa ăn trưa vừa làm việc trên máy tính cũng khiến họ rất dễ tăng cân.

Top 10 công việc dễ gây béo phì nhất thế giới

Nhân viên văn phòng sẽ là những người khó thoát khỏi danh sách dễ béo phì vì tính chất công việc của họ thường phải ngồi một chỗ quá lâu và quá nhiều. 

7. Nhà khoa học

Các nhà khoa học là những người thường xuyên phải làm việc trong phòng thí nghiệm, vốn là môi trường có diện tích nhỏ hẹp, nên họ cũng không đòi hỏi phải di chuyển nhiều. Bên cạnh đó, với việc thường xuyên bận rộn, những người làm nghiên cứu cũng ít chú ý đến việc giữ cho mình một cơ thể cân đối, bằng các bài tập luyện và chế độ ăn uống thật sự khoa học.

8. Cảnh sát

Thật sự thì nghề cảnh sát luôn rất căng thẳng, họ phải đối diện với đủ loại tội phạm và đủ chuyện rắc rối trên đời, trong đó có cả công việc giấy tờ. Cảnh sát thường rất dễ bị stress và ăn uống không lành mạnh, và đó cũng là lí do khiến họ rất dễ béo phì.

Top 10 công việc dễ gây béo phì nhất thế giới

Được ăn... nhiều đồ ăn ngon trong các sự kiện liên tiếp cũng rất dễ khiến những người làm chuyên viên quan hệ công chúng, nhân viên tiếp thị bị tăng cân.

9. Chuyên viên quan hệ công chúng và nhân viên tiếp thị

Với những người làm nghề này thì cũng đồng nghĩa với việc họ không có thời gian biểu cố định, lại phải tham gia nhiều sự kiện. Ngoài ra, ăn... nhiều đồ ăn ngon trong các sự kiện liên tiếp cũng rất dễ khiến họ tăng cân.

10. Chuyên viên IT

Hơn ai hết, những người hoạt động trong lĩnh vực IT thường dành một thời gian rất lớn để ngồi làm việc trước máy tính. Ngoài ra, họ cũng thường xuyên phải làm việc đến khuya tại nhà. Việc ít vận động cùng các thói quen sinh hoạt bị đảo lộn do đặc thù công việc chính là những thủ phạm khiến “dân công nghệ” khó lòng giữ được một vóc dáng chuẩn.

Tuy vóc dáng mập hay ốm, quá trình tăng cân diễn ra nhanh hay chậm còn phụ thuộc rất nhiều yếu tố, nhưng trên tất cả, theo các nhà khoa học, yếu tố nghề nghiệp - công việc và môi trường sống luôn có ảnh hưởng không nhỏ đến cân nặng của mỗi người!

Ảnh: Internet

Video có thể bạn quan tâm
Những thói quen khiến sức khỏe của bạn ngày càng xuống cấp
Scroll to top