08/10/2018 12:12

Thứ tự làm 4 lễ cúng tháng cô hồn tại nhà để hóa giải mọi xui xẻo, tai ương

Hoàng Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hoàng Nguyên

Theo quan niệm dân gian thì tháng 7 âm lịch còn được gọi là tháng cô hồn, có rất nhiều điều phải kiêng kị để tránh xui rủi, và dưới đây là thứ tự làm 4 lễ cúng tại nhà để hóa giải mọi tai ương.

Từ xưa đến nay tín ngưỡng thờ cúng có vai trò quan trọng trong đời sống tâm linh của mỗi người Việt Nam, nó là một trong những nhân tố góp phần quan trọng để bảo tồn và duy trì văn hóa truyền thống, thể hiện tinh thần uống nước nhớ nguồn - nét đẹp của văn hóa Á Đông.

Vào những ngày rằm, lễ lớn trong năm, các gia đình chuẩn bị mâm cúng và bài khấn vái để thể hiện tấm lòng tri ân, biết ơn ông bà tổ tiên cũng như các đấng tâm linh tối cao.

Theo giáo lý nhà Phật, tháng 7 âm lịch - tháng cô hồn, mọi người cần chuẩn bị 4 lễ cúng rằm tháng 7, gồm có lễ cúng Phật, cúng thần linh, cúng gia tiên và lễ cúng thí thực cô hồn.

Tuy nhiên, nghi thức cúng lễ như thế nào là đúng thì không phải ai cũng biết. Cùng tham khảo cách thức cúng lễ mà ông bà xưa vẫn thường làm trong bài viết dưới đây nhé!

1. Lễ cúng Phật

Thứ tự làm 4 lễ cúng rằm tháng 7 tại nhà để hóa giải mọi tai ương

Nơi đặt lễ: Lễ cúng Phật được đặt ở nơi cao nhất, trên các mâm cỗ còn lại.

Hoa tươi dâng lễ: Thông thường hoa tươi lễ Phật là hoa sen, hoa huệ, hoa mẫu đơn, hoa ngâu… Không dùng các loại hoa tạp, hoa dại khi cúng rằm tháng 7.

Mâm cỗ cúng: Sắp một mâm cơm chay hoặc đơn giản hơn là mâm ngũ quả để cúng Phật rồi thụ lộc tại nhà.

Nếu chưa biết tụng kinh niệm Phật thì đọc bài kinh Vu lan được bán rất nhiều hiện nay tại các chùa. 

 2. Lễ cúng thần linh 

Vào ngày rằm 15/7 âm lịch, khi đến lễ Xá tội vong nhân, ngoài lễ cúng Phật thì người ta còn làm tại nhà lễ cúng tạ ơn các thần linh và lễ cúng gia tiên để tưởng nhớ ông bà tổ tiên, cầu nguyện cho linh hồn họ được siêu thoát và phù hộ cho con cháu đời sau.
 
Và cũng vào ngày này, người ta thường làm một lễ cúng tạ ơn các thần linh, và một mâm tưởng nhớ ông bà tổ tiên để cầu nguyện cho các vong hồn siêu thoát và cầu bình an cho gia đình. Với lễ cúng này, mâm lễ có thể là mâm cơm mặn hoặc cơm chay đều được

Nơi đặt lễ: Lễ cúng thần linh đặt dưới lễ cúng Phật. 

Thứ tự làm 4 lễ cúng rằm tháng 7 tại nhà để hóa giải mọi tai ương

Mâm cỗ cúng thần linh: Theo phong tục của ông bà ta xưa thì lễ cúng thần linh sẽ có gà trống nguyên con, xôi hoặc bánh chưng, còn có cả bình hoa, trái cây, rượu, nước.
 
3. Lễ cúng gia tiên

Thứ tự làm 4 lễ cúng rằm tháng 7 tại nhà để hóa giải mọi tai ương

Nơi đặt lễ: Lễ cúng gia tiên được đặt dưới lễ cúng thần linh.

Mâm cỗ cúng gia tiên: Với mâm cỗ này thì việc cúng chay hay mặn tùy theo hoàn cảnh và sở nguyện của gia chủ, không quá cầu kì. Mâm cỗ cúng gia tiên ngày rằm tháng 7 nếu là cỗ mặn thì thường có đủ các món như xôi, gà, các món xào và canh… như các mâm cỗ hoàn chỉnh khác. 

Trên mâm cúng gia tiên bày một mâm cỗ mặn (thường có xôi gấc, gà luộc, các món xào, canh), tiền vàng và cả những vật dụng dành cho người cõi âm làm bằng giấy tượng trưng từ những vật truyền thống (giống như đồ thật) như quần áo, giày dép, áo bào, cung điện, ngựa, các vật dụng trang sức... để cho người cõi âm có được một cuộc sống tiện nghi giống như người trên trần thế.

Trong lễ cúng, gia chủ nên đọc kinh Vu Lan để hồi hướng cho đấng sinh thành, diệt trừ ác nghiệp, tích thêm phúc đức.
 
4. Lễ cúng chúng sinh (còn gọi là cúng cô hồn)

Thứ tự làm 4 lễ cúng rằm tháng 7 tại nhà để hóa giải mọi tai ương

Nơi đặt lễ: Lễ cúng chúng sinh nên đặt ngoài trời, trước cửa chính ngôi nhà.

Theo quan niệm dân gian, mâm cỗ cúng chúng sinh gồm có:

- Tiền vàng, tiền chúng sinh (tiền trinh), quần áo chúng sinh, 

- Hoa, quả 5 loại 5 màu (ngũ sắc)

- Bỏng ngô, khoai lang luộc, ngô luộc, sắn luộc

- Kẹo bánh, tiền mặt (tiền thật, các loại mệnh giá)

- Nếu cúng thêm cháo thì thêm mâm gạo muối (5 bát, 5 đôi đũa hoặc thìa)

- Tuyệt đối người xưa không cúng xôi, gà. Khi rải tiền vàng ra mâm, người xưa thường để 4 hướng Đông, Tây, Nam, Bắc, mỗi hướng từ 3-5-7 cây hương, bày lễ và cúng ngoài trời.

Hàng nghìn người hỗn loạn, giành đồ cúng cầu may giữa đêm ở miền Tây

Phong tục thờ cúng là một nét đẹp đặc sắc trong văn hóa ứng xử của người Việt, đặc biệt là trong những ngày rằm, lễ lớn hoặc trong tháng cô hồn. Phong tục ấy vừa giúp hóa giải mọi xui xẻo, tai ương, thể hiện truyền thống "uống nước nhớ nguồn" và còn mang giá trị giáo dục sâu sắc cho các thế hệ mai sau. 

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Bé 2 tuổi bị cuốn vào băng chuyền hành lý ở sân bay
Scroll to top