08/21/2018 19:43

Chân dung Lệnh phi: Từ cung nữ thấp kém trở thành tri kỉ được Càn Long hết mực sủng ái

Kim Phúc - Theo thethaovanhoa.vn Kim Phúc

Ngay khi Diên Hi Công Lược “càn quét” khắp khu vực châu Á, cuộc đời nhiều thăng trầm của Lệnh Ý Hoàng Quý phi – Ngụy Giai thị bất ngờ nhận được sự quan tâm lớn từ công chúng.

Phim đề tài cung đấu Diên Hi Công Lược đang là cái tên gây sốt nhất thời điểm hiện tại. Lấy bối cảnh đầu đời Thanh, dưới thời Càn Long bộ phim kể về cuộc đời từ lúc nhập cung đến khi trở thành mẫu nghi thiên hạ của Ngụy Anh Lạc. Liệu, Lệnh phi trong lịch sử Thanh triều có đúng như những gì phim cung đấu của Vu Chính khắc họa?

Chân dung Lệnh phi: Từ cung nữ thấp kém trở thành tri kỉ Càn Long đế

Xuất thân thấp kém của Ngụy Giai thị không ngăn được bà trở thành Lệnh Ý Hoàng Quý phi đứng đầu lục cung “dưới một người trên vạn người”.

Từ thân phận cung nữ “thấp cổ bé họng” Ngụy Giai thị với tư chất hơn người nhanh chóng trở thành tri kỉ của Càn Long đế.

Ngụy Giai thị là con gái nội quản Ngụy Thanh Thái. Bà sinh vào tháng chín âm lịch năm Ung Chính thứ 5. Gia tộc họ Ngụy vốn thuộc Mãn Châu Tương Hoàng kỳ, nghĩa là tầng lớp nô bộc phục vụ hoàng thất. Chính xuất thân thấp kém này mà Ngụy Giai thị nhập cung trong thân phận cung nữ. Nhưng mấy ai ngờ con đường tiến cung của bà vô cùng suôn sẻ. Từ cung nữ “thấp cổ bé họng” bà nhanh chóng được phong Ngụy Quý nhân năm 19 tuổi (1745), Tần, Phi rồi cuối cùng là Quý phi. Sau khi mất, bà còn được truy phong Hiếu Nghi Thuần Hoàng hậu.

Có thể bạn quan tâm: Lệnh Phi hay HÒA THÂN  mới là phi tần được Càn Long sủng ái nhất? 

Chân dung Lệnh phi: Từ cung nữ thấp kém trở thành tri kỉ Càn Long đế

Ngụy Anh Lạc (Ngô Cẩn Ngôn) trong Diên Hi Công Lược được xây dựng dựa trên nguyên mẫu Ngụy Giai thị cũng tiến cung với thân phận cung nữ tầm thường thấp kém.

Tương truyền, Ngụy Giai thị nhan sắc tuyệt trần, cầm kỳ thi họa đều hơn người lại có tấm lòng thiện lương. Hậu cung 3000 người đẹp của Càn Long mấy ai được sủng ái như bà. Dù nhỏ hơn Càn Long tận 16 tuổi nhưng bà chính là một trong số ít những người phụ nữ chốn thâm cung được Hoàng đế xem như tri kỉ và trân trọng đến cuối đời.

Chân dung Lệnh phi: Từ cung nữ thấp kém trở thành tri kỉ Càn Long đế

Theo sử sách ghi chép lại, Ngụy Giai thị không chỉ có nhan sắc tuyệt trần mà cầm kỳ thi họa cũng hơn người. Tuy vậy, bà được sủng ái lại là do tấm lòng hiền lương, thục đức, thấu hiểu lòng bậc đế vương.

Lệnh phi Ngụy Giai thị dù được Càn Long hết mực sủng ái nhưng đã từng có quãng thời gian gần 10 năm kể từ khi tiến cung, bà không thể hạ sinh hoàng tự. Chính vì thế mà giữa chốn hậu cung nhiều mưu mô tranh sủng, bà dễ dàng vượt qua trót lọt bởi một phi tần không thể sinh con thì vẫn chưa đủ để trở thành mối đe dọa đến địa vị của các phi tần khác. Mãi đến năm 1755, khi đã 29 tuổi bà mới hạ sinh hoàng nữ cho Càn Long.

Có thể bạn quan tâm: "Diên Hi Công Lược" chính là tiền truyện của "Hoàn Châu Cách Cách"

Lệnh phi là người sinh nhiều con cho Càn Long nhất: 4 hoàng tử và 2 cách cách. Trong số các người con của bà, thập ngũ hoàng tử Vĩnh Diễm là người thông tuệ được Càn Long hết mực yêu thương. Về sau, vào năm Càn Long thứ 60, lên ngôi Gia Khánh Hoàng đế.

Chân dung Lệnh phi: Từ cung nữ thấp kém trở thành tri kỉ Càn Long đế

Con đường tiến cung của Ngụy Giai thị vô cùng hanh thông. Từ một cung nữ tầm thường, dễ bị chà đạp bà một bước lên mây, trở thành phi tần đắc sủng và hạ sinh Gia Khánh Vĩnh Diễm - người mà sau này kế nhiệm Càn Long đế sau khi bà mất.

Sau 20 năm, Lệnh phi Ngụy Anh Lạc của "Hoàn Châu Cách Cách" giờ ra sao?

Đến tận cuối đời Lệnh Ý Hoàng Quý phi vẫn là phi tần hiếm hoi chiếm trọn trái tim bậc đế vương.

Khi Hiếu Hiền Thuần Hoàng Hậu (tức Phú Sát Hoàng hậu) đột ngột qua đời, dù vô cùng đau lòng nhưng Càn Long vẫn phải lập hậu để chủ trì lục cung. Nhưng Kế Hoàng hậu lại ở vào tuổi không thể sinh nở trong khi Lệnh phi lại hạ sinh liên tiếp hoàng từ cho vua. Địa vị của hai người vì thế mà có nhiều thay đổi. Kế Hoàng hậu ngày càng bị vua Càn Long ghẻ lạnh, giáng vị đồng thời giam lỏng trong Vĩnh Hòa cung. Lệnh phi đắc sủng, được Hoàng đế tấn phong thành Quý phi thay Kế Hoàng hậu cai quản lục cung từ ngày 12 tháng 11 năm Càn Long thứ 24.

Chân dung Lệnh phi: Từ cung nữ thấp kém trở thành tri kỉ Càn Long đế

Lệnh phi hạ sinh Gia Khánh đế vào năm Càn Long thứ 25, sau khi mất được Càn Long truy phong là Hiếu Nghi Thuần Hoàng hậu.

Quý phi hạ sinh thập ngũ Hoàng tử Vĩnh Diễm về sau lên ngôi hiệu Gia Khánh đế vào ngày 6 tháng 10 năm Càn Long thứ 25. Nhưng chưa được tận mắt nhìn thấy con trai là Gia Khánh Vĩnh Diễm lên ngôi Hoàng đế thì vào ngày 29 tháng Giếng âm lịch năm Càn Long thứ 40 Ngụy Giai thị đã qua đời, hưởng thọ 49 tuổi. Vì là mẹ ruột của Gia Khánh Hoàng đế nên Hoàng Quý phi đã được truy phong là Hiếu Nghi Thuần Hoàng hậu.

Mộ của Lệnh Ý Hoàng Quý phi được đặt bên phải đế quan của vua Càn Long. Bà là một trong số ít người được hợp táng cùng đế quan Càn Long đế tại địa cung. Điều này cho thấy vị trí của bà trong lòng bậc đế vương. Dù hậu cung 3000 nghìn giai lệ nhưng có mấy ai nắm giữ trái tim Hoàng đế đến tận cuối đời như bà?

Khi bà tạ thế, Càn Long vì thương xót nên đã viết tặng bài thơ Lệnh ý Hoàng Quý phi vãn thi, vãn triều 5 ngày để tang cho bà.

Lệnh Ý Hoàng Quý Phi được khắc họa hiền lương thục đức trên phim.

Trong Hoàn Châu Cách Cách, Lệnh phi được xây dựng là một người đối đầu Kế Hoàng hậu nhưng lại dịu dàng, thục đức, rộng lượng với Tiểu Yến Tử, Hạ Tử Vy.

Chân dung Lệnh phi: Từ cung nữ thấp kém trở thành tri kỉ Càn Long đế

Một Lệnh phi hiền từ được tái hiện hoàn hảo trong Hoàn Châu Cách Cách năm nào.

Có thể bạn quan tâm:

Còn đối với Diên Hi Công Lược - bộ phim lấy chính cuộc đời bà làm nguyên mẫu thì từ lúc nhập cung đến khi trở thành người phụ nữ của Càn Long, Ngụy Giai thị luôn được khắc họa là người có tâm địa hiền lương, sẵn sàng giúp đỡ người cô thế không ngại uy quyền, không khuất phục trước thánh lệnh nhưng sẵn sàng ân đền oán trả và tính cách có phần quyết liệt hơn Lệnh phi trong nguyên mẫu lịch sử.

Chân dung Lệnh phi: Từ cung nữ thấp kém trở thành tri kỉ Càn Long đế

Một Ngụy Anh Lạc ân đền oán trả để lại ấn tượng sâu sắc trong Diên Hi Công Lược.

Chân dung Lệnh phi: Từ cung nữ thấp kém trở thành tri kỉ Càn Long đế

Từ Quý nhân lên Tần, Phi rồi đến Quý phi, Ngụy Anh Lạc là phi tần hiếm hoi được Càn Long sủng ái lâu dài.

Xuất thân bình thường nếu không muốn nói là thấp kém nhưng với sự hiền lương, thục đức thấu hiểu lòng bậc đế vương, Lệnh phi là người phụ nữ hiếm hoi được Càn Long trân trọng đến tận cuối đời.

Ảnh: Internet

Video có thể bạn quan tâm
Không chỉ có Tần Lam mà các diễn viên này cũng từng vào vai Phú Sát Hoàng Hậu
Scroll to top