06/30/2018 14:11

Những "quy định" lạ lùng chỉ có ở đất nước Nhật Bản, các du khách cần biết để không "phạm quy"

Minh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Minh Nguyên

Nhắc đến Nhật Bản, chúng ta thường nghĩ tới những món tươi sống ăn kèm với Wasabi cay nồng, tuy nhiên, quốc gia hiện đại bậc nhất thế giới này vẫn còn mang trong mình nhiều "quy định" thật lạ lùng và rất bất ngờ.

Nhật Bản là một trong những quốc gia có nền kinh tế rất phát triển trong khu vực châu Á, tuy nhiên, quốc gia hiện đại này vẫn còn mang trong mình nhiều quy định "bất thành văn" thật lạ lùng và rất bất ngờ. Dưới đây là những điều thật lạ lùng mà chỉ khi đặt chân đến với quốc gia này chúng ta mới có thể cảm nhận được, mời các bạn cùng tham khảo:

Không nên bước vào nhà mà chân vẫn đi giày

Những quy định lạ lùng chỉ có ở đất nước Nhật Bản

Khi bước vào nhà một ai đó ở Nhật Bản, trước khi vào khu vực bên trong, bạn sẽ thấy một bậc cửa nhỏ. Người Nhật gọi khu vực đó bằng cái tên “genkan”. Đây là nơi để khách cởi giày và xếp chúng gọn gàng vào một bên, hoặc để giày trên giá đặt cạnh tường. Ngoài ra, bạn cũng phải bỏ giày khi vào một số nơi như đền, chùa, thậm chí cả nhà hàng.

Xả rác

Những quy định lạ lùng chỉ có ở đất nước Nhật Bản

Ở nhiều nước trên thế giới, việc xả rác ra đường sẽ mang lại nhiều rắc rối và những khoản phạt lớn cho bạn. Nhật Bản cũng không phải là ngoại lệ, chính quyền các thành phố đã cho lắp đặt rất nhiều các thùng rác với các hình thù bắt mắt và dễ nhìn ở khắp nơi trong thành phố để du khách có thể vứt rác đúng chỗ.

Để danh thiếp trong túi quần hoặc nhận chúng bằng một tay

Những quy định lạ lùng chỉ có ở đất nước Nhật Bản

Người Nhật luôn tự hào với công việc của họ và danh thiếp chính là biểu tượng cho sự tự hào đó, thế nên khi nhận danh thiếp từ một ai đó, bạn hãy nhận bằng cả 2 tay và ngón tay đặt trên các cạnh của thẻ sau đó đặt chúng một cách cẩn thận trong ví hoặc một nơi an toàn để tỏ lòng tôn trọng. Nhớ là tuyệt đối đừng cho danh thiếp thẳng vào túi quần của bạn.

Xì mũi nơi công cộng

Những quy định lạ lùng chỉ có ở đất nước Nhật Bản

Nếu đang bị cảm cúm hay sốt, bạn sẽ bị coi là bất lịch sự nếu không đeo khẩu trang khi ra đường vì có thể lây bệnh cho người khác và bạn cũng không được xì mũi ở nơi công cộng. Tốt nhất bạn nên đi vào một nhà vệ sinh để làm điều đó. Người Nhật không thích xì mũi ở nơi công cộng, hoặc tệ hơn là nhìn thấy một người nào đó xì mũi trước mặt họ.

Chào hỏi nhau khi gặp ai đó

Những quy định lạ lùng chỉ có ở đất nước Nhật Bản

Đa số người Nhật đều biết thói quen bắt tay khi gặp gỡ của người phương tây, tuy nhiên đó không phải là cách họ dùng để chào nhau. Thay vào việc bắt tay, hãy cúi chào một góc khoảng 90 độ khi gặp người mới nếu bạn muốn tỏ rõ sự lịch thiệp và tôn trọng họ. Nếu bạn gặp một người lớn tuổi hoặc có địa vị cao thì một sự cúi người sâu để chào hỏi là hành động phù hợp nhất.

Nói chuyện điện thoại trên tàu điện

Những quy định lạ lùng chỉ có ở đất nước Nhật Bản

Nếu ai đó gọi cho bạn khi bạn đang đi trên tàu, hãy từ chối cuộc gọi. Với người Nhật, chuyện trả lời điện thoại trên tàu điện ngầm được xem là hành vi thô lỗ vì nó sẽ gây ảnh hưởng đến những hành khách khác, đặc biệt là nếu bạn nói quá to.

Xuống suối nước nóng mà không tắm trước

Những quy định lạ lùng chỉ có ở đất nước Nhật Bản

Nếu bạn muốn thử cảm giác tắm ở nơi công cộng hay một suối nước nóng (onsen) tại Nhật Bản, không đơn giản chỉ việc bỏ quần áo và đắm mình trong dòng nước ngay tức khắc. Bạn nên tắm và làm sạch cơ thể trước khi ngâm mình trong các suối nước nóng. Như vậy, sẽ không làm bẩn hay khiến các khách khác cảm thấy khó chịu.

Ăn uống khi đang đi bộ

Những quy định lạ lùng chỉ có ở đất nước Nhật Bản

Không giống như nhiều nước phương Tây, nơi mọi người thường hay vừa đi vừa ăn uống trên đường, nhưng di chuyển trong khi ăn thường không được chấp nhận ở Nhật Bản. Tuy bận rộn nhưng người Nhật vẫn thích dành thời gian để dừng lại và ăn hơn. Một trong những điều “cấm kị” hơn nữa là bạn không nên ăn uống trên tàu. Với người Nhật, bạn chỉ có thể ăn uống bên ngoài trong các lễ hội âm nhạc và văn hóa.

Đưa tiền tip

Những quy định lạ lùng chỉ có ở đất nước Nhật Bản

Nếu có dịp ghé đến một nhà hàng tại Nhật Bản, đừng quá ngạc nhiên nếu thấy nhân viên phục vụ chạy theo để đưa lại tiền thừa cho bạn, dù chỉ là vài yen. Đưa tiền tip không phải là cách để bạn khen ngợi người phục vụ. Người Nhật cho rằng khi khách đưa tiền tip cho họ đồng nghĩa với việc thực khách không hài lòng với dịch vụ và muốn nói “hãy cố gắng hơn trong những lần sau”.

Khăng khăng trả tiền khi được mời đi ăn tối

Những quy định lạ lùng chỉ có ở đất nước Nhật Bản

Khi bạn được ai đó mời đi ăn tối hoặc uống rượu, chắc hẳn bạn sẽ luôn chuẩn bị một chút tiền để san sẻ với người kia. Tuy nhiên, nếu được một người Nhật mời đi ăn tối, bạn không nên khăng khăng trả tiền vì điều đó được xem là hành vi thô lỗ với người mời bạn.

Đất nước Nhật Bản vốn nổi tiếng là nơi sở hữu những nét văn hóa đặc sắc, con người thân thiện và khung cảnh thiên nhiên xinh đẹp. Tuy nhiên, đây cũng là đất nước của nhiều lễ nghi và chuẩn mực trong văn hóa nơi công cộng. Hi vọng danh sách những điều không nên làm tại Nhật Bản trên đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về các nghi thức xã hội và ứng xử tốt hơn khi có dịp đến xứ sở hoa anh đào này.

Ảnh: Internet

Video có thể bạn quan tâm
Cốc nguyệt san, nên dùng hay không?
Scroll to top