08/15/2018 15:02

Cách xử lí cấp tốc khi nghi ngờ bị phơi nhiễm HIV mà ai cũng nên biết

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn

Khi nghi ngờ bị phơi nhiễm HIV, đa phần mọi người đều hoảng loạn, bối rối, lo lắng... không biết phải làm gì để bảo vệ bản thân. Dưới đây là cách xử lí cấp tốc mà ai cũng nên nắm rõ để tránh xa "cái chết trắng".

Theo định nghĩa của Bộ Y tế thì phơi nhiễm HIV là thuật ngữ dùng để chỉ sự tiếp xúc niêm mạc hay da của người không bị bệnh với máu, mô hay các dịch cơ thể của người khác dẫn đến nguy cơ lây nhiễm HIV. Trong thực tế, không phải trường hợp nào người bị phơi nhiễm HIV cũng đồng nghĩa với việc bị nhiễm HIV. Điều này còn tùy thuộc vào từng hành vi cụ thể và mức độ nguy cơ của những hành vi đó.

Cách xử lí cấp tốc khi nghi ngờ bị phơi nhiễm HIV

Hiện nay Bộ Y tế chia ra 2 loại phơi nhiễm HIV: một là phơi nhiễm trong môi trường nghề nghiệp tức là phơi nhiễm HIV trong quá trình tác nghiệp mà cụ thể như cán bộ y tế bị kim tiêm hay kim khâu có dính máu của người nhiễm HIV đâm vào hay công an trấn áp tội phạm; hai là phơi nhiễm ngoài môi trường nghề nghiệp tức là bị phơi nhiễm HIV không do nghề nghiệp như: "quan hệ" không sử dụng bao cao su hoặc bao cao su bị rách, giậm phải kim tiêm, sử dụng chung bơm kim tiêm đối với người nghiện chích ma tuý…

Những trường hợp được gọi là phơi nhiễm HIV:

Cách xử lí cấp tốc khi nghi ngờ bị phơi nhiễm HIV

- Bị kim đâm vào khi làm thủ thuật y tế tiêm truyền hoặc lấy máu làm xét nghiệm. 

- Vết thương do dao mổ hay các dụng cụ sắc nhọn chọc, đâm vào gây chảy máu.

- Bị tổn thương da do các ống đựng máu hoặc chất dịch của người bệnh bị vỡ đâm vào.

- Máu, chất dịch của người có HIV bắn vào các vùng da bị tổn thương, vào niêm mạc (mắt, mũi, họng). Nếu viêm loét hoặc xây xát rộng thì nguy cơ cao hơn.

- Bị người khác dùng kim tiêm đã sử dụng có máu (có chứa virus HIV) đâm vào, hoặc những người trong khi làm nhiệm vụ (công an, bác sỹ…) cấp cứu tai nạn giao thông, bắt tội phạm…

Chia sẻ với báo 24h.com, TS Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS đã hướng dẫn các bước cần làm khi một người bị phơi nhiễm HIV:

Cách xử lí cấp tốc khi nghi ngờ bị phơi nhiễm HIV

Bước 1: Rửa vết thương bằng xà phòng và nước sạch sau đó sát trùng bằng Javel, cồn 70 độ trong 5 phút.

Nếu bị bắn vào mắt mũi thì rửa bằng nước cất hoặc nước muối NaCl 0,9% liên tục trong 5 phút.

Nếu bị bắn vào miệng thì súc bằng dung dịch Nacl 0,9% nhiều lần.

Bước 2: Đi khám ngay.

Bước 3: Uống thuốc kháng virus HIV càng sớm càng tốt, từ 2-6 giờ và trước 72 giờ sau khi bị phơi nhiễm.

Bước 4: Xét nghiệm.

Bước 5: Uống thuốc có tác dụng phụ (sốt phát ban, buồn nôn…) cũng không được ngưng thuốc.

Bước 6: Ngừa lây nhiễm. Dù xét nghiệm cho kết quả âm tính vẫn cần phải dự phòng lây nhiễm bằng cách "quan hệ" an toàn, tạo khoảng cách với những người xung quanh.

Bước 7: Xét nghiệm lại, nếu kết quả là âm tính với HIV thì vẫn phải kiểm tra lại sau 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng.

Theo Zing.vn, bác sĩ Hoàng Hải Hà, khoa Nội, bệnh viện 09 cho biết "Tất cả người phơi nhiễm HIV đều phải điều trị bằng thuốc kháng phơi nhiễm ARV. Đây là phác đồ điều trị bậc một áp dụng chung cho mọi trường hợp trong vòng một tháng. Giá ngoài thị trường của loại thuốc này là từ 700.000 đồng đến 1,1 triệu đồng. Sau đó, người phơi nhiễm dùng thuốc và xét nghiệm lại sau 3, 6, 9 tháng. Khi xác định nhiễm HIV, họ sẽ được điều trị theo phác đồ cụ thể". 

Theo đó, việc uống thuốc ARV sẽ cho hiệu quả tối đa, tức ngăn ngừa HIV 100% nếu người bệnh uống trong vòng 24 tiếng sau phơi nhiễm. Còn nếu uống sau 72 giờ thì hiệu quả sẽ giảm còn 52% và nếu uống sau 72 khi phơi nhiễm thì sẽ không có kết quả.

Cách xử lí cấp tốc khi nghi ngờ bị phơi nhiễm HIV
Bác sĩ Hoàng Hải Hà điều trị cho một bệnh nhân AIDS tại Bệnh viện 09. 

Tại sao rất khó chữa HIV/AIDS

 Phơi nhiễm HIV không đồng nghĩa với việc bạn sẽ mắc phải căn bệnh thế kỷ. Tuy nhiên, bạn cần nắm rõ những thông tin trên đây để bảo vệ bản thân cũng như những người xung quanh mình tránh xa "cái chết trắng".

Nguồn ảnh: Internet

Video có thể bạn quan tâm
Phỏng vấn S.T Sơn Thạch về cuộc đua kì thú
Scroll to top