07/23/2018 10:09

Những "quy tắc vàng" khi ngồi vào bàn ăn mà ai cũng cần nên biết kẻo bị chê "bất lịch sự"

Minh Tú - Theo thethaovanhoa.vn Minh Tú

Cử chỉ, thái độ, cách ăn uống trong bữa ăn là chìa khóa để chúng ta luôn có ấn tượng tốt với bạn bè, đồng nghiệp, khách hàng... Dưới đây là những quy tắc lịch sự tối thiểu nhất khi ngồi vào bàn ăn mà ai cũng cần nên biết.

Hãy luôn nhớ chú ý đến tư thế của mình khi ngồi trên bàn ăn. Mọi người sẽ cảm thấy khó chịu nếu như bạn cứ chúi đầu nhìn vào đĩa thức ăn của mình, vai gập xuống và khuỷu tay khuỳnh ra hai bên. Điều này không chỉ khiến cho người ngồi đối diện có cảm giác không thoải mái mà còn làm họ chỉ muốn quan tâm đến đĩa thức ăn của họ. Vì vậy, hãy nhớ giữ thẳng lưng, đặt tay lên bàn và đầu giữ ngang tầm mắt nhé!

Những quy tắc vàng khi ngồi vào bàn ăn mà ai cũng cần nên biết

Dù có đói đến mấy cũng không nên mất lịch sự ngồi vào bàn mà chủ nhà hoặc chủ nhân bữa tiệc chưa ngồi xuống...

Không bắt đầu ăn nếu như chủ nhân bữa tiệc chưa bắt đầu. Dù bạn có đói đến mấy cũng không nên mất lịch sự ngồi vào bàn mà chủ nhà hoặc chủ nhân bữa tiệc chưa ngồi xuống.

Hãy quan sát các quy tắc sử dụng dao và nĩa. Bởi chẳng ai thích việc bạn đặt dao và nĩa lấn sang chỗ của họ và sẽ hết sức khó chịu nếu tất cả mọi người đều dùng nĩa còn bạn lại dùng thìa. Vì vậy, bạn cần phải nắm rõ quy tắc sử dụng chúng (nếu còn nghi ngờ, hãy quan sát xem những người khác đang sử dụng gì và làm theo nhé). Hãy giữ dao và nĩa ở gần bạn để tránh cầm nhầm của người khác.

Những quy tắc vàng khi ngồi vào bàn ăn mà ai cũng cần nên biết

 Khi ăn đừng di chuyển tay của bạn quá rộng sang hai bên vì nó có thể chạm vào người bên cạnh, hoặc làm đổ thứ gì đó trên bàn.

Khi ăn, nên giữ cho dao, đũa, thìa gần với miệng nhất. Đừng di chuyển tay của bạn quá rộng sang hai bên vì nó có thể chạm vào người bên cạnh, hoặc làm đổ thứ gì đó trên bàn.

Đừng nói chuyện khi miệng vẫn còn đang nhai thức ăn. Điều này không chỉ làm người khác cảm thấy khó chịu mà bạn còn có thể bị nghẹn vì vừa ăn vừa nói.

Những quy tắc vàng khi ngồi vào bàn ăn mà ai cũng cần nên biết

Duy trì ngữ điệu, không nói quá to hoặc quá nhỏ, quá nhanh hoặc quá chậm trong khi ăn...

Duy trì ngữ điệu, không nói quá to hoặc quá nhỏ, quá nhanh hoặc quá chậm trong khi ăn.

Không chép miệng, gây tiếng động khi ăn. Nếu đang trong bữa ăn, việc bạn chép miệng sẽ khiến người ta hiểu rằng bạn không hài lòng về các món ăn, hoặc khó chịu với cách phục vụ. Khi ăn phát ra tiếng cũng không lịch sự chút nào.

Ăn với một tốc độ vừa phải. Bữa ăn không phải là một cuộc đua, bạn không cần phải ăn nhanh đua theo ai đó. Ăn từ từ sẽ tốt hơn cho dạ dày, bạn cũng sẽ dễ no hơn và ăn ít hơn.

Những quy tắc vàng khi ngồi vào bàn ăn mà ai cũng cần nên biết

Các cách để dao dĩa thể hiện thái độ trong bữa ăn phương Tây.

- Nếu đang uống trà hoặc cà phê, bạn không nên sử dụng thìa vì thìa chỉ dùng để khuấy đường thôi. 

- Không có gì sai khi bạn rời khỏi bàn, chỉ cần đừng vắng mặt quá lâu và hãy lịch sự xin phép trước khi rời khỏi đó.

- Nếu bạn cần lấy một cái gì đó trên bàn, đừng cố vươn tay hay nhoài người ra lấy mà hãy nhờ những người gần chỗ đó lấy giúp mình.

- Đừng để thức ăn sót lại trên đĩa. Nếu muốn nói chuyện với một ai đó, hãy ăn xong phần thức ăn trên đĩa của bạn trước khi nói.

- Đừng chỉ tập trung vào thức ăn. Hãy chú ý đến mọi người xung quanh và quan tâm đến cuộc trò chuyện.

Những quy tắc vàng khi ngồi vào bàn ăn mà ai cũng cần nên biết

 Khi ăn những món mì như spahetti chẳng hạn, bạn có thể gắp vào thìa hoặc dùng dao cắt cho sợi mì ngắn lại thay vì cứ chúi đầu xuống ăn hoặc mút lên tạo thành tiếng. 

- Khi ăn những món mì như spahetti chẳng hạn, bạn có thể gắp vào thìa hoặc dùng dao cắt cho sợi mì ngắn lại thay vì cứ chúi đầu xuống ăn hoặc mút lên tạo thành tiếng. Điều này có thể khiến những người xung quanh cảm thấy khó chịu.

- Tránh thảo luận về chính trị, tôn giáo hay tiền bạc trên bàn ăn. Các chủ đề này hiếm khi dẫn đến một kết cục tốt và làm hài lòng tất cả mọi người.

- Luôn nhìn thẳng vào người đang nói chuyện với bạn để thể hiện sự tôn trọng và đừng ngắt lời họ.

- Đừng bao giờ kiểm tra lại tóc hay lớp trang điểm khi vẫn đang ngồi ở trên bàn ăn.

Những quy tắc vàng khi ngồi vào bàn ăn mà ai cũng cần nên biết

Nếu thực sự phải sử dụng điện thoại, hãy rời khỏi bàn ăn và trở lại khi bạn có thể tập trung chú ý và trò chuyện với mọi người, bạn nhé!

- Đừng chăm chăm nhìn vào điện thoại trong lúc đang ăn. Nếu bạn thực sự phải sử dụng điện thoại, hãy rời khỏi bàn ăn và trở lại khi bạn có thể tập trung chú ý và trò chuyện với mọi người.

Nhớ nha các nàng, đừng bao giờ kiểm tra lại lớp trang điểm, tô son ở bàn ăn. Hoặc chăm chăm nhìn vào điện thoại trong lúc đang ăn cũng là một việc rất bất lịch sự. Nhớ những "quy tắc vàng" trên bàn ăn như trên sẽ giúp các nàng trở nên lịch sự và chuyên nghiệp hơn trong mắt người đối diện đấy!

Ảnh: Internet

Video có thể bạn quan tâm
15 công dụng của Bio-Oil mà bạn chưa biết
Scroll to top