07/05/2018 15:20

Những dấu hiệu chứng tỏ chế độ ăn kiêng của bạn đang "sai quá sai", điều chỉnh trước khi quá muộn

Uyên Phương  - Theo thethaovanhoa.vn Uyên Phương

Giảm khả năng trao đổi chất, luôn cảm thấy người mệt mỏi hay tâm trạng không ổn định... - nếu đang trong chế độ ăn kiêng mà cơ thể xảy ra những triệu chứng này thì cần điều chỉnh lại ngay vì bạn đã "sai quá sai" rồi đấy!

Thường xuyên đau đầu

Thường xuyên đau đầu có thể là kết quả của thói quen ăn uống nghèo nàn. Bạn nên tham khảo một tạp chí thực phẩm để xác định chính xác những gì có thể gây ra hiện tượng đau đầu ở bạn và loại bỏ thực phẩm đó rồi thay bằng loại khác trong nhóm.

Một chế độ ăn uống cân bằng là rất quan trọng cho sức khỏe, nhưng bạn nên thường xuyên tham khảo ý kiến ​​một chuyên gia nếu bạn cảm thấy rằng có thể có nguyên nhân cơ bản khác với các vấn đề trên. Lắng nghe cơ thể của bạn và cung cấp cho nó đủ chất dinh dưỡng.

Những dấu hiệu chứng tỏ chế độ ăn kiêng của bạn đang sai quá sai

Đau dạ dày

Nếu những cơn đau dạ dày của bạn luôn cảm thấy khó chịu kèm cảm giác buồn nôn, rất có thể do một số loại thức ăn hoặc sự tương tác giữa các loại thực phẩm mà bạn thường xuyên ăn có thể là thủ phạm. Hãy theo dõi cẩn thận những gì bạn ăn và cố gắng cắt giảm một số loại không phù hợp ra khỏi chế độ ăn uống của bạn.

Táo bón

Táo bón thường là kết quả của một chế độ ăn uống ít chất xơ hoặc cơ thể bạn không nhận được đủ nước, do đó nên uống 8 - 10 ly nước mỗi ngày. Kết hợp thêm ngũ cốc, trái cây và rau vào chế độ ăn uống, điều này giúp cải thiện hệ tiêu hóa của bạn.

Những dấu hiệu chứng tỏ chế độ ăn kiêng của bạn đang sai quá sai

Dễ bị cảm lạnh

Các hoạt động của hệ miễn dịch phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng của chế độ ăn uống. Hệ miễn dịch của bạn cần các vitamin và chất chống oxy hóa cần thiết để vận hành. Nếu bạn không ăn thực phẩm giàu dinh dưỡng thì cơ thể bạn sẽ khó chống lại chứng cảm lạnh và các bệnh khác.

Làn da và mái tóc có chiều hướng xấu đi

Việc ăn kiêng sai cách sẽ khiến cơ thể không nạp đủ lượng vitamin và dinh dưỡng cần thiết. Điều này sẽ khiến cơ thể chịu nhiều ảnh hưởng, dấu hiệu rõ nhất sẽ thể hiện ở làn da, mái tóc. Vì thiếu chất, mái tóc sẽ trở nên khô xơ, dễ gãy rụng và làn da vì thế cũng trở nên khô, khả năng nổi mụn cao.

Giảm khả năng trao đổi chất

Quá trình trao đổi chất diễn ra nhanh chóng là chìa khoá cho việc giảm cân nhanh. Tuy nhiên, nếu quá trình trao đổi chất đang có chiều hướng đi xuống thì chứng tỏ chế độ ăn uống của bạn đã không phù hợp. Khi ăn uống không đúng cách, cơ bắp sẽ giảm và ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất. Như vậy, bạn sẽ rất dễ tăng cân lại về sau.

Những dấu hiệu chứng tỏ chế độ ăn kiêng của bạn đang sai quá sai

Hệ miễn dịch suy yếu

Khi ăn kiêng không đúng cách, cơ thể sẽ không được cung cấp đủ lượng khoáng chất và vitamin, hệ miễn dịch có thể bị suy giảm. Đây cũng là nguyên nhân khiến bạn trở nên mệt mỏi, yếu ớt và dễ mắc bệnh. Ăn kiêng không có nghĩa là cắt bỏ hết chất béo có chứa vitamin A, D, E và K. Các chất này đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ hệ miễn dịch, giúp cơ thể khoẻ mạnh và chống được bệnh tật.

Luôn cảm thấy mệt mỏi

Những gì bạn ăn có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tâm trạng của bạn. Trầm cảm nhẹ đôi khi là kết quả của việc bạn không nhận được đủ chất béo và carbohydrate cần thiết. Chế độ ăn kiêng sai cách vẫnsẽ giúp bạn giảm cân nhưng cũng khiến cơ thể mất nước và chất glycogen. Với lý do trên, cơ thể sẽ không còn nhiều năng lượng cũng như bạn sẽ dễ dàng rơi vào trạng thái mệt mỏi. Cơ thể thiếu vitamin và chất dinh dưỡng thì sẽ không còn khả năng sản xuất năng lượng. Hậu quả là bạn không còn cảm giác sung mãn như trước. Nếu bạn cảm thấy chán nản hơn so với bình thường thì nguyên nhân có thể là do chế độ ăn uống của bạn không hiệu quả.

Những dấu hiệu chứng tỏ chế độ ăn kiêng của bạn đang sai quá sai

Tâm trạng không ổn định, dễ nổi cáu

Tâm trạng không ổn định, dễ cáu gắt cũng là dấu hiệu của việc ăn kiêng không đúng cách. Cơ thể thiếu chất sẽ khiến não bộ tiết ra corticosterone, một chất làm bạn trở nên căng thẳng, bực tức và buồn bã. Bên cạnh đó, khả năng tập trung cũng suy giảm, giấc ngủ cũng dần mất ổn định.

Chế độ ăn kiêng thiếu khoa học có thể thúc đẩy giảm cân nhanh nhưng cũng rất dễ gây tăng cân lại rất “thần tốc”. Thế nên để đạt được mục đích như trên, bạn phải ăn kiêng thật đúng đắn và cần biến kế hoạch ăn uống trở thành một phần trong cuộc sống của mình.

Ảnh: Internet 

Video có thể bạn quan tâm
Những loại củ quả ít đường dành cho người có vấn đề về đường huyết
Scroll to top