08/16/2018 12:47

Học ngay "10 giây hành động" khi bị nhồi máu cơ tim để tự cứu mình trong lúc nguy cấp nhất

Minh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn

Nhồi máu cơ tim là một trong những bệnh lý nguy hiểm và là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu thế giới. Thế nên hãy học ngay phương pháp này để giúp bảo vệ mạng sống cho mình trong 10 giây quyết định đầu tiên khi bị nhồi máu cơ tim.

Nhồi máu cơ tim là một bệnh lý vô cùng nguy hiểm, có thể gây tử vong đột ngột bất cứ lúc nào, khi chúng ta vui chơi, nghỉ ngơi, làm việc... Có thể bệnh nhân đã có bệnh lý tim mạch, rối loạn mỡ máu, tăng huyết áp, tiểu đường, béo phì…nhưng chưa điều trị hoặc có điều trị nhưng không chú ý đến chế độ dinh dưỡng, lối sống và luyện tập. 

Nhồi máu cơ tim vốn dĩ là bệnh của người già, nhưng do lối sống của người trẻ ngày càng tùy tiện nên phải "ôm" luôn căn bệnh tử thần này. Bệnh tuy hình thành âm thầm nhưng nếu đã phát ra thì lại cực nhanh và khó cứu chữa.

Học ngay 10 giây hành động khi bị nhồi máu cơ tim để tự cứu mình
Nhồi máu cơ tim là một bệnh lý vô cùng nguy hiểm, có thể gây tử vong đột ngột bất cứ lúc nào...

Những triệu chứng cơ bản của nhồi máu cơ tim thường là tức ngực, đột ngột khó thở, đau nhức cánh tay và buồn nôn... Và cho dù chưa bao giờ nghĩ rằng mình bị một cơn đau tim, bạn vẫn nên học hỏi ngay 10 giây hành động khi bị nhồi máu cơ tim dưới đây để tự cứu mình trong lúc nguy cấp nhất, bạn nhé!

Hầu hết chúng ta đều cảm thấy bất lực khi cơn đau tim bộc phát. Và điều đáng lo ngại nhất ở đây là một người chỉ có 10 giây để đối phó với nó trước khi bị mất ý thức hoàn toàn. Nếu bạn đang ở một mình và không có bất kì loại thuốc trợ tim nào, khi ấy, bạn phải làm thế nào để cứu lấy chính mình chỉ trong 10 giây ngắn ngủi đây?

Học ngay 10 giây hành động khi bị nhồi máu cơ tim để tự cứu mình
Điều đầu tiên nên lưu ý khi bị nhồi máu cơ tim là hãy giữ bình tĩnh, nếu hoảng loạn, bạn sẽ chẳng làm được gì và tình trạng mất ý thức diễn ra càng nhanh hơn.

Điều đầu tiên nên lưu ý khi chẳng may bị nhồi máu cơ tim là hãy giữ bình tĩnh, nếu hoảng loạn, bạn sẽ chẳng làm được gì và tình trạng mất ý thức diễn ra càng nhanh hơn. Tiếp theo, hãy cố ho thật mạnh và liên tục. Lưu ý, bạn cần hít một hơi thật sâu trước khi ho và dùng lực ho sâu và kéo dài như cách bạn đẩy dịch tiết từ trong phổi ra vậy. Cố gắng duy trì việc lấy hơi và ho ra đều đặn 2 giây 1 lần cho đến khi cứu hộ đến hoặc nhịp tim của bạn đã trở lại bình thường.

Áp lực khi hít thở sâu và ho sẽ giúp tim khôi phục lại nhịp đập bình thường. Việc hít thở sâu sẽ mang oxy vào phổi và động tác ho có tác dụng gây áp lực lên tim, duy trì sự lưu thông. Áp lực này giúp tim khôi phục lại nhịp đập bình thường. Bằng cách này, bạn có thể tự cứu mình khỏi tình trạng mất ý thức và kịp gọi điện nhờ hỗ trợ.

Học ngay 10 giây hành động khi bị nhồi máu cơ tim để tự cứu mình
Hãy tạo cho mình thói quen sinh hoạt và ăn uống thật lành mạnh, khoa học nhằm giúp ngăn ngừa hiệu quả hơn trước căn bệnh nguy hiểm này.

Những thói quen xấu khiến người trẻ dễ bị nhồi máu cơ tim mà ai cũng nên lưu ý:

- Hút thuốc lá, hít khói thuốc lá.

- Thích ăn đồ béo, ăn nhiều muối, đường, ăn thực phẩm không an toàn.

- Hay dùng thức uống có cồn.

- Lười tập thể dục, quá đam mê công việc hoặc sống ảo.

- Quá căng thẳng.

- Chủ quan, không bao giờ kiểm tra sức khỏe định kì.

Bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu và thường để lại di chứng rất nặng nề cho người bệnh. Thế nên ngoài việc tạo cho mình thói quen sinh hoạt và ăn uống thật lành mạnh, khoa học thì bạn còn phải học ngay phương pháp như trên để giúp bảo vệ mạng sống cho mình trong 10 giây quyết định đầu tiên khi chẳng may bị nhồi máu cơ tim bạn nhé! 

Ảnh: Internet

Video có thể bạn quan tâm
Những thức uống tự nhiên giúp bạn gái sở hữu vòng eo 56
Scroll to top