08/06/2018 14:15

Những cách thử thai và đoán giới tính thai nhi thời cổ đại ai cũng "choáng váng" khi được biết

Uyên Phương  - Theo thethaovanhoa.vn Uyên Phương

Trước khi nền y học phát triển với những chiếc que thử thai tiện lợi, rất dễ sử dụng và được bán nhiều ngoài nhà thuốc như ngày nay, những phụ nữ thời xưa muốn biết mình có thai hay đoán giới tính thai nhi họ sẽ dùng cách nào?

Dùng lúa mạch hoặc lúa mì

Người Ai Cập cổ đại có một phương pháp thử thai rất kỳ lạ: dùng lúa mì và lúa mạch. Và cách này cũng được xem là phương pháp thử thai ra đời sớm nhất trên thế giới. Sách y học Kahun Papyrus có từ thời Ai Cập cổ đại (năm 1350 trước Công Nguyên) đã viết rằng, phụ nữ bấy giờ muốn biết mình có thụ thai hay không bằng cách lấy một số hạt lúa mì và lúa mạch ngâm trong nước tiểu của mình vài ngày. Sau đó, họ sẽ xem xét kết quả, nếu hạt lúa mạch nảy mầm đồng nghĩa với người phụ nữ đó sẽ mang thai bé trai. Ngược lại, nếu hạt lúa mì nảy mầm thì thai nhi sẽ là bé gái. Và nếu những hạt lúa mì và lúa mạch không nảy mầm thì chứng tỏ người phụ nữ đó không hề mang thai.

Những cách thử thai và đoán giới tính thai nhi thời cổ đại rất lạ lùng

Phương pháp này nghe có vẻ rất vô lý nhưng nghiên cứu từ viện Y tế quốc gia Hoa Kỳ vào năm 1963 đã chứng minh cách thử thai này lại cho kết quả chính xác tới 70%. Các nhà nghiên cứu cho rằng, hormone oestrogen tăng cao chính là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng trên.

Dùng mật ong

Hippocrates, một vị bác sĩ thời Hy Lạp cổ đại (năm 460 - 370 trước Công Nguyên) tin rằng việc mang thai hay không có thể được tiết lộ thông qua một thức uống trước khi đi ngủ.

Những cách thử thai và đoán giới tính thai nhi thời cổ đại rất lạ lùng

Ông đề cập rằng, nếu một người phụ nữ khi thấy chậm kì kinh nguyệt, cô ấy nên uống một thức uống đặc biệt làm từ mật ong, nếu cô ấy có dấu hiệu đầy hơi và bị chuột rút vào ban đêm, điều có có nghĩa là cô ấy đã mang thai.

Dùng hành củ

Phương pháp thử thai rất độc đáo này cũng đã được ghi trong tài liệu của Hippocrates (năm 460 - 370 trước Công nguyên) - người được xem là cha đẻ của nền y học phương Tây, và một số tài liệu cổ được viết trên giấy papyrus của người Hy Lạp. Với cách thử thai độc đáo này, những phụ nữ Hy Lạp cổ đại sẽ dùng một củ hành và nhét chúng vào "cô bé" rồi cứ để yên như thế qua đêm. Sáng hôm sau, nếu hơi thở của người phụ nữ ấy có mùi hành thì điều đó đồng nghĩa với việc cô ấy không hề mang thai.

Những cách thử thai và đoán giới tính thai nhi thời cổ đại rất lạ lùng

Người Hy Lạp cổ đại lý giải rằng, nếu không mang thai thì tử cung sẽ mở, do đó mùi hành có thể thông lên... đến miệng và hơi thở sẽ có mùi hành. Ngược lại, nếu người phụ nữ mang thai thì tử cung sẽ đóng lại và vì vậy hơi thở của cô ấy sẽ không có mùi hành!

Nhìn màu sắc "cô bé"

Phương pháp thử thai này đã được một vị bác sĩ người Pháp nghĩ ra từ năm 1836 và đến năm 1886, bác sĩ sản khoa James Read Chadwick mới giới thiệu phát hiện này. Theo đó, việc theo dõi màu sắc vùng "cô bé" để thử thai được gọi là “dấu hiệu Chadwick”. Khi người phụ nữ mang thai khoảng 6 - 8 tuần, cổ tử cung và "cô bé" của họ sẽ thay đổi màu sắc: có thể có màu tím hoặc đỏ sẫm do lượng máu dồn đến khu vực này tăng lên.

Những cách thử thai và đoán giới tính thai nhi thời cổ đại rất lạ lùng

Đây được cho là dấu hiệu đáng chú ý của thai kỳ, trước cả những dấu hiệu phổ biến như ốm nghén. Tuy nhiên, để nhận thấy “dấu hiệu Chadwick” cho thật chính xác, các mẹ bầu phải nhờ các bác sĩ khám "cô bé", vì vậy nhiều phụ nữ không muốn dùng đến phương pháp thử thai khá rắc rối này.

Nhìn màu sắc nước tiểu

Việc dựa vào màu sắc nước tiểu để nhận biết phụ nữ có thụ thai hay không là phương pháp phổ biến tại châu Âu vào thế kỷ 16. Theo một tài liệu có từ năm 1552 đã mô tả rằng, nước tiểu của phụ nữ có thia sẽ “có màu vàng nhạt đến trắng đục”. Và phụ nữ ở châu Âu thời kỳ này còn thử thai bằng cách trộn nước tiểu với rượu rồi quan sát kết quả.

Những cách thử thai và đoán giới tính thai nhi thời cổ đại rất lạ lùng

Tuy nhiên, thử nghiệm này sẽ mang lại kết quả không chính xác nếu người phụ nữ đang mắc một số bệnh như tiểu đường, trầm cảm hoặc ăn thực phẩm khiến màu nước tiểu thay đổi.

Kiểm tra mắt

Những cách thử thai và đoán giới tính thai nhi thời cổ đại rất lạ lùng

Vào thế kỷ 16, bác sĩ Jacques Guillemeau cho hay mắt của một người phụ nữ có thể cho biết cô ấy có thai hay không. Theo ông, nếu người phụ nữ có thai, họ sẽ có đôi mắt nhìn sâu hoắm, đồng tử nhỏ và mí mắt sưng lên.

Dùng sữa mẹ

Những cách thử thai và đoán giới tính thai nhi thời cổ đại rất lạ lùng

Nghe có vẻ rất khó tin nhưng đây cũng là một trong những cách người xưa thường làm để thử thai. Theo đó, họ cho người phụ nữ uống sữa mẹ của một người mẹ có con trai và nếu cô ấy nôn... tức là cô ấy đang mang thai.

Dùng dải ruy băng ngâm nước tiểu và... ngửi

Những cách thử thai và đoán giới tính thai nhi thời cổ đại rất lạ lùng

Đây là một cách thử thai rất kỳ lạ ra đời vào thế kỷ 17 và có liên quan tới nước tiểu. Theo đó, một người phụ nữ nếu nghi mình có thai sẽ đi gặp bác sĩ và tiểu vào chậu. Bác sĩ sẽ dùng một dải ruy băng và nhúng sâu vào chậu nước tiểu đó. Sau đó bác sĩ sẽ cho cô ấy ngửi dải ruy băng, nếu thấy buồn nôn thì nghĩa là cô ấy đang mang thai.

Tiêm nước tiểu vào chuột hoặc thỏ

Năm 1928, các nhà khoa học người Đức là Selmar Aschheim và Bernhard Zondek đã xác định hormone trong nước tiểu phụ nữ mang thai dẫn tới sự phát triển buồng trứng. Họ đã tiến hành tiêm nước tiểu cho thỏ và chuột nhắt, nước tiểu sẽ thúc đẩy sự phát triển buồng trứng ở những con vật.

Những cách thử thai và đoán giới tính thai nhi thời cổ đại rất lạ lùng

Theo mô tả trong tài liệu, họ sẽ tiêm nước tiểu vào động vật, sau 5 ngày, con thỏ hoặc chuột ấy sẽ bị giết, họ kiểm tra tình trạng buồng trứng để kết luận xem người phụ nữ đó có mang thai hay không. Tuy nhiên, phương pháp thử thai này đã khiến rất nhiều thỏ bị giết chết và kết quả mang lại cũng không thật sự hiệu quả.

Rất may là với sự phát triển của nền y học như ngày nay, các chị em đã không còn phải dùng đến những phương pháp thử thai vừa lạ lùng vừa khó thực hiện lại có kết quả không thật sự rõ ràng như thế bạn nhỉ! 

Ảnh: Internet

Video có thể bạn quan tâm
Những thói quen gây vô sinh mà bạn không thể ngờ
Scroll to top