07/17/2018 15:43

4 thời điểm kiêng kỵ không nên chụp ảnh con để tránh những điều xui xẻo

Thanh Huyền - Theo thethaovanhoa.vn

Theo quan niệm dân gian, nếu chụp ảnh cho con vào 4 thời điểm này trẻ có thể sẽ dính phải điềm xui xẻo, trẻ dễ ốm đau, bệnh tật. Chúng ta cùng tham khảo bài viết dưới đây để xem đó là những thời điểm nào nhé!

 1. Chụp ảnh con lúc sơ sinh

Dân gian cho rằng, con người ta sinh tại cõi thế đều có cả hồn và vía. Các vía này có vía dữ và vía lành. Đặc biệt, trong những gia đình có người vừa mới sinh, ông bà xưa kiêng cữ rất kỹ. Do đó, họ tuyệt đối không chụp ảnh con trẻ vào thời điểm này để tránh trẻ bị giật mình, thất kinh hồn vía. 

Còn theo khoa học hiện đại, chụp ảnh của em bé sơ sinh không lấy đi phần hồn phách nào cả. Nhưng vẫn cần kiêng kỵ vì có thể làm hại mắt của em bé do da mắt bé rất mỏng nên không chịu được cường độ ánh sáng mạnh của đèn chớp chụp ảnh. Bằng chứng là mới đây, có một trẻ nhỏ 3 tháng, chưa kịp đặt tên ở Trung Quốc đã bị mù chỉ vì bố mẹ quên tắt đèn flash khi chụp ảnh cho bé. Đó là một lời cảnh báo cho những vô ý mà bố mẹ có thể gây ra cho con khi muốn chụp ảnh. 

4 thời điểm kiêng kỵ khi chụp ảnh cho con để tránh những điều xui xẻo

Ánh đèn chớp sáng của máy ảnh sẽ làm hại mắt của em bé, có thể gây mù do da mắt bé rất mỏng.

 Mặt khác, hầu hết các mẹ hay khoe ảnh con lên facebook, thế nhưng vẫn có những người rất thận trọng với việc đem hình con khoe trên mạng nhất là với những đứa trẻ vừa chào đời. Điều này có thể xuất phát từ quan niệm “có kiêng có lành” nhưng cũng là để tránh những điều tiếng không hay từ miệng đời.    Thêm nữa, việc khoe ảnh con kèm theo quá nhiều thông tin chi tiết còn tiềm ẩn những mối nguy thật sự khi có những kẻ xấu đang muốn lợi dụng các thông tin này.

2. Chụp ảnh buổi tối, ban đêm

 Theo quan niệm tâm linh, đây là thời điểm không nên chụp hình cho con bởi vào buổi tối, đêm muộn có rất nhiều "hồn bay phách lạc". Khi chụp ảnh chúng có thể lọt vào khung hình, đeo bám xui xẻo cho trẻ suốt cả cuộc đời.

Còn khoa học hiện đại cũng có cách lí giải riêng về việc chụp ảnh ban đêm không hề tốt cho trẻ. Trong không gian tối, thiếu ánh sáng, đèn flash từ máy ảnh sẽ gây tổn hại tới mắt của con gây ra mỏi mắt và các tật khúc xạ khác, phổ biến là cận thị và các bệnh lý khác về mắt.

3. Chụp ảnh khi con ngủ

 Điều kiêng kị này bắt nguồn từ việc trẻ em lúc ngủ mắt nhắm nghiền, cơ thể bất động giống người chết nhắm mắt, xuôi tay. Vì thế, chụp ảnh trẻ em khi đang ngủ được người xưa cho là điềm xui xẻo cần kiêng tuyệt đối.

Trên thực tế cũng có thể thấy việc chụp ảnh khi con ngủ sẽ có hại do ánh đèn flash hay tiếng kêu của điện thoại có thể khiến trẻ giật mình, tỉnh giấc và khó ngủ trở lại. Nếu tiếp diễn liên tục có thể khiến con bị rối loạn giấc ngủ. Mặc khác, việc để các thiết bị có sóng này gần trẻ nhỏ cũng không hề có lợi nên bố mẹ cứ hạn chế thì hơn.

4 thời điểm kiêng kỵ khi chụp ảnh cho con để tránh những điều xui xẻo

Ánh đèn flash hay tiếng kêu từ điện thoại khi chụp có thể khiến trẻ giật mình, tỉnh giấc và khó ngủ trở lại

 4. Chụp ảnh trẻ sơ sinh cùng bố mẹ 

 Nếu bức ảnh chụp 3 người gồm bố, mẹ và con ở giữa cũng là điều người xưa rất kiêng kỵ. Người phương Đông quan niệm rằng con số 3 là một con số thiêng liêng biểu trưng cho sự kết hợp của các đấng tiên tử, người bình thường phải tránh không được sử dụng kẻo mạo phạm đến thần linh. Chính vì thế, việc chụp 3 người được coi là một hành động không tốt và thường mang đến điềm gở, đặc biệt người ở giữa nếu là trẻ em thì người xưa càng kiêng vì họ cho rằng như thế trẻ dễ bị đau ốm, bệnh tật. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có một nghiên cứu khoa học nào đưa ra khẳng định chính xác về các hiện tượng xảy ra khi con người chụp ảnh 3.     

Những loại thực thẩm có thể gây hại mà trẻ được cho ăn thường xuyên.

Có thể thấy những quan niệm kiêng kị của ông bà xưa cốt yếu cũng là để bảo vệ sức khoẻ cho các bé yêu nhưng các mẹ cũng đừng quá tin vào chuyện hồn vía sẽ khiến cuộc sống của chúng ta thêm nặng nề. Tuy nhiên việc quá hào hứng trong chuyện khoe ảnh con, không biết điểm dừng cũng sẽ là một mối lo ngại thực sự. Là những người mẹ hiện đại, mong rằng các mẹ luôn có sự cẩn trọng đúng mực, cần thiết để đảm bảo các tình yêu tí hon của chúng ta luôn khỏe mạnh, xinh đẹp.

Ảnh: Internet

Video có thể bạn quan tâm
9 mẹo để có nụ cười duyên dáng
Scroll to top