07/23/2018 10:54

Tưởng đơn giản, không biết quy tắc này khi chải răng thì dù có đánh kỹ mấy cũng bằng 0 thôi!

Minh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Minh Nguyên

Chúng ta ai cũng biết, để bảo vệ và giúp răng chắc khỏe thì phải đánh răng ít nhất 2 lần mỗi ngày. Tuy nhiên, nếu đánh răng không đúng cách thì dù có chải kỹ đến mấy cũng bằng không và khiến hàm răng xấu dần theo năm tháng.

Chỉ nên đánh răng sau khi ăn 30 phút

Nhiều người quan niệm rằng, cứ ăn xong là phải đánh răng mới giúp răng miệng sạch sẽ thơm tho mà không biết điều này sẽ khiến răng càng thêm nhanh xuống cấp. Nhiều loại trái cây thuộc họ có múi như chanh, cam, quýt, bưởi, cà chua và nước uống có ga, nước tăng lực sẽ khiến cho lớp men răng bị nhạy cảm với lực tác động từ bên ngoài. Nếu đánh răng ngay sau khi ăn những thực phẩm này, bạn sẽ giúp axit thâm nhập sâu hơn vào các lớp của răng, gây nên mảng sâu răng. Ngoài ra ngay sau khi ăn, độ pH trong miệng thấp hơn so với bình thường và có tính axit cao hơn, do đó đánh răng lúc này có thể làm mài mòn và gây hại cho răng. Nếu muốn đánh răng sau khi ăn, giải pháp cho bạn là chỉ nên súc miệng với nước trắng là đủ.

Những quy tắc vàng khi đánh răng mà ai cũng cần nên nhớ

Nhiều người quan niệm rằng, cứ ăn xong là phải đánh răng mới giúp răng miệng sạch sẽ thơm tho mà không biết điều này sẽ khiến răng càng thêm nhanh xuống cấp...

Nhớ đánh luôn mặt trong của răng 

Nhiều người có thói quen chỉ chải mặt trước của răng nhiều hơn so với những phần còn lại, bởi vì mặt trước là phần mọi người đều nhìn thấy nên ai cũng muốn đảm bảo răng luôn phải sạch bóng. Thực tế thì cả mặt trước và mặt trong của răng đều cần được quan tâm đều như nhau nếu bạn muốn có hàm răng chắc khỏe.

Không đánh răng quá mạnh

Đánh răng răng quá mạnh có thể làm hỏng răng và xói mòn nướu. Thay vì đánh răng mạnh và dọc theo hàm, bạn hãy đưa bàn chải theo một chuyển động nhẹ nhàng, xoay tròn. Nếu lông bàn chải bị uốn cong trên răng, thì có nghĩa là bạn đang đánh răng quá mạnh rồi đấy!

Không bắt đầu đánh răng ở cùng một vị trí

Hầu hết mọi người thường bắt đầu đánh răng ở cùng một vị trí, vì thế, đến khi chải răng ở phần cuối cùng, bạn sẽ cảm thấy một chút buồn chán và sẽ chải qua loa ở phần này. Hiệp hội Nha khoa Mỹ khuyên chúng ta hãy nên bắt đầu đánh răng ở mỗi nơi khác nhau, để tất cả hàm răng được chải đồng đều như nhau.

Những quy tắc vàng khi đánh răng mà ai cũng cần nên nhớ

Hiệp hội Nha khoa Mỹ khuyên chúng ta hãy nên bắt đầu đánh răng ở mỗi nơi khác nhau, để tất cả hàm răng được chải đồng đều như nhau.

Thời gian đánh răng ít nhất phải kéo dài 2 phút

Các chuyên gia luôn khuyên chúng ta nên dành thời gian tối thiểu 2 phút cho một lần chải răng vì đây mới là cách chăm sóc hàm răng đúng chuẩn nhất! Để đảm bảo thời gian này, bạn có thể vừa đánh răng vừa nghe nhạc hoặc xem chương trình trên tivi. Như vậy bạn sẽ không còn muốn bỏ ngay bàn chải để đi làm việc khác nữa.

Làm sạch kẽ răng

Lông bàn chải thường không thể chạm vào các kẽ răng, nơi thức ăn và vi khuẩn có thể phát triển thành cao răng. Vì thế, bạn nên dùng chỉ nha khoa trước hoặc sau khi đánh răng để giúp làm sạch mọi kẽ răng. Chỉ nha khoa là một phần quan trọng trong việc giữ răng miệng sạch sẽ và khỏe mạnh. 

Những quy tắc vàng khi đánh răng mà ai cũng cần nên nhớ

Lông bàn chải thường không thể chạm vào các kẽ răng, nơi thức ăn và vi khuẩn có thể phát triển thành cao răng. Vì thế, bạn nên dùng chỉ nha khoa trước hoặc sau khi đánh răng để giúp làm sạch mọi kẽ răng. 

Nên chọn bàn chải phù hợp với kích cỡ miệng

Nhiều người thường sử dụng bàn chải quá lớn hay quá nhỏ so với kích thước miệng, và việc này sẽ khiến bàn chải không thể đến được tất cả các vùng trong miệng khi chúng ta đánh răng. Bên cạnh đó, bàn chải có lông quá cứng còn có thể gây tổn hại nướu. Hiệp hội Nha khoa Mỹ luôn khuyến cáo sử dụng bàn chải mềm, do đó hãy chắc chắn rằng bàn chải của bạn không quá cứng với lợi

Nên thay mới bàn chải đánh răng sau 3 - 4 tháng

Hiệp hội Nha khoa Mỹ cũng đưa ra lời khuyên rằng, mỗi người nên thay đổi bàn chải của mình sau 3 - 4 tháng sử dụng, vì sau khoảng thời gian này, lông bàn chải đã trở nên xơ và ít hiệu quả hơn, đồng thời nhiều vi khuẩn và cao răng sẽ bám trên đó.

Những quy tắc vàng khi đánh răng mà ai cũng cần nên nhớ

Hãy rửa sạch bàn chải sau khi sử dụng để giúp loại bỏ các vi khuẩn có hại. Bạn cũng nên mua một chiếc ly để cắm bàn chải, đừng để bàn chải chạm vào bồn rửa mặt hay các đồ vật khác trong phòng tắm...

Luôn giữ bàn chải sạch sẽ

Hãy rửa sạch bàn chải sau khi sử dụng để giúp loại bỏ các vi khuẩn có hại. Bạn cũng nên mua một chiếc ly để cắm bàn chải, đừng để bàn chải chạm vào bồn rửa mặt hay các đồ vật khác trong phòng tắm. Ngoài ra, bạn cũng nên đặt bàn chải cách xa nhà tắm và nhà vệ sinh ít nhất 2 mét. Cách vài ngày còn phải ngâm bàn chải trong nước muối để loại bỏ hết tất cả thức ăn thừa và kem đánh răng còn dính trên bàn chải.

Nên ăn trái cây và rau quả để làm sạch răng tự nhiên

Một mẹo hữu ích khác để giúp làm sạch răng miệng tự nhiên là bạn có thể ăn các loại trái cây và rau quả như táo, cần tây, dâu tây. Trái cây và rau quả chứa nhiều chất xơ, giúp mài mòn tự nhiên và nhẹ nhàng loại bỏ các mảng bám trên răng. 

Để có sức khỏe răng miệng tốt thì răng miệng cần được chăm sóc trong suốt cả cuộc đời. Kể cả khi bạn thấy rằng, mình có một hàm răng chắc khỏe, thì việc thực hiện các bước chăm sóc răng và dự phòng các vấn đề về răng vẫn là một việc làm cần thiết và quan trọng.

Ảnh: Internet

Video có thể bạn quan tâm
Những thức uống tự nhiên giúp bạn gái sở hữu vòng eo 56
Scroll to top