07/15/2018 13:15

Những giai thoại ăn chơi khét tiếng của Công tử Bạc Liêu

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Là một tay ăn chơi khét tiếng đất phương Nam, công tử Bạc Liêu - Trần Huy Trình đã trở thành giai thoại nổi tiếng khiến người đời sau ngỡ ngàng. Cùng tìm hiểu về lối sống phong lưu, hào sảng của cậu Ba (Hắc Công tử) này nhé.

Đã từ lâu, trong dân gian vẫn truyền miệng câu thành ngữ "Công tử Bạc Liêu" để chỉ lối sống phong lưu, phóng túng của những cậu ấm, cô chiêu xuất thân từ tầng lớp quý tộc, đại điền chủ giàu có ở vùng đất Nam Bộ dưới thời thực dân, phong kiến. Nhân vật làm nên linh hồn "Công tử Bạc Liêu" đó chính là Trần Trinh Huy (tên thật là Trần Trinh Quy), sinh ngày 22/6/1900 tại làng Vĩnh Hưng, quận Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu, qua đời tại tư gia ngày 13/1/1974 tại Sài Gòn.

Những giai thoại ăn chơi khét tiếng của Công tử Bạc Liêu

Công tử Bạc Liêu - Trần Trinh Huy - Ảnh tư liệu.

Công tử Bạc Liêu - Trần Trinh Huy còn gọi là cậu Ba (Hắc Công tử) là một con người với rất nhiều giai thoại và đến nay người ta vẫn chưa biết chính xác ông giàu cỡ nào. Dân gian truyền miệng rằng nói là ông đã tiêu 5 tấn vàng trong cả cuộc đời.

Sau 3 năm “du học” bên Pháp, mà thực chất là chỉ có ăn chơi, tháng 8 năm 1930, Trần Trinh Quy trở về nước bằng tàu thủy. Ông Hội đồng Trạch đã dày công tổ chức một cuộc đón rước con rình rang có một không hai thời bấy giờ, với những phương tiện và nghi thức như bậc vương giả. Khi cha mẹ gặng hỏi con về những bằng đại học cậu đã đạt được là bằng kỹ sư hay bằng luật sưCậu Ba cười khoái chí khoe ra các giấy tờ học lái máy bay, học lái xe, nhảy đầm, tango... Bắt đầu từ đây, giới ăn chơi Nam Kỳ biết đến một "Công tử Bạc Liêu" Trần Trinh Huy và những giai thoại của ông cũng bắt đầu được nhắc tới.

Thú chơi xe

Những giai thoại ăn chơi khét tiếng của Công tử Bạc Liêu

Đây là chiếc Ford Vedette, loại ra đời vào năm 1948

Ông Trạch giao cho Ba Huy việc trông coi điền sản. Cậu đi vào các sở điền bằng xe hơi hoặc ca nô. Việc này là một sự kiện đặc biệt, Ba Huy đi đến đâu tá điền ùn ùn kéo đến xem, vì cả đời họ chưa được nhìn thấy xe hơi, ca nô bao giờ. Đi đòi nợ các tỉnh, Ba Huy dùng chiếc Ford Vedette, còn đi chơi ông có chiếc Peugeot thể thao, sản xuất năm 1922. Theo thông tin ghi chép lại, loại xe đó cả miền Nam khi ấy chỉ có hai chiếc, chiếc kia là của vua Bảo Đại.

Thuê người Pháp làm công

Ba Huy còn thuê một người Pháp làm công cho mình. Đó là ông Henri, chồng bà Tư Nhớt, một người trong gia tộc Trần Trinh. Ông này làm quản lý, điều hành gia sản cho ông Hội Đồng Trạch, dưới quyền ba Huy. Theo hợp đồng, quản lý được hưởng 10% trên tổng số lợi tức thu được hàng năm. Chính vì vậy ông Henri mới bỏ “mẫu quốc” qua làm mướn cho bên vợ, mãi đến tháng 4 năm 1975 mới về nước.

Thú mê võ

Công tử Bạc Liêu rất mê nghề võ. Vào nửa đầu thế kỷ 20, học võ là một cái mốt với nhận thức: Học võ để nâng cao cái khí phách thượng võ của kẻ anh hào. Ba Huy không học võ Tây hay võ Ta mà học võ Xiêm. Ông ta đã cất công qua Xiêm mướn một ông thầy thượng hạng về dạy cho mình.

Người Việt đầu tiên sở hữu máy bay

Một sự kiện chấn động cả nước khi đó là Ba Huy đi thăm ruộng bằng máy bay. Và lúc ấy cả Việt Nam cũng chỉ có 2 chiếc là của Công tử Bạc Liêu và của vua Bảo Đại. Nếu không tính Vua Bảo Đại được trang bị máy bay riêng từ tiền ngân khố quốc gia lúc ấy, thì Công tử Bạc Liêu Trần Trinh Huy là người Việt Nam đầu tiên có máy bay riêng.

Một lần bay qua thăm điền Rạch Giá, Công tử Bạc Liêu hứng chí tranh lái với phi công Pháp, bay ra biển Hà Tiên chơi, cứ bay mải miết cho đến khi kim báo xăng không còn nhiên liệu, buộc lòng Ba Huy phải đáp khẩn cấp. Xuống đất, Ba Huy hoảng hốt biết mình đã bay lọt sang tận nước Xiêm. Trần Trinh Huy bị Nhà nước Xiêm bắt giữ và phạt 200 ngàn giạ lúa. Ông Hội đồng Trạch phải chở một đoàn ghe chở lúa thật dài qua tận Xiêm để chuộc quí tử về. Ông cũng là người Việt Nam đầu tiên sở hữu máy bay tư nhân và sân bay tư nhân.

Thú vui di chuyển

Những giai thoại ăn chơi khét tiếng của Công tử Bạc Liêu
  Ba Huy sinh hoạt cực kỳ sang trọng và xa hoa. Ra đường là đóng bộ veston, thứ hàng đắt tiền nhất thời đó. Thói quen của Ba Huy là ăn sáng kiểu Tây, trưa ăn cơm Tàu, chiều ăn cơm Tây. Mỗi lần từ Bạc Liêu đi Sài Gòn là ông ngồi trên chiếc xe cáu cạnh, có tài xế lái. Khi lên Sài Gòn ít khi Công tử Bạc Liêu ở ngôi biệt thự của Trần gia mà vào một trong những khách sạn nổi tiếng sang trọng ở Sài Gòn. 

Có lúc cậu Ba chơi theo kiểu lập dị. Cậu lên ngồi trên một chiếc xe kéo dạo một vòng quanh Sài Gòn. Chiếc xe vừa được kéo đi cậu nhìn lại thấy còn khoảng hơn 20 chiếc chờ khách. Không do dự, cậu gọi hết các xe đó lại, mỗi xe chở cho cậu một thứ. Thế là một đoàn xe kéo dài thườn thượt mà trên mỗi xe chỉ chở một món đồ như cặp kính, cây gậy, chiếc nón... Những người phu xe mừng rỡ nhận được khoản tiền hậu hĩnh từ những chuyến đi như thế.

Tiêu tiền không cần suy nghĩ

Công tử Bạc Liêu là một người mê xê dịch và rất ham vui. Những cuộc ăn chơi nổ trời liên tục diễn ra, Trần Trinh Huy lặn ngụp trong những bàn tiệc với rượu sâm banh. Mỗi Chủ nhật ông đều đi nghỉ cuối tuần ở Vũng Tàu, Đà Lạt hoặc về Cần Thơ. Ba Huy cũng là một kẻ mê cờ bạc, có những khi ông đánh một cây bài 30.000 đồng, trong khi lúa chỉ 1,7 đồng một giạ, lương của Thống đốc Nam Kỳ chưa tới 3.000 đồng một tháng.

Giao tranh Hắc – Bạch công tử

Bạch công tử là Lê Công Phước hay còn gọi là George Phước, con trai của Đốc phủ Lê Công Sủng, người ở làng Điều Hòa, tỉnh Mỹ Tho. Phước cũng là một tay chơi nổi tiếng khi đó, da trắng nên được gọi Bạch công tử để phân biệt với Ba Huy. George Phước say mê cải lương, từng qua Pháp học về sân khấu. Về nước Phước cùng một người khác bỏ tiền lập hai gánh hát Phước Chương và Huỳnh Kỳ nổi tiếng với cô đào chánh đệ nhất tài sắc đương thời là cô Bảy Phùng Há và một cô đào tài sắc khác là Năm Phỉ. 

Đó là khi gánh hát Huỳnh Kỳ do Bạch công tử mới thành lập về hát ở Bạc Liêu. Theo ghi chép, khi đó cả hai người đang trên đường chinh phục trái tim cô Bảy Phùng Há, đào chính của gánh hát Huỳnh Kỳ. Bạch công tử đã mời Hắc công tử đến xem tuồng hát để khoe việc mình tậu được đoàn hát nổi tiếng, hai người ngồi gần nhau trên hàng ghế đầu, xung quanh là nhiều quan chức.

Khi tuồng hát đang diễn ra, trong rạp lờ mờ ánh sáng từ sân khấu hắt xuống, khi rút thuốc hút từ trong túi, tình cờ Bạch công tử làm rơi tờ giấy bạc “bộ lư” (mệnh giá 5 đồng Đông Dương) xuống nền. Người chủ gánh hát cúi xuống tìm nhặt tờ giấy bạc, nhưng trong rạp tối mờ, nên tìm không ra. Hắc công tử hỏi: “Toa làm gì đó?”. Bạch công tử thật thà đáp: “Moa làm rớt tờ giấy bạc “bộ lư”.

Bất ngờ, Hắc công tử móc túi lấy tờ giấy bạc “con công” (mệnh giá 100 đồng Đông Dương, tương đương khoảng 10 triệu đồng hiện nay), rồi lạnh lùng bật hộp quẹt đốt để làm “đuốc" soi cho Bạch công tử tìm tờ giấy bạc “bộ lư” bị rớt mất.

Ở tình thế bị động, Bạch công tử thua Hắc công tử ở cuộc tỉ thí đốt tiền đầu tiên ấy. Tuy nhiên, nhờ lợi thế là người am hiểu nghệ thuật sân khấu (ông rất mê cải lương và từng theo học về sân khấu khi ở Pháp) và là đồng hương Mỹ Tho của cô Bảy Phùng Há, nên ông đã chiến thắng trong cuộc đua vào trái tim của người nghệ sĩ tài danh này. 

Đốt tiền nấu đậu xanh

Dù thế nào, Bạch công tử đã bị Hắc công tử chơi 1 vố quá mất mặt trước người đẹp là cô đào Phùng Há và rất nhiều người. Khi đó, Bạch công tử mới nói: “Toa chơi moa một cú đau quá. Bây giờ nếu toa ngon, toa với moa, mỗi người một ký đậu xanh, lấy tiền... nấu, ai sôi trước người đó thắng”. Hắc công tử ăn chơi nổi danh, nhận lời thách đấu. 

Những giai thoại ăn chơi khét tiếng của Công tử Bạc Liêu
 Bạch công tử Phước George - Ảnh tư liệu.

Nơi diễn ra cuộc so tài ăn chơi là trước sảnh nhà công tử Ba Huy. Hôm đó, Hắc công tử cho trải thảm đỏ từ ngoài cổng vào tận thềm nhà, cứ mỗi thước cho một gia nhân đứng cầm đuốc soi đường nghinh đón phái đoàn của Bạch công tử đến tỉ thí đốt tiền nấu đậu xanh. Người làm chứng (trọng tài) lại là một giai nhân - cô Ba Trà, cũng là đối tượng mà cả hai đại công tử đang theo đuổi. 

Lửa của tiền giấy thì rất kém nhiệt, chỉ cháy nhỏ, vì thế họ nấu chè rất lâu trong sự chứng kiến đầy căng thẳng của rất nhiều người. Trán ai cũng rịn mồ hôi hột, nhất là những người trong gia đình họ Trần. Cuối cùng, nồi chè Bạch công tử sôi trước, Hắc công tử đành thua cuộc. Thế nhưng, Ba Huy tuyên bố rằng cậu ta thua trong danh dự.

Những giai thoại ăn chơi khét tiếng của Công tử Bạc Liêu
 Hình vẽ cô ba Bạch Trà được mệnh danh là "Hoa hậu Đông Dương".

Người xưa kể lại, do là người chủ động đề xuất cuộc thi, Bạch công tử đã nghiên cứu và đốt thử trước nên biết rằng, tờ giấy bạc 10 đồng Đông Dương tuy nhỏ nhưng cháy nhanh và tỏa nhiệt nhiều, vì vậy ông chuẩn bị toàn tờ 10 đồng để thi nấu đậu xanh. Trong khi đó, Hắc công tử toàn đốt những tờ giấy bạc có mệnh giá lớn, từ 50 đến 100 đồng Đông Dương, vì ông nghĩ tờ giấy lớn sẽ cháy lửa lớn, nồi chè mau sôi. Khi đó, Hắc công tử thua mà không biết vì sao mình thua. 

Nhiều người tính toán, để nấu sôi được nồi chè có 1 kg đậu xanh, trong thời gian gần 1 giờ, mỗi công tử đã đốt gần 100 tờ giấy bạc. Nếu Hắc công tử đã đốt toàn giấy 50 đồng trở lên, thì chí ít ông cũng phải đốt 5 ngàn đồng Đông Dương, số tiền có thể mua được 3 ngàn giạ lúa lúc đó, tương đương với khoảng 300 triệu đồng hiện nay.

Dù cả Hắc công tử và Bạch công tử đổ rất nhiều tiền của để tranh nhau chinh phục trái tim của “Hoa hậu Đông Dương” Trần Ngọc Trà, nhưng cuối cùng không ai sở hữu được đóa hoa rực rỡ nhất Nam kỳ thời đó. 

Xem lại Hắc Bạch Công Tử "huyền thoại" một thời

Chuyện đời của Hắc công tử Trần Trinh Huy và Bạch công tử Lê Công Phước sau này còn được dựng thành phim, viết tiểu thuyết và cải lương... Giai thoại có cả chuyện thật và chuyện hư cấu nhưng vẫn khiến người đời sau vô cùng tò mò. Di sản của gia tộc giàu nhất Nam kỳ hiện còn lại là tòa nhà bề thế bên sông nay trở thành khách sạn Công tử bạc Liêu mà sở Du lịch Bạc Liêu đang quản lý. Sau gần 100 năm toàn bộ đồ đạc và ngôi nhà vẫn được bảo tồn nguyên vẹn và có thông tin được định giá trị lên tới 400 tỷ đồng. Đây hiện là điểm tham quan mà không một khách du lịch nào đến thăm Bạc Liêu bỏ qua. Còn cuộc đời riêng của Hắc công tử tuy được cha để lại cho 5 tấn vàng nhưng rồi cũng phung phí đến mức cuối đời trở thành trắng tay. Tất cả con cái của “Công tử Bạc Liêu” đều không được hưởng gia tài gì nhiều của người cha suốt đời chỉ biết mỗi việc tiêu tiền này.

Video có thể bạn quan tâm
Phỏng vấn S.T Sơn Thạch về cuộc đua kì thú
Scroll to top