07/24/2018 12:32

Những vật dụng nhà bếp cần ngưng sử dụng ngay kẻo gây hại sức khỏe

Linh Do - Theo thethaovanhoa.vn Linh Do

Mỗi loại dụng cụ nhà bếp đều có “hạn sử dụng” phù hợp. Vì vậy khi thấy những đồ dùng nhà bếp có dấu hiệu hỏng hóc hoặc đã qua sử dụng nhiều lần, bạn hãy đừng ngần ngại thay mới để đảm bảo cho sức khỏe cả gia đình.

Đồ dùng nhà bếp tiếp xúc trực tiếp với đồ ăn và liên quan mật thiết đến sức khỏe. Do đó, để tránh gây hại, bạn nên mua mới các đồ vật sau đây thay vì tiếc nuối mà tiếp tục dùng.

Chớ có tiếc mà dùng lại mấy đồ vật nhà bếp sau kẻo rước bệnh vào người - Ảnh 1.

Những vật dụng bằng gỗ như đũa, thớt, thìa… nếu vệ sinh sai cách hoặc để ở nơi ẩm thấp dễ khiến tình trạng nấm mốc xuất hiện. Đồ gỗ bị mốc là môi trường thuận lợi để vi khuẩn sinh sôi, trong đó có vi khuẩn cầu tụ vàng và E.coli. Những đồ dùng này cũng làm tăng tích tụ chất aflatoxin gây hại cho gan. Để hạn chế tối đa tình trạng này, bạn hãy lưu ý rửa sạch đồ dùng gỗ và phơi chúng ở những nơi khô thoáng.

Hình ảnh có liên quan

Nhiều người cho rằng, khi bạn ăn uống bằng ly, chén, đĩa mẻ, bạn sẽ mang năng lượng không tốt của chúng vào cơ thể, và vì thế vận rủi rất dễ xảy ra. Thực tế lí do mà bạn không nên tận dụng lại những vật không lành lặn này là vì dùng bát bị sứt có thể khiến bạn bị thương khi ăn hoặc khi làm sạch chúng. Những vết nứt hay sứt mẻ cũng tạo điều kiện cho vi khuẩn tích tụ do lớp tráng men không còn nguyên vẹn. 

Chớ có tiếc mà dùng lại mấy đồ vật nhà bếp sau kẻo rước bệnh vào người - Ảnh 3.
 

Nhiều người dùng có thói quen sử dụng lại các loại hộp đựng thực phẩm nhưng lại không biết về các ký hiệu dưới đáy hộp nhựa có cho phép tái sử dụng không. Một số loại hộp nhựa không đảm bảo có nguy cơ thôi nhiễm hóa chất độc hại và ngấm vào thức ăn. Thêm vào đó, hộp nhựa khi dùng lâu cũng dễ bị trầy xước, ngả màu và tạo điều kiện cho vi khuẩn trú ngụ. 

Kết quả hình ảnh cho Nồi, chảo bị bong lớp chống dính

Nồi, chảo chống dính sau một thời gian sử dụng lâu có thể bị mất lớp chống dính, làm giải phóng chất độc hại vào thức ăn. Phần độc hại chính là phần keo dính chất Teflon vào bề mặt kim loại. Phần keo này là chất dễ phân hủy bởi nhiệt, tạo ra các chất nguy hại cho con người khi ở nhiệt độ cao. Nếu dùng lâu dài, chất bám dính sẽ bong tróc ra, không liên kết được Teflon với bề mặt kim loại. Khi đó, không nên tiếp tục dùng. 

Chớ có tiếc mà dùng lại mấy đồ vật nhà bếp sau kẻo rước bệnh vào người - Ảnh 5.

Bên cạnh những chiếc hộp lưu trữ thức ăn, các loại túi đựng thực phẩm an toàn cũng ngày càng trở thành vật dụng không thể thiếu trong bất cứ gia đình nào bởi sự tiện dụng của sản phẩm này. Thế nhưng để tiết kiệm, nhiều người có thói quen rửa sạch túi đựng thực phẩm để dùng lại nhiều lần. Việc dùng đi dùng lại những chiếc túi đựng thực phẩm có thể làm gia tăng vi khuẩn gây hại, đặc biệt, những chiếc túi đựng đồ sống như thịt, cá càng không nên tái sử dụng lại để tránh làm tích tụ vi khuẩn.

Để đem lại bữa ăn ngon cho gia đình bạn thì thiết bị nhà bếp là một trong những vật dụng không thể thiếu. Tuy nhiên, mỗi loại dụng cụ đều có “hạn sử dụng” phù hợp. Vì vậy khi thấy những đồ dùng nhà bếp có dấu hiệu hỏng hóc hoặc đã qua sử dụng nhiều lần, bạn hãy đừng ngần ngại thay mới để đảm bảo cho sức khỏe cả gia đình.

Cùng xem thêm thông tin qua video trên đây nhé!

Video có thể bạn quan tâm
Thần thái đến từ đôi mắt trong veo | Chống lão hoá mắt
Scroll to top