07/18/2018 10:44

Những cách nấu ăn tưởng tốt hóa ra lại "mang họa" cho sức khỏe mà chị em nào cũng mắc phải

Linh Do - Theo thethaovanhoa.vn Linh Do

Đôi khi, tất cả chất dinh dưỡng và khoáng chất cần thiết cho cơ thể bị mất trong quá trình nấu ăn, nguy hiểm hơn là bị biến chất gây ngộ độc. Do đó, bạn cần tránh những cách nấu ăn trên đây kẻo gây hại cho sức khỏe của gia đình.

Chúng ta thường nghĩ rằng nguyên liệu thực phẩm bẩn là nguyên nhân dẫn đến nguy hiểm cho sức khỏe. Tuy nhiên đôi khi chính những thói quen nấu nướng hằng ngày mới thật sự là tác nhân gây bệnh. Dưới đây là những phương thức nấu ăn sai cách mà hơn 90% các bà nội trợ đang mắc phải.

Hình ảnh có liên quan

Có rất nhiều sai lầm trong chế biến nấu ăn liên quan đến việc sử dụng dầu ăn. Nhiều người có thói quen khi xào nấu thường cho dầu ăn vào chảo, đợi đến khi dầu ăn sôi tới bốc khói rồi cho hành, gừng vào phi thơm sau đó mới cho thực phẩm vào xào. Lúc này nhiệt độ dầu thường ở trên mức 200 độ C, các vitamin E, phospholipid, acid béo không bão hòa có trong dầu ăn rất dễ bị oxy hóa, các chất dinh dưỡng có trong thực phẩm cũng bị tổn hại.

Bên cạnh đó, bạn nên tránh chiên thức ăn ngập dầu vì làm tăng hàm lượng chất béo bão hòa của thực phẩm. Thực phẩm chiên là lý do chính gây tăng cân và tăng cholesterol. Nếu bắt buộc phải sử dụng phương pháp nấu ăn này, hãy chắc chắn dùng giấy ăn để thấm dầu ăn từ thực phẩm của bạn.

Ngoài ra, rất nhiều người thích đem thực phẩm ướp qua dầu ăn sau đó mới xào vì cho rằng làm như vậy mùi vị, màu sắc của món ăn trông sẽ ngon hơn. Tuy nhiên phương pháp nấu ăn này không chỉ gây tổn hại đến hàm lượng chất dinh dưỡng có trong thức ăn, thịt được tẩm ướp qua dầu ăn rất khó tiêu hóa hơn nữa còn làm tăng thêm hàm lượng chất béo có trong thức ăn. 

Thời gian đun nấu lâu có thể làm hao hụt những dưỡng chất trong thức ăn. Khi luộc rau, nếu như nước dùng để luộc quá ít, lửa lại nhỏ, thời gian luộc vì thế mà phải kéo dài làm cho giá trị dinh dưỡng trong rau củ cũng bị mất đi. Đối với trường hợp này, trong quá trình luộc rau trong nồi nên đổ nhiều nước, bật lửa to hết cỡ nhằm rút ngắn thời gian luộc lại. 

Hình ảnh có liên quan

Thịt tái là một cách chế biến khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên ăn nhiều thịt tái sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng hoạt động của hệ thống đường ruột bởi các vi sinh vật độc hại có trong thịt, điều này tác động trực tiếp gây ra một số chứng bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn.

Kết quả hình ảnh cho muối và bột ngọt

Muối và bột ngọt là hai loại gia vị quen thuộc cho tất cả các món ăn, tuy nhiên nếu bạn lạm dụng quá nhiều các loại gia vị này trong thực đơn của món ăn hàng ngày, lâu dần sẽ gây độc cho cơ thể và ảnh hưởng đến sức khỏe. Chính vì thế, hãy nêm nếm gia vị vừa đủ ăn và thêm các loại gia vị khác thay thế vào nếu có thể.

Đôi khi, tất cả chất dinh dưỡng và khoáng chất cần thiết cho cơ thể bị mất trong quá trình nấu ăn. Do đó, bạn cần tránh những cách nấu ăn trên đây kẻo gây hại cho sức khỏe của bạn.

Cùng xem thêm thông tin qua video trên đây nhé!

Video có thể bạn quan tâm
10 món mì ngon nhất thế giới bạn nên thử một lần trong đời
Scroll to top