07/28/2018 12:57

Những câu nói bất hủ của người Do Thái có thể thay đổi cuộc đời bạn

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Là dân tộc luôn coi trọng tri thức không có gì ngạc nhiên khi người Do Thái đã để lại những kho tàng văn hóa vẫn còn nguyên giá trị theo thời gian và những câu nói cực thâm thúy này của họ là minh chứng rõ ràng nhất.

Chỉ chiếm gần 0,2% dân số thế giới (khoảng 14,2 triệu người trên toàn thế giới tính đến năm 2014), nhưng người Do Thái và trí tuệ đỉnh cao của họ đóng góp đến... 50% tiến bộ của loài người.

Từ những tên tuổi đã đi vào "huyền thoại" như Karl Marx, Sigmund Freud, Albert Einstein... đến những nhân vật nổi tiếng thế giới thời hiện đại như Michael Bloomberg, Sheldon Adelson, Natalie Portman... tất cả đều khiến chúng ta ngưỡng mộ, khâm phục.

Dân tộc luôn coi trọng trí tuệ, giáo dục, nghịch cảnh và thời gian này luôn có những "công trình" tri thức vượt bậc cho nhân loại. Vậy tư tưởng xuyên suốt nào giúp họ trở nên khác biệt, vượt trội và được nhiều người ngưỡng mộ như thế?

1. Một cốc nước sạch vì một giọt nước bẩn mà trở nên vẩn đục, nhưng một cốc nước đục không thể vì một giọt nước sạch mà trở nên tinh khiết.

2. Trên đời này có ba thứ mà người khác không thể cướp được từ chúng ta: Một là thực phẩm đã ăn vào dạ dày, hai là lý tưởng giấu trong tim và ba là những cuốn sách đã in vào não bộ.

3. Ngựa thường dễ bị khuỵu chân trên những con đường đất mềm, con người dễ ngã gục trong những lời đường mật.

4. Một người chỉ ra sai sót của bạn chưa chắc đã là kẻ thù của bạn; một người luôn luôn ca ngợi bạn chưa hẳn đã là bạn của bạn.

5. Nếu không đọc sách, đi vạn dặm đường chẳng qua cũng chỉ là một người đưa thư.

Những câu nói bất hủ của người Do Thái có thể thay đổi cuộc đời bạn

6. Khi hàng xóm nhà bạn gảy đàn lúc 2h đêm, chớ vội bực tức. Bạn có thể đợi đến 4h sáng, sang gõ cửa gọi anh ta dậy và nói rằng bạn rất thích giai điệu anh ta vừa chơi.

7. Ai cũng than vãn thiếu tiền, nhưng chả ai than thở thiếu trí khôn cả!

8. Bạn bè thực sự không phải là những người có thể ngồi với nhau nói chuyện cả ngày không hết mà là những người ngay cả khi chẳng nói với nhau câu nào vẫn không cảm thấy ngại ngùng.

9. Thời gian là thầy thuốc sẽ chữa lành những vết thương trong tâm hồn nhưng tuyệt đối không phải là cao thủ trong việc giải quyết vấn đề vướng mắc.

10. Thà hối hận trước những việc sai trái đã làm còn hơn là không biết hối hận.

Những câu nói bất hủ của người Do Thái có thể thay đổi cuộc đời bạn

11. Nếu bạn bị vấp ngã, điều đó chưa chắc có nghĩa bạn đang đi sai đường.

12. Nếu bạn thực sự tài năng, thì bạn sẽ không sợ mình không may mắn.

13. Cười là loại mĩ phẩm rẻ nhất, vận động là loại y dược rẻ nhất, chào hỏi là loại chi phí giao tiếp rẻ nhất.

14. Khi bạn khóc vì không có giày để đi, hãy nhìn những người không có chân.

15. Khi chúng ta đem hoa tặng cho người khác, thì người ngửi được mùi hương đầu tiên là chính chúng ta. Khi chúng ta nắm bùn ném vào người khác, thì người bị làm bẩn đầu tiên là bàn tay chúng ta...

Những câu nói bất hủ của người Do Thái có thể thay đổi cuộc đời bạn

16. Ta không cầu xin cho gánh nặng sẽ nhẹ hơn. Nhưng cho đôi vai hãy vững vàng hơn.

17. Chúa trời cho con người hai tai và một miệng để nghe nhiều nói ít.

18. Ngủ trên gối êm không có nghĩa sẽ có giấc mơ đẹp.

19. Tài sản có thể trở về số 0, còn kiến thức phải càng ngày càng mở rộng.

Những câu nói bất hủ của người Do Thái có thể thay đổi cuộc đời bạn

20. Cái khuy áo đầu tiên sai, cái sau cùng khó mà chữa được.

Xúc động những câu nói truyền cảm hứng của Emma Watson

Cuộc sống của mỗi người như là một chuỗi sắc màu thật thi vị với đủ mọi cung bậc cảm xúc khác nhau. Việc đọc và học hỏi những điều hay, những phương châm sống có ích và những triết lí sống đã được đúc kết từ trải nghiệm thực tiễn của một dân tộc nào đó chính là món quà tinh thần vô giá mà không của cải nào có thể trao đổi được.Thường xuyên truy cập Bestie để bổ sung nhiều thông tin hữu ích giúp tinh thần luôn vui khỏe mỗi ngày nha.

Video có thể bạn quan tâm
Nghĩ gì về phương pháp "uống cần tây để giảm cân"?
Scroll to top