07/05/2018 10:03

Chơi game có nguy cơ bị tâm thần, đây là những dấu hiệu dễ nhận biết nhất!

Minh Tú - Theo thethaovanhoa.vn Minh Tú

Sau một thập niên giám sát hoạt động chơi game trên máy vi tính, lần đầu tiên, chứng “rối loạn chơi game” (gaming disorder) đã được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) liệt kê là một trình trạng sức khỏe tâm thần.

Sau một thập niên giám sát hoạt động chơi game trên máy vi tính, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) sẽ phát hành Bảng danh sách Phân loại quốc tế về bệnh tật mới (ICD -11) trong năm 2018 này. Có một điểm mới trong bản dự thảo của danh sách này là, lần đầu tiên, “rối loạn chơi game” (gaming disorder) được liệt kê là một tình trạng sức khỏe tâm thần. WHO quyết định phân loại một số người chơi game quá mức là đối tượng có vấn đề tâm thần. Đó là những người ưu tiên chơi game hơn các hoạt động, sở thích khác trong cuộc sống và đã kéo dài tình trạng này quá 1 năm, theo tiêu chí được phác thảo.

Tổ chức Y tế Thế giới đã đưa việc chơi game vào danh sách gây nghiện

Việc WHO đưa “rối loạn chơi game” vào ấn bản thứ 11 của ICD, sửa đổi và bổ sung cho phiên bản thứ 10 của danh sách quốc tế ra đời từ năm 1990 này đã khẳng định: Chơi game có thể gây ra vấn đề sức khỏe nghiêm trọng và rất cần được giám sát. Bất kỳ ai đã từng thức thâu đêm, hoặc chơi game đến nỗi mắt như muốn rơi ra ngoài, đều sẽ biết trò chơi điện tử có thể gây ra rối loạn tâm thần.

Vladimir Poznyak (Ban Y tế tâm thần và Lạm dụng Chất gây nghiện của WHO) cho biết: “Các chuyên gia y tế cần xem rối loạn do chơi game có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng tới sức khoẻ. Hầu hết những người chơi game không có rối loạn này, giống như hầu hết những người uống rượu cũng không có rối loạn sức khỏe. Tuy nhiên, trong một số trường hợp nếu lạm dụng quá mức có thể dẫn đến các hiệu ứng tiêu cực”.

Tổ chức Y tế Thế giới đã đưa việc chơi game vào danh sách gây nghiện

Rối loạn chơi game được WHO xác nhận rằng, sau khi một người kéo dài tình trạng này hơn 1 năm và tiếp tục bất chấp các nguy cơ tới sức khỏe. Ảnh hưởng của trò chơi điện tử được cho là rõ ràng hơn chứng “nghiện” điện thoại thông minh hoặc internet, khi WHO không liệt kê tình trạng này vào danh sách ICD mới của mình.

Theo tiêu chí trong bản dự thảo của WHO, đó là những người ưu tiên việc chơi game hơn các hoạt động khác trong cuộc sống, bất chấp nguy cơ gây hại tới sức khỏe, chẳng hạn như bỏ ăn và bỏ ngủ để chơi game. Theo ước tính, tỷ lệ người chơi game có vấn đề sức khỏe tâm thần dao động trong khoảng 2‰ cho tới 20%. 

Trở lại vấn đề này của WHO, việc công nhận “rối loạn chơi game” là một tình trạng sức khỏe tâm thần rõ ràng là một bước đi tích cực. Tuy nhiên, chúng ta sẽ cần nhiều nghiên cứu hơn để quyết định liệu trò chơi điện tử có thực sự nguy hiểm như các bác sĩ nghi ngờ hay không, và đó vẫn là một vấn đề gây tranh cãi.

Tổ chức Y tế Thế giới đã đưa việc chơi game vào danh sách gây nghiện

“Rối loạn chơi game” được định nghĩa như thế nào?

Theo dự thảo ICD-11 của WHO, "Rối loạn chơi game" được đặc trưng bởi một mẫu hành vi liên tục hoặc lặp lại với cả trò chơi trực tuyến hoặc ngoại tuyến, được thể hiện qua:

- Mất kiểm soát đối với việc chơi game (ví dụ quyết định có chơi hay không, hoàn cảnh chơi, tần suất, cường độ, thời gian chơi và khi nào thì dừng lại).

- Tăng mức độ ưu tiên dành cho việc chơi game, khi mà trò chơi điện tử được ưu tiên hơn các lợi ích cuộc sống khác và hoạt động thường ngày.

- Tiếp tục hoặc chơi game ngày càng nhiều, bất chấp sự xuất hiện của những hậu quả tiêu cực.

Trước Tổ chức Y tế Thế giới, Hiệp hội Tâm thần Hoa Kỳ (APA) cũng đã từng đưa ra một danh sách các triệu chứng của tình trạng họ gọi là “rối loạn chơi game trên internet”.

Ảnh: Internet

Video có thể bạn quan tâm
10 quan điểm về lối sống lành mạnh ngỡ rằng đúng chuẩn nhưng lại sai bét nhè
Scroll to top