08/24/2018 10:28

Cúng rằm tháng 7 thế nào cho đúng để mang lại may mắn cho gia chủ tránh rước vong về nhà?

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Cúng ông bà tổ tiên vào ngày rằm tháng 7 là một nét văn hóa truyền thống của người Việt. Vậy nên cúng rằm tháng 7 thế nào cho đúng để mang lại may mắn cũng như tránh rước vong về nhà?

Các chuyên gia phong thủy cho biết: “Cả năm rằm tháng bảy, cả thảy rằm tháng giêng” là một câu tục ngữ đã được rất nhiều người Việt Nam thực hiện và truyền lại như nét đẹp trong văn hóa cổ truyền. Chuyện cúng bái đối với ngày rằm cơ bản không phức tạp, nhưng với rằm tháng 7 thì rất cần phải chú ý các vấn đề sau để tránh các điều kiêng kỵ có thể gây hại cho gia chủ.

Theo giáo lý nhà Phật, cúng rằm tháng bảy hay còn gọi cúng Tết Trung Nguyên, cúng Vu lan báo hiếu. Việc cúng rằm tháng 7, có thể đến chùa, có thể cúng tại nhà gồm các lễ như: Cúng Phật, cúng thần linh, cúng gia tiên, cúng thí thực cô hồn và cúng phóng sinh.

Đối với những gia đình theo đạo Phật thì rằm tháng 7 là một ngày lễ lớn. Theo giáo lý nhà Phật, lễ cúng không quan trọng ở mâm cao cỗ đầy mà cốt ở lòng thành của mỗi người. Vào ngày lễ Vu Lan, bạn chỉ cần sắp một mâm cơm chay hoặc đơn giản hơn là mâm ngũ quả để cúng Phật rồi thụ lộc tại nhà. Đối với cúng gia tiên thì hầu như ai cũng biết, thường là mâm cỗ mặn, kèm theo tiền vàng và cả những vật dụng dành cho người cõi âm, tùy theo điều kiện kinh tế và văn hóa vùng miền.

Cúng rằm tháng 7 thế nào cho đúng để mang lại may mắn cho gia chủ?

Cúng cô hồn thì không cần phải cúng xôi, gà, đồ mặn... Bởi dân gian cho rằng cúng đồ ăn mặn sẽ khơi dậy "tham, sân si" ở họ. Cháo loãng được coi là món không thể thiếu khi cúng cô hồn. Người ta tin rằng món này dành cho những linh hồn bị đày đọa phải mang một thực quản nhỏ hẹp không thể nuốt được thức ăn thông thường. Khi rải tiền vàng ra mâm để cúng cô hồn, chúng ta cũng nên để 4 hướng Đông, Tây, Nam, Bắc, mỗi hướng từ 3-5-7 cây hương. Bày lễ và cúng ngoài trời. Mục đích của mâm cúng chúng sinh là dành cho những vong hồn không có người thờ cúng, để chúng không quấy nhiễu dương gian.

Cúng Phật, cúng Vu Lan báo hiếu vào ban ngày, cúng cô hồn vào chiều tối

Cố Đại lão Hòa thượng Thích Thanh Tứ đã từng dạy rằng: “Ngày Rằm tháng 7 không phải ở chỗ mâm cao cỗ đầy, mà ở thái độ và lương tâm của mỗi người".

Trong ngày này, các gia đình nên lên chùa làm lễ Vu Lan, cầu siêu tỏ lòng báo hiếu đến cha mẹ, ông bà, tổ tiên vào ban ngày, sau đó về nhà làm một mâm cơm chay thắp hương lên bàn thờ Phật và bàn thờ người thân.

Cúng rằm tháng 7 thế nào cho đúng để mang lại may mắn cho gia chủ?

Riêng việc thiết lập mâm lễ cúng cho những cô hồn chưa siêu thoát thì nên thực hiện vào buổi chiều tối. Mâm lễ cúng cô hồn nên đặt ngoài sân, không đặt ngoài bậu cửa.

Cúng cô hồn thế nào để tránh rước vong về nhà?

Cúng rằm tháng 7 thế nào cho đúng để mang lại may mắn cho gia chủ?

Nhiều gia đình mời cô hồn về nhà cúng chúng sinh, nhưng khi xong nghi lễ không biết mời đi, nên cô hồn vẫn luẩn quẩn trong nhà quấy quả gia chủ. Vì vậy, sau khi nghi lễ cúng xong, các gia đình nhất định phải làm những việc như sau:

-  Vãi gạo, muối ra sân, ra đường và đốt vàng mã.

- Tục giật cô hồn: tức người sống giành giật những mâm cúng, rồi người ta thường đốt vàng mã cho cô hồn, cho tiền người sống bằng cách thảy tiền cùng với bánh kẹo. Họ tin nếu người sống mà giành giật càng đông, tức họ đã mua chuộc được các cô hồn các đảng không đến quấy phá gia đình mình.

- Không nên ăn đồ cúng cô hồn, không đem đồ cúng đó vào nhà, nếu không ai giành giật thì cho những người khác dùng, không nên bỏ đi sẽ hoang phí và mang tội.

- Nếu không muốn cúng cô hồn tại nhà có thể cúng tại chùa. 

Hàng nghìn người hỗn loạn, giành đồ cúng cầu may giữa đêm ở miền Tây

Phong tục thờ cúng là một nét đẹp đặc sắc trong văn hóa ứng xử của người Việt, đặc biệt là trong những ngày rằm, lễ lớn hoặc trong tháng cô hồn. Phong tục ấy vừa giúp hóa giải mọi xui xẻo, tai ương, thể hiện truyền thống "uống nước nhớ nguồn" và còn mang giá trị giáo dục sâu sắc cho các thế hệ mai sau. 

Nguồn Internet

Video có thể bạn quan tâm
Nghĩ gì về phương pháp "uống cần tây để giảm cân"?
Scroll to top