07/11/2018 15:36

Ngỡ ngàng trước truyền thuyết và vẻ đẹp của hang động nơi đội bóng nhí Thái Lan vừa được giải cứu

Nam Bình  - Theo thethaovanhoa.vn Nam Bình

Trước khi xảy ra vụ các cầu thủ nhí gặp nạn và vừa được giải cứu thành công, hang động Tham Luang không phải địa điểm du lịch nổi tiếng ở Thái Lan. Thế nhưng, giờ đây hang động này đã được biết đến trên toàn thế giới.

Với người dân Thái Lan, ai cũng biết đến truyền thuyết gắn liền với hang động Tham Luang Nang Non - câu chuyện về The Sleeping Lady - Người đàn bà say ngủ (tiếng Thái là Nang Non). Dọc theo con đường núi lầy lội không xa cửa hang Tham Luang có miếu thờ một nàng công chúa bí ẩn mà người ta nói rằng linh hồn của nàng ẩn náu trong hang động bên dưới.

Ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của hang động nơi đội bóng nhí Thái Lan gặp nạn

Người dân tới khu vực hang Tham Luang ở Chiang Rai để cầu xin linh hồn trong hang bảo vệ các cậu bé khi chưa được giải cứu - Ảnh: AFP.

Hàng ngày, nhiều du khách tới để quỳ lạy bên miếu, thắp nến và hương trước tượng một cô gái trẻ mặc bộ đồ dân tộc màu hồng. Xung quanh bức tượng là hoa và đồ cúng. Đó là bức tượng Jao Mae Nang Non, nghĩa là nữ thần đang nằm. Tên của nữ thần - Nang Non - cũng chính là tên của hang động mà đội bóng nhí gặp nạn vừa được giải cứu thành công: Tham Luang Nang Non. Ngọn núi bao quanh nơi đây cũng có tên Doi Nang Non.

Ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của hang động nơi đội bóng nhí Thái Lan gặp nạn

Truyền thuyết về nàng công chúa và lý do tại sao linh hồn nàng lại ở mãi trong hang cũng giống như nhiều truyền thuyết khác trên khắp đất nước Thái Lan. Truyền thuyết kể rằng, vào thời xa xưa, có một nàng công chúa xinh đẹp đem lòng yêu một chàng trai chăn ngựa và mang thai. Biết rằng tình yêu của mình bị cấm đoán, họ chạy trốn và cuối cùng vào trong hang để nương náu. Khi chàng trai ra ngoài tìm thức ăn, chàng bị lính của vua cha công chúa bắt và giết hại.

Ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của hang động nơi đội bóng nhí Thái Lan gặp nạn

Dãy núi giống hình một phụ nữ đang nằm ngủ - Ảnh: Nation.

Quá đau buồn, nàng công chúa đã tự đâm mình và chảy máu tới chết trong hang. Truyền thuyết kể rằng máu của nàng trở thành nước chảy trong hang, còn cơ thể nàng đã trở thành dãy núi bao quanh. Dãy núi này trông xa giống như hình một phụ nữ đang nằm ngủ.

Người Thái rất kính trọng thần linh, thế nên dù câu chuyện chỉ là truyền thuyết, họ vẫn giữ gìn lòng thành kính với khu vực núi và hang động này. Trong vụ giải cứu những cầu thủ nhí gặp nạn vừa qua, rất nhiều người dân đã lập đền cầu nguyện nàng Nang Non ngay ngoài cửa hang, cầu mong nàng đưa họ trở lại.

Hang Tham Luang Nang Non thuộc công viên quốc gia Tham Luang - Khun Nam Nang Noon, tỉnh Chiang Rai, phía bắc Thái Lan. Hệ thống hang động Tham Luang này là khu phức hợp trải dài bên dưới núi Nang Non, nằm giữa biên giới Thái Lan và Myanmar. 

Ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của hang động nơi đội bóng nhí Thái Lan gặp nạn

Tuy có cửa hang rộng, nhưng vì nằm ở vị trí thấp so với mực nước biển nên hang Tham Luang Nang Non rất dễ bị ngập úng khi có mưa lớn.

Ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của hang động nơi đội bóng nhí Thái Lan gặp nạn

Bên trong hang động là các tảng đá mấp mô, lối vào heo hút. Các hang lớn nhỏ gắn kết bằng chuỗi thạch nhũ đá vôi hình thành tự nhiên.

Hang Tham Luang Nang Non có địa hình rất phức tạp và hiểm trở, nằm trong hệ thống hang động khó đi lại nhất thế giới do đường hẹp và đường hầm quanh co. Lối vào hang Tham Luang Nang Non có cấu tạo cực kỳ phức tạp so với các hang khác trong hệ thống hang động Tham Luang bởi địa hình hiểm trở, thiếu sáng. Ngay cả lực lượng cứu hộ còn phải nhờ tới thiết bị hỗ trợ mà vẫn khó định vị đường đi.

Bên trong hang là các tảng đá mấp mô, lối vào heo hút. Các hang lớn nhỏ gắn kết bằng chuỗi thạch nhũ đá vôi hình thành tự nhiên. Tuy có cửa hang rộng, nhưng vì nằm ở vị trí thấp so với mực nước biển nên hang dễ bị ngập úng khi có mưa lớn. Theo quy định, du khách chỉ được vào sâu trong hang khoảng 700m. Có lẽ vì đội bóng nhí đã vượt quá giới hạn cho phép nên đã gặp nạn và cuộc tìm kiếm, giải cứu họ mới trở nên khó khăn như vậy.

Với độ rộng và sâu thuộc vào bậc nhất nhì trong các hang động ở Thái Lan, Tham Luang Nang Non có sức chứa khá lớn. Dù vậy, việc điều hòa ôxy sẽ trở nên khó khăn nếu có quá nhiều người tập trung tại đây.

Ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của hang động nơi đội bóng nhí Thái Lan gặp nạn
Ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của hang động nơi đội bóng nhí Thái Lan gặp nạn

Sau cuộc giải cứu đội bóng nhí thành công vừa qua, hang Tham Luang Nang Non đã bị hư hại đáng kể bởi những nhân viên cứu hộ phải đào núi, hút nước… Thế nhưng trước sự chú ý của cả thế giới đổ dồn về nơi đây trong những ngày vừa qua thì nhiều người cho rằng chẳng mấy chốc hang Tham Luang Nang Non sẽ nhanh chóng thu hút một lượng lớn khách du lịch đến đây khi mùa mưa kết thúc. Chính vì vậy, ngay sau khi giải cứu đội bóng nhí thàng công, chính quyền Thái Lan đã lên kế hoạch sửa chữa thiệt hại và nâng cấp để hang động đủ an toàn đón khách du lịch trong thời gian tới.

Với sự nổi tiếng "bất đắc dĩ" này thì rất có thể vào mùa khô tới đây, tour du lịch hang Tham Luang Nang Non sẽ trở nên thu hút không kém những hang động nổi tiếng khác ở Thái Lan nhỉ!

Ảnh: Internet

Video có thể bạn quan tâm
Đốn tim với khoảnh khắc em bé chào đời trong bọc ối, chớp mắt mỉm cười
Scroll to top