07/25/2018 12:54

Đi tìm đáp án cho câu hỏi của không ít bà mẹ: sinh thường tốt hay sinh mổ tốt?

Anh Minh  - Theo thethaovanhoa.vn Anh Minh

Trong sản khoa, việc sinh mổ hay sinh thường đều có ưu điểm và bất lợi mà cả bác sĩ và mẹ bầu phải cân nhắc. Thế nên các mẹ bầu cần có sự lựa chọn chính xác trong từng trường hợp cụ thể để có sức khỏe tốt nhất cho cả mẹ

Hầu hết các bà mẹ đều được khuyên nên sinh thường để bé khỏe, mẹ mau hồi phục. Tuy nhiên, trong sản khoa việc sinh mổ hay sinh thường đều có ưu điểm và bất lợi mà cả bác sĩ và bà mẹ mang thai phải cân nhắc. Không nên quá cứng nhắc, nhất định chọn sinh thường trong trường hợp thai nhi quá to, cần lấy ra gấp, hay người mẹ không đủ sức chịu đựng cuộc chuyển dạ. Tuy nhiên, sinh mổ cũng không phải là lựa chọn đúng đắn khi có đủ bằng chứng cho thấy người mẹ có thể sinh thường dễ dàng.

Tìm đáp án cho câu hỏi của không ít bà mẹ: sinh thường hay mổ tốt hơn?

Các bác sĩ sản phụ khoa chia sẻ: Khi nói đến mổ đẻ chủ động là khi nói tới những yếu tố động, bác sĩ nhìn thấy sản phụ đẻ khó hoặc đẻ thường sẽ có nguy hiểm. Ví dụ, các yếu tố đẻ khó do người mẹ như bị bệnh tim, bệnh phổi hoặc người mẹ có khung chậu hẹp hay khung chậu bị biến dạng… trong những trường hợp như vậy sẽ chỉ định mổ về phía nguyên nhân từ mẹ.

Về phía thai nhi, thai kém phát triển hoặc thai quá to, mất cân xứng với khung chậu của người mẹ hoặc về phía phần phụ của thai do nước mổ quá ít… Nếu như không có một lý do về y tế, gia đình không nên đề nghị sinh mổ. 

Tìm đáp án cho câu hỏi của không ít bà mẹ: sinh thường hay mổ tốt hơn?

Quá trình hậu sản của sinh thường đương nhiên sẽ diễn ra nhẹ nhàng hơn, thời gian chảy máu ngắn hơn và người mẹ phục hồi sức khỏe nhanh hơn. Đối với đẻ mổ, tuy phương pháp y học đã có nhiều tiến bộ vượt bậc nhưng đẻ mổ vẫn sẽ mất máu nhiều hơn thời gian phục hồi cũng sẽ lâu hơn, quá trình đau vết mổ kéo dài từ đó dẫn tới quá trình hậu sản phục hồi sẽ lâu hơn so với đẻ thường.

Với những phụ nữ sinh mổ lần đầu cũng cần có thời gian để vết mổ liền một cách tốt hơn và chắc chắn hơn cho tới khi mang thai lần thứ hai. Toàn bộ tử cung của người mẹ sẽ từ từ căng giãn, nếu thời gian chờ đợi không đủ, việc tổn thương sẹo như nứt sẹo hay sẹo quá mỏng nguy cơ sẽ nhiều hơn. 

Sinh mổ

Tìm đáp án cho câu hỏi của không ít bà mẹ: sinh thường hay mổ tốt hơn?

Ưu điểm đối với mẹ:

- Khi quyết định sinh mổ, mẹ bầu có thể lên kế hoạch trước, giúp mình ít đau đớn, thậm chí còn ít phức tạp và thuận tiện hơn so với những ca sinh thường kéo dài. Thông thường, chỉ sau 30 phút lên bàn sinh là các mẹ bầu có thể nhìn thấy con mình.

Nhược điểm đối với mẹ:

- Thời gian hồi phục sau sinh mổ kéo dài hơn so với sinh thường. Mẹ bầu phải ở lại bệnh viện lâu hơn (trung bình khoảng 2 - 4 ngày) so với phụ nữ sinh thường.

- Việc chăm sóc mẹ bầu sau khi sinh mổ cũng phức tạp hơn so với sinh thường, vết mổ âm ỉ kéo dài và cần thời gian để hồi phục.

- Khi sinh mổ, các mẹ bầu sẽ mất nhiều máu và dễ bị nhiễm trùng hơn. Bên cạnh đó, đường ruột có thể bị ảnh hưởng trong quá trình phẫu thuật.

- Mẹ sinh mổ cũng cho con bú muộn hơn so với sinh thường.

- Phụ nữ sinh mổ muốn có thai lần nữa cần chờ ít nhất là hai năm và khoảng cách tốt nhất là 5 năm. Nếu mang thai lần tiếp theo sau khi sinh mổ mà tiến hành phá thai dễ phát sinh tình trạng thủng tử cung.

Tìm đáp án cho câu hỏi của không ít bà mẹ: sinh thường hay mổ tốt hơn?

Ưu điểm đối với trẻ:

- Sinh mổ sẽ giúp em bé chào đời một cách an toàn mà không lo bị thương, đặc biệt trong trường hợp thai nhi có kích thước lớn.

- Phương pháp này dễ khắc phục khi có sự cố xảy ra, đặc biệt với những thai nhi đang trong tình trạng nguy hiểm, vì mổ đẻ có thể lấy thai nhi ra khỏi cơ thể người mẹ rất nhanh chóng.

Nhược điểm đối với trẻ:

- Trẻ sinh mổ có nguy cơ gặp vấn đề về đường hô hấp hoặc khả năng miễn dịch yếu vì không được tiếp xúc với vi khuẩn có lợi như sinh thường.

- Trẻ có thể chịu ảnh hưởng của một số loại thuốc trong quá trình mổ đẻ.

- Khi sinh mổ, sữa mẹ về chậm hơn nên trẻ sinh mổ lâu được hưởng nguồn sữa non từ mẹ hoặc phải dùng hoàn toàn sữa công thức.

Sinh thường

Tìm đáp án cho câu hỏi của không ít bà mẹ: sinh thường hay mổ tốt hơn?

Ưu điểm đối với mẹ:

- Xét về góc độ tâm lý, sinh thường sẽ giúp các mẹ bầu có cơ hội được cảm nhận từng khoảnh khắc khi con ra đời.

- Thời gian hồi phục của mẹ bầu sau sinh thường nhanh hơn, mẹ sẽ có sức để chăm con và chăm sóc bản thân.

- Các mẹ bầu sinh thường có thể áp bé lên ngực theo phương pháp da tiếp da - giúp gắn kết mẹ và bé để bé có khởi đầu tốt hơn.

- Khi sinh thường, nguồn sữa sẽ về rất nhanh. Quá trình sinh con tự nhiên sẽ kích thích cơ thể mẹ tiết sữa sớm, nhờ đó em bé nhanh chóng được hưởng nguồn sữa non quý giá từ mẹ.

Nhược điểm đối với mẹ: 

- Sinh thường cực kì đau đớn và căng thẳng cho người mẹ. Người mẹ sẽ phải trải qua một quá trình chuyển dạ kéo dài nên dễ xảy ra tình trạng mất sức và băng huyết sau sinh.

- Trong quá trình sinh, nếu xảy ra sự cố thì việc xử lý sẽ rất khó, bởi thai nhi lúc này đã tụt xuống cổ tử cung nên không thể dùng các phương pháp khác thay thế được nữa. Trong trường hợp này sẽ rất nguy hiểm với thai nhi.

- Nếu mẹ bị mất sức nửa chừng thì phải dùng kẹp để kéo hoặc dụng cụ hút để hút em bé ra. Tất cà những việc này đều không tốt cho em bé và bé có thể bị ngạt trong quá trình sinh nở. Mẹ sẽ bị rách âm đạo, rách tầng sinh môn, nguy cơ nhiễm trùng rất cao và mất nhiều thời gian để "cô bé" hồi phục.

Tìm đáp án cho câu hỏi của không ít bà mẹ: sinh thường hay mổ tốt hơn?

Ưu điểm với trẻ:

- Khi sinh thường, mẹ và bé có sự kết nối sớm hơn so với phương pháp sinh mổ và trẻ cũng có thể được bú mẹ sớm hơn.

- Trẻ được sinh thường có khả năng miễn dịch tốt hơn và đường ruột khỏe mạnh hơn. Lý do là vì khi di chuyển qua đường âm đ.ạo của mẹ để ra ngoài, trẻ sẽ được tiếp xúc với các vi khuẩn có lợi. Khi đó, cơ thể bé sản xuất ra hệ miễn dịch tương ứng.

- Trẻ ít có khả năng bị hen suyễn vì khi sinh thường, trẻ phải đi qua thành âm đ.ạo hẹp, giúp tống xuất dịch trong phổi. Ngoài ra, quá trình sinh thường cũng sẽ kích thích nang phổi mở rộng, tạo điều kiện thuận lợi cho hô hấp tự nhiên của bé sau khi ra đời.

Nhược điểm đối với trẻ:

- Nếu ca sinh thường kéo dài quá lâu hoặc trường hợp thai nhi quá to thì trẻ có thể tự khiến mình bị thương. Trẻ có thể bị thâm tím da đầu, thậm chí đôi khi còn gãy xương đòn.

Sau khi tham khảo những thông tin như trên thì các mẹ bầu đã quyết định được việc sinh thường hay sinh mổ cho mình rồi đúng không nào! Tuy nhiên, theo ý kiến của nhiều bác sĩ sản khoa, nếu mọi thứ đều thuận lợi thì các mẹ bầu hãy can đảm chọn phương pháp sinh thường nhé, vì không gì tốt bằng việc sinh nở tự nhiên.

Ảnh: Internet

Video có thể bạn quan tâm
Những thói quen gây vô sinh mà bạn không thể ngờ
Scroll to top