08/02/2018 08:38

Ngạc nhiên khi biệt thự 600 tấn ở Thái Bình được chuyển đi 50 mét một cách dễ dàng

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Một căn biệt thự nặng khoảng 600 tấn đã được các "thần đèn" “hợp sức” lại …"lăn" sang vị trí khác cách đó 50m một cách ngoạn mục. Dưới đây là những hình ảnh chi tiết trong các bước dịch chuyển nhà.

Mới đây trước sự chứng kiến của hàng trăm người dân, hàng chục công nhân bắt đầu di dời căn biệt thự nặng gần 600 tấn ở huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình một cách dễ dàng và nguyên vẹn. Nhiều người khá tò mò và bất ngờ vì từ trước tới giờ chưa bao giờ tận mắt thấy được ngôi nhà dịch chuyển như có phép thuật như vậy.

Ngạc nhiên khi biệt thự 600 tấn ở Thái Bình được chuyển đi 50 mét

Để thực hiện được cuộc di dời này, ngôi biệt thự nặng 600 tấn đã phải trải qua quá trình di chuyển khá phức tạp. Công tác chuẩn bị đã được tiến hành suốt vài tháng, từ tạo đường băng bê tông, cắt trụ móng cho đến tạo mặt bằng để di chuyển.

Ngạc nhiên khi biệt thự 600 tấn ở Thái Bình được chuyển đi 50 mét Ngạc nhiên khi biệt thự 600 tấn ở Thái Bình được chuyển đi 50 mét
Ban đầu nó được đào sâu và nâng lên khỏi mặt đất 70 phân, di chuyển ra trước sân nhà 13m sau đó xoay 1 góc 15 độ tiếp tục rẽ sang ngang qua một con đường làng và sang vị trí cần dời đến. Nói về nguyên lí di dời, ‘thần đèn’ Nguyễn Quốc Khánh giải thích bản chất di dời không phải là di dời ngôi nhà mà là người thợ đã tạo cho nó một chân đế hay còn gọi là mâm.
Ngạc nhiên khi biệt thự 600 tấn ở Thái Bình được chuyển đi 50 mét Ngạc nhiên khi biệt thự 600 tấn ở Thái Bình được chuyển đi 50 mét Ngạc nhiên khi biệt thự 600 tấn ở Thái Bình được chuyển đi 50 mét
Khi ngôi biệt thự đã được đặt trên mâm thì sự di chuyển sẽ trở nên dễ dàng hơn vì lúc đó ta chỉ đẩy mâm chứ không còn đẩy ngôi nhà nữa Các dụng cụ truyền thống như con lăn, ván trượt, bàn mạt, xích sắt kết hợp với công nghệ hiện đại (xilanh thủy lực) được sử dụng nhằm đẩy và kéo để di chuyển ngôi nhà. Đối với công trình này, ngôi nhà đã được đẩy bằng 4 xilanh thủy lực có sức đẩy hàng trăm tấn không cần tăng đơ hay dây chằng buộc bên trong. 

Điều đặc biệt là khi di chuyển, tất cả mọi thứ từ tầng 2 trở lên đều được giữ nguyên hiện trạng. Gia đình vẫn có thể sinh sống trên đó một cách bình thường.

Những người thực hiện cho biết, chi phí cho một cuộc "chuyển nhà" như thế này thường dao động từ 1 - 1,5 tỷ, giá khá cao nhưng nếu so với việc phải đập phá nhà để trả lại mặt bằng cho nhà nước hay quy hoạch thì cách này vẫn tiết kiệm hơn cả. Những ngôi nhà "dịch chuyển" như vậy thường trị giá hàng chục tỉ đồng nên gia chủ mới áp dụng cách này.

Những ngôi nhà bỗng dưng nổi tiếng vì kì quái ở Việt Nam.

Đây là lần đầu tiên một ngôi nhà có khối lượng lớn tại Thái Bình được dịch chuyển thành công khiến nhiều người dân hiếu kỳ kéo tới xem và trầm trồ khen ngợi. "Căn nhà nặng 800 tấn mà họ di chuyển được như thế thì đúng là chuyện cả đời tôi mới thấy", "dịch chuyển nhà như thế này tiết kiệm được chi phí đập bỏ nhà cũ, cất lại nhà mới"... - một số người bày tỏ sự ngạc nhiên.

Video có thể bạn quan tâm
9 mẹo để có nụ cười duyên dáng
Scroll to top