07/17/2018 08:51

Bộ ảnh vui: Những điều "tưởng tượng và thực tế" dễ khiến bạn trẻ bị vỡ mộng khi mới đi làm

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Hãy nhớ nhé, cuộc sống sau khi đi làm chẳng hề "màu hồng" như bạn vẫn hằng tưởng tượng. Và không phải cứ có trong tay một tấm bằng tốt đồng nghĩa là bạn sẽ có tất cả đâu!

1. Chỉ cần tốt nghiệp loại giỏi 

Những điều dễ khiến bạn trẻ bị vỡ mộng khi mới đi làm

Nhiều bạn vẫn giữ trong mình tưởng tượng chỉ cần tốt nghiệp loại ưu là đã bước một chân vào những tập đoàn danh tiếng, được người người săn đón. Các bạn tự tin với năng lực của mình, nhưng khi được nhà tuyển dụng yêu cầu chứng minh, các bạn chỉ biết đưa bằng cấp ra. Mà không biết rằng, những kinh nghiệm, những gì bạn làm được còn có giá trị hơn nhiều tấm bằng ấy. Không phải bằng cấp không quan trọng nhưng bằng cấp hiện tại không phải là tất cả nữa rồi.

2. Đòi hỏi "việc nhẹ lương cao"

Các bạn luôn mơ về một tương lai đi làm trong một môi trường thoải mái, ngồi văn phòng máy lạnh mát rượi, đi làm thì đủng đỉnh, 5 giờ là được về, cuối tháng chỉ việc nhận lương.

Những điều dễ khiến bạn trẻ bị vỡ mộng khi mới đi làm

Thực tế lại là thế này đây... Nhiều người nghĩ chỉ đi học mới phải chạy "deadline", mới bị bài vở "đè" và đi làm sẽ là cuộc sống tự do tự tại, đầy thảnh thơi. Thế nhưng, công việc nào cũng có áp lực và đòi hỏi sự chăm chỉ, cần mẫn. Nếu học sinh, sinh viên được ghi nhận bằng điểm số, thì người đi làm phải chứng minh mình xứng đáng được trả lương. Chỉ khi đi làm rồi bạn mới hiểu việc đi làm mệt mỏi và nhiều áp lực như thế nào. Không thể mãi sống trong những ảo tưởng của bản thân đâu, tới lúc phải sống thực tế và cố gắng thay đổi bản thân rồi!

3. Cứ nghĩ đi làm là sẽ có tiền tiêu thoải mái, không như thời sinh viên

Những điều dễ khiến bạn trẻ bị vỡ mộng khi mới đi làm

Bạn nghĩ đi làm sẽ tự chủ về mặt tài chính, được tiêu xài thỏa thích mà không phải dựa dẫm vào người khác. Đó là suy nghĩ của nhiều người khi còn đi học. Thế nhưng, trong thời gian đầu khi vừa nhận việc, ai cũng từng nếm cảnh lương chưa về nhưng túi đã nhẵn từ lâu rồi. Lúc đó, không còn sự trợ cấp của gia đình, bạn chắc chắn sẽ bị thiếu thốn nếu như không biết cách cân đối chi tiêu.

4. Không còn nhiều thời gian dành cho bản thân

Những điều dễ khiến bạn trẻ bị vỡ mộng khi mới đi làm

Nếu giai đoạn đầu, tiền bạc là điều khiến nhiều người phải bận tâm thì sau khi công việc ổn định, thời gian cho bản thân lại trở thành vấn đề. Những ngày nghỉ lễ, nghỉ tết ngắn ngủi không đủ để thực hiện các kế hoạch đi chơi, du lịch, về thăm gia đình.

Với nhiều người, công việc dường như chiếm toàn bộ thời gian. Những dự định cuối tuần bên bạn bè, người thân cũng tan thành mây khói khi bạn chỉ muốn được ở nhà và ngủ bù cho cả tuần đã phải dậy sớm đi làm. Thời gian dành cho các mối quan hệ cũng theo đó ít đi. Nếu nghĩ đi làm sẽ dễ có người yêu thì xin chia buồn, bạn sai rồi. Nếu như không muốn nói chuyện gặp gỡ, yêu đương, hẹn hò còn khó khăn hơn cả lúc đi học.

5. Bạn nghĩ lương sẽ cao hơn nhiều so với công nhân

Những điều dễ khiến bạn trẻ bị vỡ mộng khi mới đi làm

Không phải ai cũng đủ khả năng để vào đại học. Vì vậy, đã trở thành sinh viên đại học có nghĩa là thuộc “tầng lớp trí thức”, ra trường lương sẽ cao hơn những người lao động chân tay.

Thực tế là bạn sẽ phải “ngậm ngùi” chấp nhận mức lương thấp lè tè khi mới ra trường. Chỉ có một số ít những bạn thật sự giỏi, thật sự sáng tạo và có chút ít may mắn, mới làm được số tiền gấp đôi hoặc gấp ba. Còn khi bạn tốt nghiệp loại khá như bao sinh viên khác, sự cạnh tranh sẽ “khốc liệt” hơn nhiều. Những nhà tuyển dụng luôn đòi hỏi kinh nghiệm, trong khi sinh viên mới ra trường không có được điều này. Đó là lí do khiến nhiều bạn sinh viên ra trường phải làm trái nghề, thậm chí làm thêm nhiều việc để có thêm thu nhập.

Đoạn phim hoạt hình về sinh viên mới ra trường gây sốt

Những sự thay đổi trên không phải là điều chúng ta mong muốn khi mới đi làm. Nhưng “ai rồi cũng khác”, xã hội thay đổi từng ngày thì chúng ta cũng phải thay đổi đúng không? Các bạn sinh viên sắp ra trường hãy đọc cho khỏi bỡ ngỡ sau này nhé!

Video có thể bạn quan tâm
Cẩm nang chăm sóc răng miệng 2019
Scroll to top